Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thông tin tuyên truyền > Posts > TPHCM cần nhanh chóng xây dựng hồ sơ dữ liệu dùng chung
7 Chương trình đột pháThứ 7, Ngày 08/08/2020, 09:30

TPHCM cần nhanh chóng xây dựng hồ sơ dữ liệu dùng chung

(HCM CityWeb) – Chiều 7/8, HĐND TPHCM đã có buổi giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách hành chính (CCHC) và Nghị quyết số 54/2017/QH14 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM đối với UBND TP. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu; đại diện một số sở - ngành, quận - huyện.

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, công tác chỉ đạo, điều hành công tác CCHC đã đi vào nền nếp, việc áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý được thực hiện nghiêm túc, kịp thời, đảm bảo sự thống nhất, đồng bộ trong chỉ đạo của TP đồng thời phát huy sự chủ động, sáng tạo của cơ sở, gắn trách nhiệm người đứng đầu với hiệu quả thực hiện CCHC tại đơn vị. Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm 2020, TP đã nhanh chóng đề ra các giải pháp linh hoạt thay đổi phương thức làm việc và phục vụ người dân, doanh nghiệp khi ứng phó dịch Covid-19.

 

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu phát biểu tại buổi giám sát

 

Chất lượng đội ngũ cán bộ công chức viên chức từng bước được cải thiện, nâng cao, đáp ứng cơ bản yêu cầu về trình độ và năng lực thi hành công vụ, phục vụ Nhân dân. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, mở rộng sự giám sát, trực tiếp đánh giá của người dân, tổ chức và doanh nghiệp đối với cán bộ, công chức...

 

Đối với việc thực hiện Nghị quyết số 54/2017/QH14, với sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt, thường xuyên của Thành ủy, HĐND TP, công tác quán triệt, tuyên truyền, triển khai Nghị quyết 54 của Quốc hội được thực hiện có hiệu quả, các đề án đã cơ bản hoàn thành đúng kế hoạch đề ra, đảm bảo tiến độ và chất lượng theo yêu cầu. Việc thu hút chuyên gia, nhà khoa học và người có tài năng đặc biệt có ý nghĩa quan trọng, khắc phục tình trạng “chảy máu chất xám”, phát huy sức mạnh tri thức của TP.

 

Tại buổi giám sát, các đại biểu đánh giá cao những nỗ lực của TP trong thực hiện chính sách, pháp luật về CCHC và Nghị quyết 54, góp phần phát triển kinh tế - xã hội TP trong thời gian qua. Tuy nhiên, các đại biểu cũng cho rằng việc thực hiện công tác CCHC và Nghị quyết số 54 chưa đạt hiệu quả như mong muốn do nhiều nguyên nhân và đề nghị UBND TP có giải pháp để nâng cao hiệu quả hai công tác này.

 

Trả lời những câu hỏi của đại biểu HĐND TP, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu cho biết, về CCHC, dịch vụ công trực tuyến rất tiện ích cho người dân nhưng người dân sử dụng chưa nhiều là do chưa tiện ích cho dân một cách thực sự. Một nguyên nhân khác là do hệ thống cơ sở dữ liệu chưa đủ và chưa đồng bộ. Trong thời gian tới, thực hiện Chính phủ điện tử, hệ thống cơ sở dữ liệu thống nhất từ trên xuống dưới, hoàn chỉnh thì việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến sẽ đạt kết quả tốt hơn. Qua đó cũng góp phần làm giảm tham nhũng vặt do hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp giữa cán bộ với người dân. 

 

Về Nghị quyết 54, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét lại chuyển mục đích sử dụng đất trên 10ha đất trồng lúa, cũng như có sự kết nối giữa các sở - ngành, quận - huyện để thống nhất các tiêu chí cụ thể trong triển khai thực hiện.

 

Phó Chủ tịch HĐND TP Phan Thị Thắng phát biểu kết luận

 

Kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch HĐND TP Phan Thị Thắng đề nghị về CCHC, TP phải nhanh chóng xây dựng hồ sơ dữ liệu dùng chung. Bởi , nếu có các dữ liệu này, các sở - ngành liên thông và người dân không phải cung cấp những giấy tờ cơ bản về hộ khẩu, nhân thân…

 

Phan Thị Thắng cũng cho rằng quy trình nội bộ xin ý kiến giữa các sở - ngành trong việc giải quyết hồ sơ TTHC còn rất chậm và đề nghị UBND TP quan tâm chỉ đạo giải quyết.

 

Phó Chủ tịch HĐND TP Phan Thị Thắng cho rằng qua 3 năm triển khai, TP chỉ mới thực hiện được một số nội dung của Nghị quyết 54 và đề nghị UBND TP nên có báo cáo cụ thể về lộ trình thực hiện trong thời gian còn lại.

 

Minh Thư


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: