Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thông tin tuyên truyền > Posts > Đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn TPHCM
7 Chương trình đột pháThứ 6, Ngày 19/06/2020, 14:30

Đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn TPHCM

(HCM CityWeb) – Sáng 17/6, HĐND TPHCM có buổi giám sát tại UBND TP về tiến độ và hiệu quả triển khai các dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn TP. Đoàn giám sát do Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phạm Đức Hải làm trưởng đoàn.

 

Quang cảnh buổi giám sát

 

Kiến nghị có cơ chế đặc thù cho Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

 

Báo cáo tại buổi giám sát, ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở Giao thông vận tải TPHCM cho biết, trong giai đoạn 2016-2020, TP đã tập trung các nguồn lực để đầu tư hoàn thành và đưa vào khai thác nhiều công trình giao thông trọng điểm theo Chương trình giảm ùn tắc giao thông, góp phần kéo giảm ùn tắc giao thông tại nhiều khu vực như: khu vực Tân Sơn Nhất, Cảng Cát Lái,…; khai thác hiệu quả hệ thống hạ tầng giao thông hiện hữu, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào trong công tác quản lý, khai thác và điều hành giao thông… Nhờ đó, công tác đảm bảo trật trự an toàn giao thông được cải thiện qua từng năm: Tai nạn giao thông giảm cả 3 mặt so cùng kỳ; số lượng điểm đen tai nạn giao thông, điểm nguy cơ ùn tắc giao thông giảm qua từng năm.

 

Tuy nhiên, ông Trần Quang Lâm nhìn nhận, do khó khăn về nguồn vốn đầu tư và công tác giải phóng mặt bằng triển khai còn chậm; dân số và phương tiện giao thông tiếp tục tăng; các giải pháp hạn chế phương tiện giao thông cá nhân chưa được triển khai; chưa có các loại hình vận tải khối lượng lớn; tình trạng ngập nước, lấn chiếm lòng đường vỉa hè;… đã ảnh hưởng rất lớn đến trật tự an toàn giao thông và khả năng không thể hoàn thành một số chỉ tiêu của Chương trình, trong đó có tiến độ một số các công trình giao thông trọng điểm của TP.

 

Thay mặt UBND TP, Giám đốc Sở GTVT Trần Quang Lâm đề xuất các giải pháp như: Tiếp tục tập trung xây dựng các cơ chế, chính sách để huy động tối đa các nguồn vốn, kêu gọi đầu tư để xây dựng các công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn TP; rà soát cơ chế chính sách, các thủ tục để đẩy nhanh công tác bồi thường nhằm sớm hoàn thành đưa vào sử dụng các công trình, phát huy mục tiêu, hiệu quả đầu tư các dự án…

 

 

Đặc biệt, UBND TP kiến nghị HĐND TP kiến nghị Quốc hội có cơ chế đặc thù cho Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam trong việc tập trung nguồn lực để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ. Trong quá trình tiếp xúc cử tri, UBND TP kiến nghị HĐND TP tuyên truyền, vận động các cử tri ủng hộ chủ trương đầu tư các công trình trọng điểm, đặc biệt đối với công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng của các dự án.

 

 

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan phát biểu

 

 

Trả lời các câu hỏi giám sát của đại biểu HĐND TP, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan khẳng định, TP rất quyết tâm phát triển hạ tầng đô thị và đã bố trí nguồn lực rất lớn cho phát triển hạ tầng giao thông TP để phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội của TP. Trong chỉ đạo điều hành, UBND TP ưu tiên cho các công trình giao thông trọng điểm như sân bay, cảng biển, các trục đường kết nối TPHCM với các địa phương khác.

 

 

Để làm được điều này, TP đã lập Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông để gom tất cả các dự án về một mối. Đơn vị này hoạt động chuyên nghiệp, khoa học, có quy trình làm việc và giám sát chặt chẽ. UBND TP duy trì định kỳ 2 tuần làm việc một lần với Ban để kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn khi triển khai dự án.

 

 

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết, trong thời gian tới, UBND TP sẽ nỗ lực tháo gỡ khó khăn và tập trung nguồn lực để phát triển hạ tầng giao thông. TP sẽ tập trung triển khai các nhóm giải pháp, trong đó, UBND TP sẽ tập trung thực hiện cơ chế, quy trình đặc thù rút ngắn thời gian bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bàn giao mặt bằng dự án có thu hồi đất trên địa bàn để vừa giải quyết bức xúc của người dân, vừa góp phần đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông; sẽ trình HĐND TP về cơ chế, giải pháp phát triển giao thông công cộng trong giai đoạn mới.

 

 

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phạm Đức Hải phát biểu kết luận

 

 

Ưu tiên bố trí vốn cho các dự án trọng điểm

 

 

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phạm Đức Hải cho biết, đoàn giám sát đánh giá cao sự chủ động vào cuộc của UBND TP trong việc thực hiện chương trình đột phá của Đảng bộ TPHCM về giảm ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông. TPHCM cũng dành nguồn lực khá lớn đầu tư các công trình giao thông, qua đó nhiều công trình cầu đường đã được hoàn thiện, đưa vào sử dụng góp phần giải quyết quyết ùn tắc giao thông và đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của TP.

 

 

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phạm Đức Hải cho rằng, kết quả đạt được còn nhiều hạn chế như: tốc độ đầu tư đường giao thông vẫn còn rất thấp; tiến độ thực hiện các dự án vẫn chậm;… do nhiều nguyên nhân.

 

 

Theo ông Hải, nguyên nhân đầu tiên là công tác chuẩn bị đầu tư dự án chưa chặt chẽ nên phải thay đổi, điều chỉnh dự án 3-4 lần; người dân bị giải tỏa 2-3 lần để làm dự án. Các nguyên nhân khác là: bất cập trong các đồ án quy hoạch 1/2000 ở các địa phương; phân bổ nguồn lực chưa khoa học nên nhiều dự án chưa giải quyết dứt điểm; nhận thức khác nhau trong việc xác định giá bồi thường; chậm giao mặt bằng; công tác dân vận chưa tốt; đùn đẩy trách nhiệm giữa chủ đầu tư và quận huyện; phối hợp giữa các địa phương với sở - ngành chưa chặt chẽ;...

 

 

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phạm Đức Hải đề nghị UBND TP chỉ đạo tập trung giải quyết dứt điểm các công trình dở dang, tránh gây bức xúc cho người dân. Trong điều kiện hạn chế vốn, UBND TP cần ưu tiên bố trí vốn đối với các dự án trọng điểm; đồng thời chỉ đạo các sở - ngành thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư chặt chẽ, bài bản để góp phần đẩy nhanh tiến độ các dự án trên địa bàn. 

 

Minh Thư


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: