Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thông tin tuyên truyền > Posts
Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt NamThứ 5, Ngày 01/12/2016, 08:30

TPHCM đảm bảo nguồn hàng và không tăng giá trong dịp Tết

(HCM CityWeb) – Sáng 29-11, đoàn công tác của Bộ Công thương do Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa làm trưởng đoàn đã làm việc với TPHCM về tình hình chuẩn bị nguồn hàng, cung ứng các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu Tết Đinh Dậu 2017 trên địa bàn TPHCM.

 

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa phát biểu tại buổi làm việc.  Ảnh: T. Xuân

 

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Công Thương TPHCM cho biết, năm 2016, Thành phố tiếp tục thực hiện Chương trình Bình ổn thị trường theo hướng xã hội hóa, không sử dụng vốn ngân sách. Tổng số doanh nghiệp tham gia 4 chương trình bình ổn thị trường là 86 doanh nghiệp. Nguồn vốn các ngân hàng đăng ký hỗ trợ doanh nghiệp vay thực hiện bình ổn thị trường là 12.900 tỷ đồng, tăng 1.050 tỷ đồng so với năm 2015.

 

Để chuẩn bị nguồn hàng hóa cung ứng Tết Đinh Dậu 2017, các doanh nghiệp chuẩn bị sản xuất, dự trữ cung ứng cho 2 tháng Tết hơn 17.068 tỷ đồng, tăng 860 tỷ đồng so với nguồn vốn chuẩn bị Tết Bính Thân 2016, trong đó giá trị hàng hóa chuẩn bị nguồn hàng bình ổn thị trường hơn 6.850 tỷ đồng. Lượng hàng chuẩn bị tăng 15-20% so kế hoạch UBND TPHCM giao và tăng 25-45% so kết quả thực hiện Tết Bính Thân 2016. Riêng tháng cao điểm phục vụ Tết từ ngày 29-12-2016 đến 27-1-2017 (từ ngày 1 đến 30 tháng Chạp Âm lịch), tổng giá trị hàng hóa của các doanh nghiệp chuẩn bị hơn 9.700 tỷ đồng. Trong đó, hàng bình ổn thị trường là 3.764,6 tỷ đồng.

 

Lãnh đạo Sở Công Thương khẳng định, TPHCM thực hiện tốt công tác bình ổn thị trường không chỉ cho Thành phố mà còn các tỉnh, khác; cam kết không tăng giá 2 tháng trước và sau Tết đối  với các mặt hàng bình ổn. Qua công tác khảo sát thị trường, kiểm tra các doanh nghiệp về khả năng cung ứng nguồn hàng chuẩn bị phục vụ Tết cho thấy, các đơn vị đã có sự chuẩn bị chu đáo, nguồn hàng hóa dồi dào, phong phú, hệ thống phân phối phủ rộng… dự báo giá cả hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu mua sắm Tết sẽ ổn định, khó xảy ra tình trạng biến động về giá.

 

Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết công tác vệ sinh an toàn thực phẩm được Thành phố chú trọng. Hiện nay, Thành phố có 91 xã, phường trồng rau an toàn với khoảng 836 tổ chức, cá nhân tham gia cung cấp khoảng 61.000 tấn rau/năm và đạt chứng nhận VietGAP; có 744 hộ chăn nuôi heo VietGAP, đạt 43 tấn heo sạch/ngày…

 

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa nhấn mạnh hoàn toàn yên tâm với công tác chuẩn bị nguồn cung ứng hàng hóa trong dịp Tết Đinh Dậu 2017 của TPHCM.

 

Thứ trưởng đánh giá cao chương trình bình ổn giá của TPHCM trong việc chuẩn bị hàng hóa cũng như các giải pháp ổn định thị trường tết. Chương trình bình ổn tại TPHCM đã được xã hội hóa rất cao, tạo thêm sức mạnh cho chương trình “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” cũng như mang lại hiệu quả thiết thực cho TPHCM trong việc điều phối hàng hóa, giá cả, góp phần ổn định kinh tế xã hội của cả nước, Thứ trưởng nhấn mạnh.

 

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đề nghị TPHCM cần đưa hàng bình ổn đến nhiều nơi, nhiều kênh phân phối để những mặt hàng bình ổn có thể đến tận tay người tiêu dung. Ngoài ra, TPHCM cần kết nối với các địa phương và kiểm soát ngay từ khâu sản xuất, và kiểm soát tại chợ đầu mối của Thành phố để kiểm soát tốt tình hình hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng.

 

Minh Thư


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: