Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thông tin tuyên truyền > Posts
7 Chương trình đột pháThứ 3, Ngày 27/08/2019, 13:45

TPHCM chuyển đổi công nghệ xử lý rác sang đốt phát điện

(HCM CityWeb) – Chiều 26/8, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM tổ chức họp báo thông tin định hướng của TP về xử lý chất thải rắn sinh hoạt đô thị và chuyển đổi sang công nghệ đốt phát điện. Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Toàn Thắng chủ trì buổi họp báo.

 

Quang cảnh họp báo

 

Theo Sở TN-MT, hiện nay, việc xử lý chất thải của TP chủ yếu là chôn lấp. Một phần chất thải rắn sinh hoạt được xử lý bằng phương pháp đốt (không thu hồi năng lượng), sản xuất phân bón và tái chế nhưng tỷ lệ xử lý còn thấp, chưa đáp ứng nhu cầu của TP. Tổng khối lượng chất thải rắn sinh hoạt đã thu gom, vận chuyển năm 2018 là 3.077.382 tấn, trung bình hơn 9.213 tấn/ngày, tăng 4,19% so với năm 2017.

 

Trong đó, chất thải rắn sinh hoạt được xử lý dưới dạng chôn lấp là hơn 2,2 triệu tấn chiếm 72,52% trên tổng khối lượng chất thải năm 2018. Cụ thể, chôn lấp tại Khu Đa Phước hơn 2 triệu tấn, trung bình hơn 6.000 tấn/ngày; chôn lấp tại Khu Tây Bắc là 207.716 tấn, trung bình 621 tấn/ngày; tái chế tại Công ty Cổ phần Vietstar là 444.541 tấn, trung bình 1.331 tấn/ngày; tái chế Công ty Cổ phần Đầu tư - Phát triển Tâm Sinh Nghĩa là 401.937 tấn, trung bình 1.203 tấn/ngày.

 

Mặc dù, các bãi chôn lấp tại TP là chôn lấp hợp vệ sinh. Tuy nhiên, công nghệ chôn lấp phù hợp với điều kiện kinh tế của TP ở giai đoạn trước đây, trong đó hạn chế lớn nhất là tồn tại mùi hôi trong một số thời điểm.

 

Trên cơ sở quy hoạch định hướng hệ thống quản lý chất thải TPHCM đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, hướng đến quản lý môi trường xanh; trên cơ sở các quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia và TPHCM, ứng dụng công nghệ đốt phát điện để xử lý chất thải, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội bền vững và tăng trưởng xanh.

 

Để đạt được mục tiêu này, TP đã bàn bạc, thống nhất cần phải tiến hành chuyển đổi công nghệ đầu tư dự án cải tạo, nâng cấp nhà máy, đổi mới công nghệ xử lý tại các nhà máy hiện hữu sang công nghệ đốt phát điện, hướng đến năm 2020, tỷ lệ lượng chất thải rắn sinh hoạt được xử lý bằng công nghệ chôn lấp hợp vệ sinh tối đa là 50%, đến năm 2025 tối đa là 20% theo Nghị quyết 03/NQ-HĐND của HĐND TP trong giai đoạn đến năm 2020, gồm các nhà đầu tư: Công ty Cổ phần Đầu tư - Phát triển Tâm Sinh Nghĩa, Công ty Cổ phần Vietstar, Công ty Cổ phần Tasco và tiếp theo đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư xây dựng 2 nhà máy đốt phát điện trong năm 2020.

 

Việc chuyển đổi này đem lại một số lợi ích về mặt công nghệ: Thu hồi điện năng từ rác, một phần điện phục vụ cho nhà máy và phần còn lại hòa vào mạng lưới điện quốc gia; các sản phẩm tái chế như gạch không nung, vật liệu xây dựng. Lợi ích của dự án là giảm lượng chất thải nếu đem chôn lấp; giảm diện tích đất chôn lấp; tạo năng lượng xanh; giảm phát thải khí nhà kính; ít nước rỉ rác, kiểm soát mùi dễ hơn.

 

Nhằm hỗ trợ cho các nhà máy thực hiện chuyển đổi công nghệ, UBND TP đã chỉ đạo Sở TN-MT phối hợp cùng các sở - ngành liên quan đẩy nhanh giải quyết các thủ tục pháp lý cho các nhà máy của công ty Vietstar, Tâm Sinh Nghĩa, Tasco. UBND TP yêu cầu các nhà máy chuẩn bị sẵn vật chất kỹ thuật cần thiết để tổ chức khởi công xây dựng, lắp đặt thiết bị trong quý IV/2019, cam kết thời gian hoàn thành xây dựng, lắp đặt thiết bị và vận hành thử nghiệm tháng 9/2020, chính thức vận hành tháng 12/2020.

 

Dự kiến ngày mai (28/8), nhà máy đốt rác phát điện đầu tiên của Công ty Vietstar sẽ khởi công tại Khu Liên hợp Xử lý chất thải rắn Tây Bắc (huyện Củ Chi). Dự kiến, nhà máy này hoàn thành năm 2020, vốn đầu tư khoảng 400 triệu USD. Sau nhà máy đốt rác phát điện của Vietstar, vào tháng 10, 2 nhà máy khác của công ty Tâm Sinh Nghĩa và công ty Tasco với công suất đốt rác phát điện 2.000 tấn rác/ngày/nhà máy cũng khởi công tại huyện Củ Chi. Sau khi hoàn thành, mỗi ngày, 3 nhà máy này sẽ xử lý khoảng 8.000 tấn rác đốt phát điện tại TP.

 

Giám đốc Sở TN-MT Nguyễn Toàn Thắng cho biết, qua chỉ đạo quyết liệt của UBND TP và nỗ lực của các sở-ngành cũng như chủ đầu tư, việc khởi công xây dựng nhà máy mới áp dụng công nghệ chuyển hóa rác thành điện năng trong quý IV/2019 là việc làm hết sưc thiết thực trong giai đoạn hiện nay, mang ý nghĩa lớn, giải quyết nhu cầu cấp thiết xử lý chất thải rắn của TP trong tương lai. Để thu hút nhà đầu tư, TP sẽ nghiên cứu chính sách hỗ trợ về đất đai; giá mua/bán điện; thuế; nguồn vốn.

 

Tại buổi họp báo, đại diện các nhà đầu tư đã trình bày một số công nghệ chuyển đổi sang đốt phát điện mà đơn vị đang triển khai tại các nhà máy xử lý rác thải.

 

Minh Thư


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: