Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thông tin tuyên truyền > Posts
7 Chương trình đột pháThứ 2, Ngày 05/10/2020, 14:45

Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách, quy định pháp luật về hộ tịch

(HCM CityWeb) – Sáng 4/10, HĐND TPHCM phối hợp với Đài Truyền hình TPHCM (HTV) tổ chức chương trình Lắng nghe và trao đổi với chủ đề “Công tác cải cách hành chính về hộ tịch – Thực trạng và giải pháp”. Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phạm Đức Hải điều hành chương trình.
Quang cảnh chương trình Lắng nghe và trao đổi tháng 10/2020. Ảnh: SGGP

 

Việc TPHCM tăng cường cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 cùng sự hoàn thiện của các quy định pháp luật, đặc biệt là Luật Hộ tịch có hiệu lực cách đây 3 năm, đã góp phần giải quyết các thủ tục cho người dân một cách hiệu quả và năng suất hơn. Trong 6 tháng đầu năm 2020, đã có 54.900 trường hợp đăng ký hộ tịch qua dịch vụ công trực tuyến, cao gấp nhiều lần so với cùng kỳ.

 

Bên cạnh những mặt thuận lợi, với đặc thù là đô thị lớn nhất nước, dân số tại TPHCM luôn có những biến động, việc giải quyết những thủ tục hành chính trong lĩnh vực hộ tịch cũng gặp nhiều khó khăn, bất cập.

 

Phó Trưởng Ban Pháp chế, HĐND TPHCM Phạm Quỳnh Anh cho biết, qua khảo sát cho thấy, nhiều trường hợp trẻ em, kể cả người lớn tuổi, chưa được đăng ký khai sinh. Hiện nay, cũng chưa thống nhất cách giải quyết trường hợp trong thời kỳ hôn nhân nhưng người mẹ có con với người khác chứ không phải con chung với người chồng. Phần mềm đăng ký hộ tịch vẫn còn vấn đề kỹ thuật, ảnh hưởng đến nhập thông tin lưu trữ và xây dựng cơ sở dữ liệu hộ tịch. Còn nhiều vụ việc khiến người dân phải đi lại nhiều lần.

 

Khảo sát của Ban Pháp chế HĐND TP cũng cho thấy, ý thức của một bộ phận người dân chưa tuân thủ pháp luật về hộ tịch. Có việc chậm trễ, hoặc không đăng ký khai sinh cho trẻ, khiến trẻ đến tuổi đi học mà vẫn chưa có giấy khai sinh. Qua khảo sát ở các phường, xã, thị trấn cũng ghi nhận có trường hợp người dân sử dụng giấy tờ giả, giấy tờ không đúng để đăng ký hộ tịch, gây khó khăn cho quản lý.

 

Tại chương trình, các đại biểu đã giải đáp những thắc mắc của cử tri và trao đổi nhiều giải pháp để làm chuyển biến mạnh mẽ hơn trong công tác đăng ký và quản lý hộ tịch.

 

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Võ Thị Trung Trinh cho biết, việc tạo lập cơ sở dữ liệu hộ tịch là giải pháp này mang tính sống còn trong việc cải cách, tạo thuận lợi cho người dân. Đến nay, TP đã số hóa được khoảng 30% số liệu hộ tịch và đã đưa vào Kho cơ sở dữ liệu dùng chung toàn TP. Dự kiến, đến giữa năm 2021, TP hoàn tất số hóa số liệu hộ tịch.

 

Đồng thời, TPHCM cần sự liên thông kết nối giữa hệ thống dữ liệu của TP với hệ thống dữ liệu quốc gia. Vì thế, Sở Thông tin và Truyền thông đang tập trung giải pháp xây dựng nền tảng kết nối, chia sẻ dữ liệu dùng chung của TPHCM. Nền tảng này đảm bảo liên thông, kết nối hệ thống của TPHCM chung lại với nhau và đảm bảo kết nối với hệ thống quốc gia. Khi có nền tảng này, việc liên thông dữ liệu giữa Bộ Tư pháp, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, dữ liệu của TPHCM sẽ được đồng bộ, tránh tình trạng cán bộ công chức hộ tịch phải nhập thông tin nhiều lần. TPHCM đã làm quyết liệt việc này từ cuối năm 2018 và hiện nay bắt đầu đưa vào vận hành, sử dụng. Cùng với đó, TPHCM đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến. Người dân có thể thực hiện các giấy tờ liên quan về hộ tịch một cách thuận lợi, dễ dàng hơn, tại mọi nơi, mọi lúc.

 

Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP Nguyễn Văn Vũ cho biết, từ các ý kiến phản ánh của cử tri, Sở Tư pháp sẽ chỉ đạo cho Phòng Tư pháp các quận, huyện và phường, xã, thị trấn tiếp nhận, xử lý các trường hợp đó; giao Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước TPHCM phối hợp với địa phương theo dõi, rốt ráo giải quyết trường hợp nhận con nuôi của cử tri Lương Thị Ba ở huyện Nhà Bè.

 

Bên cạnh đó, Sở Tư pháp sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả các chương trình, đề án, tăng cường kết nối thông tin, cơ sở dữ liệu hộ tịch, dân cư, bảo hiểm xã hội, để tạo sự thuận lợi cho người dân khi làm thủ tục về hộ tịch. Các vấn đề cử tri phản ánh vượt quá thẩm quyền giải quyết của Sở, Sở sẽ cập nhật, gửi Bộ Tư pháp xem xét giải quyết.  

 

Kết luận chương trình, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phạm Đức Hải đề nghị các cấp, các ngành cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách, quy định pháp luật về hộ tịch, trong đó tập trung tuyên truyền về Luật Hộ tịch và các văn bản chi tiết hướng dẫn thi hành có liên quan.

 

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phạm Đức Hải cũng yêu cầu các cấp, các ngành tập trung rà soát, theo dõi thực trạng và sự biến động về hộ tịch, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân thực hiện việc đăng ký hộ tịch. Sở Tu pháp cần tăng cường chỉ đạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác hộ tịch, kịp thời giải quyết những vướng mắc về đăng ký và quản lý hộ tịch ở cơ sở; chủ động phối hợp với các ngành liên quan ở địa phương để thống nhất giải quyết các vướng mắc; tăng cường thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm pháp luật về hộ tịch; nâng cao hiệu quả ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác đăng ký và quản lý hộ tịch.

 

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phạm Đức Hải cho biết, chương trình Lắng nghe và trao đổi kỳ tới có chủ đề “Chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn TPHCM – Thực trạng và giải pháp”.

 

 

Minh Thư


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: