Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thông tin tuyên truyền > Posts
7 Chương trình đột pháThứ 5, Ngày 05/09/2019, 13:30

Báo chí – xuất bản đồng hành cùng TP trong đột phá cải cách hành chính

(HCM CityWeb) - Sáng 4/9, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM phối hợp với Sở Thông Tin và Truyền thông, Hội nhà báo Thành phố tổ chức Tọa đàm “Báo chí – xuất bản đồng hành cùng thành phố trong đột phá cải cách hành chính (CCHC)”. Đến dự có Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; các nguyên lãnh đạo TP cùng đại diện các bộ ngành, lãnh đạo các cơ quan thông tấn báo chí, nhà xuất bản và các sở - ngành, quận - huyện.

 

Tọa đàm "Báo chí - xuất bản đồng hành cùng TP trong đột phá CCHC"

Ban tổ chức tọa đàm đã nhận được gần 50 bài tham luận, tập trung vào những nội dung: Báo chí - Xuất bản với vai trò tuyên truyền, cổ vũ công cuộc CCHC; Một số nội dung CCHC đã thực hiện tại các địa phương, cơ quan, đơn vị; Các giải pháp để làm tốt công tác CCHC trong thời gian tới trên địa bàn TPHCM.

 

Toàn cảnh tọa đàm

Trong khuôn khổ tọa đàm, các cơ quan báo chí - xuất bản chia sẻ về cách làm sáng tạo, hiệu quả nhằm CCHC, nâng cao hiệu lực, hiệu quả, quản lý của chính quyền, xây dựng hình ảnh chính quyền Thành phố gần dân, tôn trọng nhân dân và vì nhân dân phục vụ. Đồng thời, đề xuất giải pháp truyền thông của các cơ quan báo chí-xuất bản trong đồng hành cùng thành phố trong đột phá CCHC.

Phát biểu đề dẫn Tọa đàm, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Lê Văn Minh cho biết: CCHC là một trong nhiều nội dung được Đảng bộ Thành phố xác định là nhiệm vụ trọng tâm năm 2019. Thời gian qua, các cơ quan báo chí TP và một số cơ quan báo chí Trung ương đã tuyên truyền sâu rộng với nhiều hình thức và nội dung phong phú, đa dạng về chủ trương, kế hoạch của Thành phố thực hiện “Năm đột phá CCHC và thực hiện Nghị quyết số 54 của Quốc hội”. Qua đó, giúp cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân và doanh nghiệp TP hiểu rõ quyết tâm của Đảng bộ và chính quyền TP để cùng xác định tâm thế tham gia tích cực.

Phóng viên các cơ quan báo chí cũng thường xuyên bám sát thực tiễn đời sống xã hội, gắn bó thường xuyên với các bộ phận giải quyết thủ tục hành chính của địa phương, đơn vị; tiếp xúc, lắng nghe ý kiến của người dân và doanh nghiệp để kịp thời tuyên truyền những nỗ lực đơn giản hóa thủ tục hành chính cũng như kịp thời phản ánh những tồn tại, hạn chế gây phiền hà, nhũng nhiễu trong khi giải quyết thủ tục hành chính của cán bộ, công chức và những rào cản, bất cập trong cơ chế, chính sách. Bên cạnh đó, các cơ quan báo chí đã chủ động tổ chức các diễn đàn, chuyên trang, chuyên mục về CCHC để tiếp nhận những mô hình, giải pháp hay, hiệu quả từ các chuyên gia, nhà quản lý. Qua đó, giúp các địa phương, các đơn vị có điều kiện tham khảo, vận dụng.

Bà Phạm Phương Thảo, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM, cho rằng báo chí cần đi sâu đi sát vào thực tiễn để phản ánh những mô hình, giải pháp sáng tạo trong CCHC. Bởi lãnh đạo TP đang rất cật lực xử lý những vấn đề còn tồn tại và cũng đang tập trung để làm sao tạo nên những bứt phá mới, đó là xây dựng đô thị thông minh, đô thị sáng tạo và tìm cách đào tạo trình độ nhân lực đạt trình độ quốc tế...

Đồng tình với ý kiến đó, ông Phan Xuân Biên, nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy chia sẻ việc báo chí đồng hành cùng TPHCM chính là ngòi pháo phát động, là chất xúc tác thúc đẩy việc thực hiện CCHC ngày càng mạnh mẽ và hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, báo chí cũng cần xác định cách vào cuộc, nhập vai, phương pháp tác nghiệp… để tạo sức hấp dẫn, sự đồng lòng, tích cực hưởng ứng phong trào cùng xây dựng nền hành chính tiên tiến, phục vụ lợi ích cho nhân dân.

Qua các ý kiến tham luận, ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu các cơ quan báo chí phải hiểu CCHC, tuyên truyền kịp thời những kết quả của CCHC. Qua tác nghiệp, nhà báo phải đánh giá người dân được hưởng lợi ích gì qua CCHC, sự hài lòng của người dân với CCHC nhà nước để phát huy những mặt làm được trong thời gian qua.

 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại tọa đàm

Đánh giá cao vai trò của báo chí trong công tác tuyên truyền thực hiện CCHC, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân mong muốn báo chí tiếp tục phát hiện những mô hình tốt, sáng kiến hay để cổ vũ, nhân rộng. Đối với các nơi chưa thực hiện tốt công tác CCHC thì báo chí cũng cần phản ánh kịp thời để tạo tác dụng cảnh báo, từ đó khắc phục các hạn chế, yếu kém.

Ông Nhân đề nghị báo chí tiếp tục phản ánh sâu rộng hơn nữa kết quả CCHC đến người dân, doanh nghiệp và đeo bám đến cùng các thông tin, kể cả các hạn chế, tồn tại trong CCHC. Mặt khác, chính quyền các cấp của TP phải có trách nhiệm cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí.

 

Minh Dung


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: