Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 5, Ngày 29/12/2016, 09:35

Kỷ niệm 58 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Cuba

(HCM CityWeb) - Tối 28-12, tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ kỷ niệm 56 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (2/12/1960 - 2/12/2016) và 58 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Cuba (1/1/1959 - 1/1/2017).

 

Văn nghệ biểu diễn kỷ niệm 58 năm Quốc khánh Cuba

 

Tham dự buổi lễ có ông Lê Thanh Hải, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM; bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TPHCM; bà Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; bà Trương Thị Hiền, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Cuba TPHCM. Về phía Cuba có ông Bernabe Garcia Valido, Tổng Lãnh sự Cuba tại TPHCM cùng phu nhân và các chuyên gia Cuba đang công tác tại TPHCM.

 

Phát biểu chúc mừng lễ kỷ niệm ý nghĩa của nhân dân Cuba, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu nhấn mạnh ngày 1-1-1959 đánh dấu thành công của Cách mạng Cuba, đặt dấu chấm hết cho chế độ độc tài Batista, mở ra kỷ nguyên mới độc lập tự do cho đất nước Cuba anh hùng và bất khuất. Hơn nửa thế kỷ trôi qua, tầm vóc và ý nghĩa của sự kiện lịch sử này đã được khẳng định, củng cố và vun đắp bằng tình hữu nghị, trong sáng, thủy chung và cao đẹp giữa hai dân tộc. Nhân dân Việt Nam mãi mãi không bao giờ quên sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu, chí tình, vô cùng hào hiệp của nhân dân Cuba anh em trong cuộc kháng chiến giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

 

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thị Thu cũng khẳng định, mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Cuba đang từng bước được nâng lên tầm cao mới và phát triển hợp tác theo chiều sâu. Hiện nay, Việt Nam đang là một trong những đối tác kinh tế lớn của Cuba, đồng thời là nhà cung cấp gạo chính, hỗ trợ Cuba trong việc đảm bảo an ninh lương thực quốc gia. Ngược lại, Cuba cũng tích cực hỗ trợ Việt Nam trên nhiều lĩnh vực như giao thông, công nghệ sinh học, nông nghiệp… Bất chấp khoảng cách về địa lý, ngôn ngữ và văn hóa, nhân dân Việt Nam nói chung, nhân dân TPHCM nói riêng đã, đang và sẽ luôn sát cánh, đồng hành cùng nhân dân Cuba anh em, vì sự phát triển của cả hai quốc gia.

 

Trong bài phát biểu của mình, Tổng Lãnh sự Cuba tại TPHCM Bernabe Garcia Valido đã nêu bật những thành tựu của Cuba trong 58 năm qua, bất chấp lệnh cấm vận của Mỹ. Cuba trở thành một trong những nước có tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh thấp nhất; trở thành trung tâm khoa học lớn, then chốt, hiện đại trong kỹ thuật di truyền và công nghệ sinh học; hòa nhập vào thương mại quốc tế về y dược; phát triển du lịch, đưa Cuba trở thành điểm đến hấp dẫn.

 

Minh Dung


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: