Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thông tin tuyên truyền > Posts > TP Osaka tiếp tục hỗ trợ TPHCM giảm phát thải khí nhà kính
7 Chương trình đột pháThứ 2, Ngày 29/02/2016, 08:55

TP Osaka tiếp tục hỗ trợ TPHCM giảm phát thải khí nhà kính

(HCM CityWeb) – Sáng 25-2, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM và Quỹ Trung tâm Môi trường toàn cầu (GEC) của Nhật Bản đã tổ chức Hội nghị Tổng kết năm tài khóa 2015 về chương trình hợp tác “Phát triển thành phố phát thải cacbon thấp” giữa TPHCM và thành phố Osaka, Nhật Bản.
Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp hình lưu niệm

 

Tại hội nghị, đại diện GEC cho biết, triển khai thực hiện “Biên bản ghi nhớ hướng đến việc phát triển đô thị có cacbon thấp” được ký giữa lãnh đạo TPHCM và TP Osaka vào tháng 10-2013, trong năm 2015, hai TP đã tổ chức Hội thảo quốc tế liên quan đến dự án phát triển đô thị có cacbon thấp bằng mối liên kết giữa TPHCM và TP Osaka. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Tất Thành Cang (nay là Phó Bí thư thường trực Thành ủy) đã tham dự hội thảo và trao thư ngỏ cho Thị trưởng TP Osaka đề nghị tiếp tục hợp tác chương trình phát thải cacbon thấp giai đoạn 2016-2020.

 

Cũng trong năm 2015, phía Osaka đã cho ra đời 2 dự án mới hỗ trợ trang thiết bị JCM (Joint Crediting Mechanism), bao gồm: tiết kiệm năng lượng trong nhà máy bằng cách sử dụng hệ thống kiểm soát điều hòa không khí (triển khai tại 6 công ty con của Nidec Corporation từ năm 2017 với mục tiêu giảm lượng phát thải 4.681 tCO2/năm) và sử dụng năng lượng mặt trời tại trung tâm mua sắm TPHCM (được triển khai từ năm 2016 tại công ty Aeon Việt Nam với mục tiêu giảm lượng phát thải 274 tCO2/năm).

 

Đại diện GEC cũng khẳng định, trong giai đoạn 2016-2020, TP Osaka sẽ tiếp tục hỗ trợ TPHCM triển khai thực hiện chương trình hợp tác “Phát triển thành phố phát thải cacbon thấp.

 

 

TPHCM đề ra mục tiêu đến năm 2020 giảm 19,1% lượng khí phát thải

 

Với quy mô dân số thực tế gần 10 triệu dân tính đến năm 2015, TPHCM đang phải chịu áp lực rất lớn từ những hoạt động phát triển kinh tế - xã hội với mức tiêu thụ năng lượng và tài nguyên khổng lồ, kéo theo lượng khí nhà kính (KNK) phát thải ngày càng tăng.

 

Áp lực phải cân bằng giữa nhu cầu phát triển kinh tế và công tác ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) đối với TPHCM còn mạnh mẽ hơn nữa trong bối cảnh Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên hiệp quốc về BĐKH lần thứ 21 (COP21) tại Paris, Pháp vào cuối năm 2015 đặt ra một vấn đề có tính quyết định toàn cầu là yêu cầu tất cả các quốc gia thành viên, kể cả các quốc gia đang phát triển, phải tự đề xuất và cam kết mục tiêu giảm phát thải KNK và có những hành động cụ thể để giảm phát thải KNK. Trong đó, Việt Nam cũng đã đệ trình báo cáo đóng góp dự kiến do quốc gia tự quyết định - INDC với mức giảm phát thải từ 8%-25%, tương ứng với mức đóng góp vô điều kiện (tự thực hiện) và có điều kiện (có hỗ trợ quốc tế).

 

Trong bối cảnh đó, TPHCM có trách nhiệm rất lớn trong công tác giảm phát thải KNK nhằm đóng góp vào mức giảm phát thải của quốc gia, đóng góp vào mục tiêu toàn cầu để giảm thiểu BĐKH. Bên cạnh đó, TP cũng phải thực hiện những giải pháp thích nghi để có thể ứng phó toàn diện với BĐKH trong khi vẫn đảm bảo được nhu cầu phát triển kinh tế.

 

Để thực hiện điều đó, Ban Chỉ đạo thực hiện Kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH TPHCM đang xây dựng Kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH trên địa bàn TPHCM giai đoạn 2016-2020, tầm nhìn đến 2030.

 

Mục tiêu của Kế hoạch là tăng cường năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu của TPHCM khi triển khai các quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; đóng góp vào mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính của quốc gia, qua đó nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng và tài nguyên; nâng cao khả năng hợp tác quốc tế và thu hút đầu tư trong công tác ứng phó với biến đổi khí hậu.

 

Mục tiêu cụ thể là: lồng ghép các yếu tố BĐKH vào trong các chiến lược, quy hoạch, chương trình, kế hoạch và dự án phát triển kinh tế và xã hội của TP; nghiên cứu và xây dựng hệ thống văn bản pháp lý phục vụ quản lý Nhà nước về ứng phó với BĐKH, các dự án và các giải pháp ưu tiên nhằm giảm thiểu lượng KNK phát thải, giảm thiểu tác động có hại và thích nghi với BĐKH.

 

Dự thảo Kế hoạch đề xuất mục tiêu giảm phát thải KNK đến năm 2020 so với lượng phát thải theo kịch bản phát triển bình thường như sau: Mức đóng góp vô điều kiện (thành phố tự thực hiện) là 10,5%; mức đóng góp có điều kiện (có hỗ trợ bên ngoài và nếu tính cả tiềm năng giảm phát thải từ lưới điện 6,1%) là 19,1%.

 

Tiến sĩ Trần Thanh Tú đến từ nhóm AIM cho biết kết quả tính toán, do nhóm AIM thực hiện dựa trên số liệu do TPHCM cung cấp, cho thấy tỷ lệ 19,1% tương đương với 10.057 tCO2/năm trên tổng lượng khí phát thải 52.500 tCO2/năm của TPHCM vào năm 2020. Nhóm AIM sẽ hỗ trợ TPHCM tính toán tiềm năng giảm phát thải KNK cho từng dự án trong từng lĩnh vực cụ thể, Tiến sĩ Trần Thanh Tú nói.

 

Đại diện Ban Chỉ đạo thực hiện Kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH TPHCM cho biết Ban Chỉ đạo sẽ tiếp thu những ý kiến đóng góp của các chuyên gia để hoàn chỉnh dự thảo Kế hoạch trình UBND TP xem xét trong quý II năm 2016.

 

Minh Thư


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: