Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thông tin tuyên truyền > Posts > Dịch vụ công trực tuyến TPHCM – Thực trạng và giải pháp
7 Chương trình đột pháThứ 2, Ngày 11/05/2020, 14:30

Dịch vụ công trực tuyến TPHCM – Thực trạng và giải pháp

(HCM CityWeb) – Sáng 10/5, HĐND TPHCM phối hợp với Đài Truyền hình TPHCM tổ chức chương trình lắng nghe và trao đổi với chủ đề “Dịch vụ công trực tuyến TPHCM - Thực trạng và giải pháp”. Trưởng Ban Đô thị HĐND TP Trương Trung Kiên điều hành chương trình. Tham dự chương trình có Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ; các Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Đức Hải, Phan Thị Thắng; Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức; đại diện một số sở - ngành, quận - huyện.

 

Quang cảnh chương trình lắng nghe và trao đổi với chủ đề “Dịch vụ công trực tuyến TPHCM -
Thực trạng và giải pháp”. Ảnh: SGGP

Tại chương trình, Trưởng Ban Đô thị HĐND TP Trương Trung Kiên cho rằng, việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp (DN), người dân như: tiết kiệm thời gian tìm kiếm, đỡ phải đi lại, không bị phụ thuộc vào khoảng cách địa lý. Trong giai đoạn vừa qua trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến đã giúp giải quyết nhiều nhu cầu sinh hoạt cơ bản hàng ngày trong thời gian giãn cách xã hội, giảm được tiếp xúc trực tiếp, hạn chế sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, góp phần vào thành công của cả nước nói chung, TPHCM nói riêng trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

 

Bên cạnh những kết quả đạt được, các ý kiến DN, người dân trao đổi tại chương trình cho rằng, hiện nay vẫn còn những tồn tại, hạn chế cần phải tháo gỡ để người dân, DN dễ dàng trong việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến.

 

Trước những phản ánh này, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Võ Thị Trung Trinh cho biết, hiện nay, toàn bộ thủ tục hành chính (TTHC) của TP đã hoàn thành cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 2 và đang triển khai mạnh mẽ mức độ 3, 4. Một số sở - ngành, quận - huyện thực hiện hiệu quả dịch vụ công trực tuyến như Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục Thuế TP, Sở Y tế, các quận 1, Bình Tân, Bình Thạnh, Tân Bình, Hóc Môn,... qua đó phục vụ nhu cầu của người dân, DN trong việc gửi, nhận và trả kết quả hồ sơ, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

 

Để thực hiện lộ trình phát triển Chính phủ điện tử mà Nghị quyết của Chính phủ đã ban hành, từ nay đến năm 2025, toàn bộ TTHC phải được cung cấp qua môi trường dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4. Bên cạnh đó, tỷ lệ sử dụng dịch vụ này phải từ 50%. Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Võ Thị Trung Trinh cho biết, Sở sẽ tập trung tham mưu UBND TP các giải pháp để thực hiện mục tiêu trên.

 

Theo đó, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ tham mưu UBND TP triển khai kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin hàng năm theo kiến trúc chính quyền điện tử TP để đảm bảo quá trình ứng dụng CNTT tại các đơn vị được liên thông, kết nối và đảm bảo mục tiêu cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho người dân, DN. Ngoài ra, có chính sách ưu đãi cho người dân, DN khi thực hiện thanh toán trực tuyến, thanh toán phí trung gian.

 

Kết luận chương trình, Trưởng Ban Đô thị HĐND TP Trương Trung Kiên cho biết: Với vai trò của Thường trực HĐND TP sẽ có hoạt động phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP để giám sát việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến.

 

Trưởng Ban Đô thị HĐND TP Trương Trung Kiên kêu gọi người dân TP tích cực tham gia dịch vụ công trực tuyến và tiếp tục có đóng góp cho các cấp chính quyền TP về chất lượng dịch vụ công nói chung, dịch vụ công trực tuyến nói riêng nhằm phát huy những lợi ích của dịch vụ công trực tuyến đối với người sử dụng, nhất là trong giai đoạn thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời cùng chính quyền TP thực hiện tốt chương trình cải cách hành chính, xây dựng TP thông minh thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội phục vụ người dân TP được tốt hơn.

 

Trưởng Ban Đô thị HĐND TP Trương Trung Kiên cho biết, chương trình Lắng nghe và trao đổi kỳ tới có chủ đề: “Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, quyền lợi người lao động.”

 

Minh Thư


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: