Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thông tin tuyên truyền > Posts
Học và làm theo lời BácThứ 5, Ngày 02/06/2011, 00:00

Giao lưu "Các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" khu vực Tây Nam Bộ

( HCM CityWeb) - Ngày 12-1, tại TP Cần Thơ, Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phối hợp với Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, Thành ủy Cần Thơ tổ chức chương trình Giao lưu các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh khu vực miền Tây Nam Bộ. Đây là chương trình giao lưu gặp gỡ cuối cùng những điển hình tiến tiến ở các miền của Tổ quốc, hướng đến cuộc giao lưu những điển hình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cấp toàn quốc. Đến dự có đồng chí Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư TƯ Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" và 75  tập thể, cá nhân điển hình trong Cuộc vận động của 13 tỉnh, thành khu vực ĐBSCL.

Những tấm gương quên mình

Với sự có mặt của 75 cá nhân, tập thể tiêu biểu đại diện cho hàng vạn cá nhân, tập thể tiên tiến của 13 tỉnh miền Tây Nam Bộ. Tất cả họ dù ở những cương vị khác nhau, điều kiện sống khác nhau, nhưng đều có chung một điểm, cùng hướng đến xã hội, hướng đến cộng đồng bằng những việc làm cụ thể học từ tấm gương đạo đức sáng ngời của Bác. Đó là hình ảnh của cụ bà Hà Thị Huệ ( 74 tuổi, ở khu phố 5, phường Hiệp Thành, thi xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang) đã hiến tặng cho những hộ dân nghèo trên 500m2 đất ( giá 1m2 đất từ 18 đến 20 triệu đồng) để xây nhà, tạo việc làm cho hàng trăm lao động nghèo của địa phương. Tuy nhiên, khi nhắc lại cuộc đời khốn khó khiến bà và gia đình phải rời bỏ vùng quê nghèo Hương Sơn ( Hà Tĩnh)- nơi chôn nhau cắt rốn để trôi dạt vào Nam kiếm sống, bà không khỏi xúc động bày tỏ: "Tôi có một khoảng đời tuổi thơ nghèo khổ, vất vã, tần tảo sớm khuya, vì miếng cơm manh áo. Cuộc đời và gia đình có được hạnh phúc như ngày hôm nay là nhờ ơn Đảng, ơn Bác Hồ. Vì vậy tôi luôn nghĩ đến Đảng, đến Bác Hồ kínhh yêu và thân phận của những người nghèo khổ, những mảnh đời cơ nhỡ, những mảnh đời khó khăn". Còn Đại đức Thích Quảng Tâm (Trụ trì chùa Long Thạnh, ở thị trấn Thủ Thừa, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) thì thấm nhuần câu nói của Bác: " Vì lợi ích 10 năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người" nên chấp nhận sống trong ngôi nhà lá rộng hơn 10m2 để dành tiền xây dựng mái ấm tình thương, giúp trẻ em nghèo có điều kiện đến trường. Ngoài nuôi dưỡng hơn 50 em cơ nhỡ tại mái ấm Kim Chi, mỗi năm thầy còn vận động tăng ni, phật tử trong chùa ủng hộ hàng nghìn tập vở, hàng trăm bộ đồ đồng phục, hàng chục triệu đồng tiền học bổng... để giúp các học sinh nghèo khắp nơi trong tỉnh có điều kiện đến trường. Tuổi trẻ không chỉ thể hiện sự năng động, sáng tạo mà còn luôn cần cù, biết tiết kiệm, cống hiến hết mình để đem lại lợi ích chung. Bằng những việc làm thiết thực, cô kỹ sư trẻ nhỏ nhắn Nguyễn Thị Diệu Hiền - Bí thư xã đoàn Hiếu Thuận, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long mỗi năm đã tiết kiệm khoảng 5% về giấy, mực in, thời gian, điện... góp phần tiết kiệm ngân sách cho địa phương.

 

Để Cuộc vận động đi vào chiều sâu

Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là tấm gương sáng ngời, song cũng hết sức bình dị, ai cũng có thể học và làm được. Mỗi người, tuỳ điều kiện, hoàn cảnh của mình mà cảm nhận và học tập những tiêu chí đạo đức tốt đẹp của Bác theo cách riêng của mình và có những hành động thiết thực để thể hiện điều đó. Đồng chí Tô Huy Rứa khẳng định, thông qua cuộc vận động đã nổi lên nhiều tấm gương tiêu biểu thuộc mọi tầng lớp, dân tộc, tôn giáo lứa tuổi " làm theo" Bác mà đã trở thành điển hình tiên tiến, thành những tấm gương bình dị được xã hội tôn vinh. Cũng thông qua cuộc vận động đã góp phần ngăn chặn suy giảm kinh tế, duy trì tăng trưởng ở mức hợp lý, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong 3 năm 2007-2009, củng cố quốc phòng - an ninh, xây dựng hệ thống thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Trong thành tích chung đó của cả nước có sự đóng góp xứng đáng của các tỉnh, thành khu vực Tây Nam Bộ. Với những kết quả đạt được, đồng chí Tô Huy Rứa mong rằng, việc tổ chức sơ kết 3 năm thực hiện Cuộc vận động; tổ chức gặp mặt, giao lưu và biểu dương các tập thể, cá nhân điển hình là dịp để rút ra những bài học bổ ích từ công tác chỉ đạo của Ban chỉ đạo các cấp Cuộc vận động; sự tham gia của cả hệ thống chính trị; sự hưởng ứng và thực hiện của toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Qua đó rút ra những bài học kinh nghiệm trong công tác vận động, tôn vinh và nhân rộng những điển hình, mô hình  làm cho Cuộc vận động ngày càng đi vào chiều sâu, với  nhiều việc làm thiết thực, góp phần đưa đất nước phát triển ngày càng vững chắc. 

 

 

 


Minh Văn


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: