(HCM CityWeb) – Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành chính sách hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh lở mồm long móng ở gia súc, tai xanh ở lợn và cúm gia cầm.
Theo đó, Nhà nước hỗ trợ trực tiếp cho các chủ chăn nuôi có gia súc, gia cầm phải tiêu hủy bắt buộc do mắc dịch bệnh hoặc trong vùng có dịch bắt buộc tiêu hủy với mức tương đương 70% giá trị gia súc, gia cầm thương phẩm của người sản xuất bán trên thị trường (25.000 đồng/kg hơi đối với lợn, 30.000 đồng/kg hơi đối với trâu, bò, dê, cừu, hươu, nai, 23.000 đồng/con đối với gà, vịt, ngan, ngỗng); 100% tiền thức ăn nuôi dưỡng đàn gia súc, gia cầm giống gốc, giống giữ quỹ gen gia súc, gia cầm quý hiếm trong thời gian có dịch do không tiêu thụ được sản phẩm.
Nhà nước hỗ trợ kinh phí phòng, chống dịch kể từ ngày công bố dịch đến khi hết dịch; riêng kinh phí phòng, chống dịch cúm gia cầm, hỗ trợ trong thời gian có và sau dịch.
Người trực tiếp tham gia tiêm phòng vắc xin được hỗ trợ bình quân một lần tiêm: 1.000 đồng/con lợn, 2.000 đồng/con trâu, bò, 100 đồng/con gia cầm; nếu mức bồi dưỡng theo lần tiêm dưới 50.000 đồng/người/ngày thì được thanh toán 50.000 đồng/người/ngày.
Cán bộ thú y và những người trực tiếp tham gia tiêu hủy gia súc, gia cầm, phun hóa chất khử trùng tiêu độc và phục vụ tại các chốt kiểm dịch được hỗ trợ tối đa 50.000 đồng/người/ngày đối với ngày làm việc và 100.000 đồng/người/ngày đối với ngày nghỉ, lễ, tết.
Các tỉnh miền núi và Tây Nguyên được hỗ trợ 80% kinh phí phòng, chống dịch.
Các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Phú Yên, Khánh Hòa, Quảng Ngãi, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng và Hậu Giang được hỗ trợ 70% kinh phí phòng, chống dịch.
Hà Nội và TP HCM tự sử dụng ngân sách địa phương dự phòng để phòng chống dịch.
Các tỉnh, thành phố còn lại được hỗ trợ 60% kinh phí phòng, chống dịch.
Đối với địa phương có số gia súc, gia cầm tiêu hủy lớn, nếu phần ngân sách địa phương bảo đảm vượt quá 50% nguồn dự phòng thì được bổ sung phần chênh lệch.
Về số dư nợ vay đến ngày công bố dịch tại địa phương mà các chủ chăn nuôi đã vay vốn của các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng để chăn nuôi trước khi có dịch nhưng bị thiệt hại do dịch bệnh gây ra khoanh nợ trong 2 năm đối với chủ chăn nuôi trâu, bò, dê, cừu, hươu và nai và 1 năm đối với chủ chăn nuôi lợn và gia cầm.
Các tổ chức tín dụng không thu nợ lãi tiền vay phát sinh trong thời gian khoanh nợ và được tính giảm lợi nhuận trước thuế tương ứng với số lãi mà tổ chức tín dụng không thu được.
Nếu các chủ chăn nuôi đang được khoanh nợ có nhu cầu khôi phục chăn nuôi gia súc, gia cầm hoặc chuyển đổi ngành nghề thì được tiếp tục vay vốn theo quy định.