Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thông tin tuyên truyền > Posts
Xây dựng nông thôn mớiThứ 6, Ngày 13/12/2019, 16:10

Huyện Hóc Môn: Trên 8.400 hộ dân hiến đất làm đường, mở rộng hẻm

(HCM CityWeb) – Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, huyện Hóc Môn đã tập trung mọi nguồn lực để đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, góp phần kết nối hạ tầng giao thông nông thôn xã với các trục đường chính của huyện, thành phố; kết nối các cụm công nghiệp với các khu dân cư theo quy hoạch, xây dựng hạ tầng giao thông nông thôn phù hợp với đặc trưng của từng xã, đáp ứng phục vụ nhu cầu phát triển sản xuất nông nghiệp.

Huyện xác định tập trung vào 2 nội dung đột phá là công tác giải phóng mặt bằng và huy động, sử dụng nguồn vốn hiệu quả. Có thể nói, đây là những khâu được xem là khó khăn nhất trong đầu tư về phát triển hạ tầng hiện nay.


Được sự quan tâm đầu tư và chỉ đạo sâu sát của Thành ủy, UBND TP và sự hỗ trợ tích cực của các s - ban - ngành TP đã giúp huyện cụ thể hoá thành các chương trình, kế  hoạch và các giải pháp tổ chức thực hiện đạt hiệu quả thiết thực trong thực hiện đề án xây dựng nông thôn mới tại các xã được thành phố phê duyệt.

 

Huyện luôn quan tâm, tập trung các công trình xây dựng phát triển hạ tầng. Đến nay, đã triển khai thực hiện 907 công trình giao thông, với tổng chiều dài 207,724 km, đường giao thông nông thôn được đầu tư xây dựng mới nâng cấp, sửa chữa.

 

Bên cạnh việc tranh thủ các nguồn vốn đầu tư từ ngân sách thì với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân trong phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới “Hiến đất làm đường, mở rộng hẻm”. Kết quả, đã 8.434 hộ dân hiến 272.666 m2 đất, vật kiến trúc để làm đường giao thông nông thôn, xây dựng hạ tầng kỹ thuật, quy giá trị trên 555,6 tỷ đồng. Ngoài ra các xã cũng đã vận động nhân dân, doanh nghiệp cùng đóng góp kinh phí, thực hiện bê tông hóa các ngõ hẻm, đường trong tổ nhân dân, trong xóm ấp, tổng cộng 675 tuyến, dài 78,3 km và gần 10.000 ngày công lao động, ước tính giá trị khoảng 44,54 tỷ đồng để đầu tư nâng cấp mở rộng các tuyết đường, ngõ hẻm.

 

Báo cáo của huyện Hóc Môn cho thấy, phong trào xây dựng nông thôn mới nói chung và xây dựng hệ thống giao thông nông thôn thông qua việc nhân dân tham gia hiến đất làm đường đã góp phần tạo ra bộ mặt mới ở nông thôn, bảo đảm giao thông thuận tiện, giá trị sinh lợi từ đất và điều kiện làm ăn của người dân được mở ra, hạn chế được tình trạng ách tắc giao thông ở những tuyến đường lớn đông dân cư. Đồng thời đã thật sự làm thay đổi tập quán sản xuất nông nghiệp, đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân tại các xã nông thôn, nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp đô thị được đầu tư nhân rộng.   

Minh Thư


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: