Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thông tin tuyên truyền > Posts > Sơ kết công tác bảo đảm an toàn giao thông 6 tháng đầu năm 2020
7 Chương trình đột pháThứ 5, Ngày 02/07/2020, 15:50

Sơ kết công tác bảo đảm an toàn giao thông 6 tháng đầu năm 2020

(HCM CityWeb) – Sáng 1/7, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia Trương Hòa Bình chủ trì hội nghị trực tuyến sơ kết công tác bảo đảm trật tự ATGT 6 tháng đầu năm 2020. Tham dự Hội nghị có Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban An toàn giao thông quốc gia; lãnh đạo các bộ, ngành và Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước. Tại điểm cầu TPHCM có Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan; đại diện các sở, ngành liên quan.

 

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: SGGP

 

TPHCM: Tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí

 

Phát biểu từ điểm cầu TPHCM, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết, trong 6 tháng đầu năm, trên địa bàn TP đã xảy ra 1.381 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 249 người và bị thương 978 người. So với cùng kỳ năm 2019, giảm 277 vụ TNGT, giảm 56 người chết và giảm 168 người bị thương.

 

Về xử lý điểm đen TNGT, đầu năm 2020, trên địa bàn TP có 12 điểm đen TNGT, đến nay đã xóa được 4 điểm đen. Về khắc phục ùn tắc giao thông, TP đã ban hành kế hoạch phối hợp xử lý, kiểm soát đối với 22 điểm có nguy cơ ùn tắc giao thông, đảm bảo công tác phối hợp, ngăn chặn bước đầu không để xảy ra ùn tắc kéo dài, nhất là tại 2 khu vực trọng điểm là sân bay Tân Sơn Nhất và cảng Cát Lái. Qua đó, có 5 điểm chuyển biến tốt, 11 điểm có chuyển biến nhưng còn phức tạp và 6 điểm chưa có chuyển biến.

 

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết, nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả chủ đề Năm ATGT 2020, trong 6 tháng cuối năm, TP tiếp tục rà soát, hoàn thiện chính sách về bảo đảm trật tự ATGT; lồng ghép mục tiêu ATGT, khắc phục ùn tắc giao thông trong các đề án, quy hoạch của TP; nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự ATGT, trật tự đô thị đi vào chiều sâu, nhất là Nghị định 100 của Chính phủ.

 

TP cũng nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, tăng cường tuần tra, kiểm soát trên đường phố, xử lý nghiêm; đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng công tác đầu tư xây dựng, nâng cấp hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, ưu tiên nguồn lực cho các công trình giao thông cấp bách để kéo giảm ùn tắc giao thông gắn với duy tu, tổ chức giao thông khoa học, hợp lý, an toàn phù hợp với tình hình TP; ưu tiên hoàn tất các thủ tục đầu tư, đẩy nhanh tiến độ các công trình để kéo giảm ùn tắc khu vực Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất; khu vực cảng Cát Lái; xây dựng một số nút giao trọng điểm trên địa bàn TP, khép kín Vành đai 2, hầm chui, cầu vượt tại các tuyến đường cửa ngõ TP.

 

Ngoài ra, TP tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác quản lý, điều hành, tổ chức giao thông, hỗ trợ công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật về trật tự ATGT; tiếp tục triển khai thực hiện Đề án thí điểm ứng dụng khoa học công nghệ vào quy trình xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ; thực hiện đồng bộ các giải pháp hạn chế sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân, kiểm soát chặt điều kiện về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của các phương tiện cơ giới, nhất là ở khu vực nội thành; quản lý chặt chẽ hoạt động xây dựng, bảo đảm việc đầu tư, xây dựng mới hoặc điều chỉnh, sắp xếp các khu công nghiệp, khu đô thị, các trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện… phù hợp với năng lực kết cấu hạ tầng giao thông và vận tải công cộng.

 

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu kết luận. Ảnh: VGP

 

Nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020

 

Phát biểu Kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nêu rõ: 6 tháng đầu năm 2020, mặc dù trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các lực lượng phải tham gia chống dịch, nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia, cùng sự vào cuộc tích cực của các bộ, ngành địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ của Năm ATGT 2020 với chủ đề “Đã uống rượu bia, không lái xe”. Nhờ đó, tình hình trật tự ATGT trên toàn quốc đã có nhiều chuyển biến tích cực, TNGT đã giảm sâu cả về số vụ, số người chết và số người bị thương so với cùng kỳ.

 

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đánh giá cao các cơ quan thành viên của Ủy ban ATGT Quốc gia, Ban ATGT các cấp và cả hệ thống chính trị, các cơ quan truyền thông đã nỗ lực cao nhất thực hiện có hiệu quả các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong 6 tháng đầu năm 2020 trong điều kiện Việt Nam và thế giới đang tập trung phòng chống dịch Covid-19.

 

Bên cạnh kết quả đạt được, công tác bảo đảm trật tự ATGT vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, chưa khắc phục được. Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nghiêm khắc nhắc nhở 14 địa phương có số người chết do TNGT tăng so với cùng kỳ 2019 và yêu cầu chủ tịch UBND các tỉnh phải thật sự sâu sát trong chỉ đạo công tác này trong 6 tháng cuối năm và những năm tiếp theo.

 

Về nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nêu rõ: Phát huy kết quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm, với tinh thần quyết liệt của Nghị định 100/NĐ-CP và Nghị định 10/NĐ-CP của Chính phủ, chúng ta cùng quyết tâm phấn đấu kéo giảm 10% số vụ TNGT, số người chết, bị thương do TNGT so với năm 2019; góp phần xây dựng điều kiện trật tự an toàn phục vụ các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội quan trọng của mỗi địa phương và cả nước.

 

Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị các bộ, ngành, địa phương, tổ chức chính trị xã hội, cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về ATGT để nâng cao ý thức tự giác của người tham gia giao thông với chủ đề “Đã uống rượu, bia không lái xe”; không phóng nhanh, vượt ẩu, không vượt đèn đỏ, đi đúng phần đường, làn đường, đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô xe máy, tham gia giao thông an toàn trong điều kiện chống dịch bệnh Covid-19. Tập trung tuyên truyền cho các đối tượng có nguy cơ gây TNGT cao như lái xe khách, xe tải, thanh thiếu niên nông thôn, phát huy hiệu quả đài truyền thanh tại xã, phường, tổ chức các sự kiện có sức lan tỏa và truyền cảm hứng lớn về trật tự ATGT trong xã hội.

 

Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ GTVT, Bộ Công an, Bộ Tư pháp và các bộ, ngành có liên quan, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao cần tích cực triển khai, đôn đốc, kiểm tra công tác bảo đảm trật tự ATGT tại một số địa phương có tình hình phức tạp, TNGT tăng cao, hoàn thiện các văn bản pháp luật về trật tự ATGT, xử lý dứt điểm lối đi tự mở qua đường sắt, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, phát hiện vi phạm và đấu tranh phòng chống tiêu cực, siết chặt quản lý, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông, kiểm soát tải trọng phương tiện, đào tạo và sát hạch lái xe, đăng kiểm phương tiện cơ giới.

 

Các địa phương tiếp tục thực hiện chỉ thị 03/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia, Nghị định 100/NĐ-CP và Nghị định 10/NĐ-CP của Chính phủ, Chỉ thị 32 về tăng cường kiểm soát tải trọng phương tiện giao thông. Đặc biệt, hai thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM, các đô thị trực thuộc Trung ương tăng cường thực hiện các giải pháp đột phá về chống ùn tắc giao thông, lập lại trật tự kỷ cương đối với giao thông đô thị, đẩy mạnh tiến độ các công trình kết cấu hạ tầng trọng điểm; chú ý đến liên kết vùng qua việc xây dựng các tuyến đường vành đai của Hà Nội và TPHCM để giảm áp lực giao thông cho nội đô, kéo giãn dân ra khỏi nội thành và tăng cường liên kết với các tỉnh, thành phố xung quanh. 

 

Minh Thư


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: