Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 5, Ngày 05/01/2017, 07:30

TPHCM sẽ triển khai thí điểm ứng dụng bảo tàng thông minh

(HCM CityWeb) - Ngày 4-1, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cùng lãnh đạo các sở ngành Thành phố đã làm việc với nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học Khoa học tự nhiên TPHCM về xây dựng bảo tàng thông minh.

 

Dùng điện thoại xem thông tin bảo tàng

Giới thiệu về giải pháp hệ thống bảo tàng tương tác thông minh, Giáo sư - tiến sĩ Trần Minh Triết (Đại học Khoa học tự nhiên TPHCM) cho biết, với thiết bị di động mang theo trên người, du khách có thể tương tác để xe được các hình ảnh, video, không gian 3 chiều, các thông tin liên quan đến nhân vật lịch sử, các loài sinh vật, hiện tượng tự nhiên, hiện vật lịch sử, hình ảnh trưng bày tại tất cả các bảo tàng trên địa bàn TPHCM.

 

Bên cạnh đó, du khách còn nghe thông tin hướng dẫn bằng các ngôn ngữ như Anh, Pháp, Việt kèm theo những hướng dẫn về lộ trình, đường đi đến tham quan các bảo tàng một cách dễ dàng thông qua hệ thống bảo tàng tương tác thông minh. Ngoài ra, du khách có thể chụp hình một mẫu vật, chụp cảnh bên ngoài bảo tàng, bức tranh hoặc hiện vật trong bảo tàng thì tất cả các video clip, website giới thiệu đều xuất hiện bên trong, những hướng dẫn cụ thể liên quan đến bảo tàng sẽ được cung cấp cho du khách. Đặc biệt, du khách cũng có thể mua vé tham quan, mua quà lưu niệm thông qua hệ thống này…

 

Theo Giáo sư - tiến sĩ Trần Minh Triết, thao tác tìm kiếm thông tin rất đơn giản: chỉ cần một cú chạm nhẹ trên màn hình thì mọi thông tin liên quan đến nhân vật, hình ảnh, sự kiện đã được tích hợp sẵn sẽ hiển thị. Ứng dụng này còn cho phép tạo ra các hình ảnh phiên bản thu nhỏ của các hiện vật. Điều này giúp cho bảo tàng có thể dễ dàng tổ chức những đợt triển lãm xa Thành phố mà không phải di chuyển hiện vật mẫu- giúp giảm thiểu khả năng hư hỏng của hiện vật. Đặc biệt, ứng dụng mới còn cho phép khách tham quan có thể “thâm nhập” vào bối cảnh được trưng bày, trở thành một “nhân vật” trong bối cảnh đó và chụp ảnh lưu niệm.

 

“Các nghiên cứu của nhóm có thể ứng dụng rất tốt cho các bảo tàng, di tích lịch sử bằng cách phát huy tác dụng của những bề mặt tương tác thông minh. Khách tham quan bảo tàng có thể thoải mái tìm kiếm thông tin liên quan đến hình ảnh, hiện vật, tư liệu, phim ảnh được trưng bày tại bảo tàng mà không cần phải có hướng dẫn viên”

 

Sẽ triển khai thí điểm và nhân rộng

Tại buổi làm việc, đại diện Sở Du lịch Thành phố cho biết, sắp tới sẽ triển khai ứng dụng tương tác thông minh tại Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ TPHCM, khu di tích địa đạo Củ Chi. Lộ trình là trong quý I-2017 sẽ hình thành hệ thống, tích hợp dữ liệu và đưa vào vận hành ở những nơi thí điểm. Sau đó, sẽ lần lượt triển khai ở các bảo tàng khác của Thành phố.

 

Phó Giám đốc Sở Văn hóa- Thể thao TPHCM Nguyễn Văn Minh thông tin thêm ngoài các bảo tàng của Thành phố, trên địa bàn Thành phố còn thêm một số bảo tàng tư nhân, các di  tích lịch sử cấp Thành phố và cấp quốc gia cũng rất cần được triển khai cách làm mới này.  “Hiện nay, có người nói bảo tàng của Việt Nam thua bảo tàng Campuchia.  Vì Campuchia có bảo tàng Cánh đồng chết- ở đây khách tham quan không cần hướng dẫn viên du lịch, hệ thống dữ liệu được giới thiệu bằng 6 thứ tiếng trong đó có tiếng Việt. Sau tết, Thành phố sẽ tổ chức đoàn sang đó để tham quan, nghiên cứu cách làm của bạn”- ông Minh nói.

 

Bà Nguyễn Thị Thắm, Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ cho biết hiện Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ là một trong số ít các bảo tàng không thu tiền vé của khách tham quan tại TPHCM. Tuy nhiên, theo bà Thắm, điều này cũng tạo tâm lý cho khách là “không thu tiền chắc chẳng có gì để xem”. Ngoài ra, mặc dù trang web của bảo tàng đang có lượng truy cập khá cao nhưng hạn chế là chưa có trang web bằng tiếng anh. “Với các công cụ hiện có, chúng tôi nhận thấy còn rất nhiều hạn chế trong việc thu hút công chúng cũng như đưa những tài nguyên, tư liệu quý giá của bảo tàng đến với người dân”- bà Thắm chia sẻ.

 

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến yêu cầu các bên liên quan phối hợp, triển khai nhanh các bước cần thiết để xây dựng hệ thống bảo tàng thông minh cho Thành phố. Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến đề nghị cần lựa chọn công nghệ, kỹ thuật hiện đại nhất, làm kỹ khâu tích hợp dữ liệu. Ngoài ra, Phó Chủ tịch cũng chỉ đạo Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu cho UBND TPHCM cách thức triển khai, phân bổ nguồn vốn sao cho đúng quy định pháp luật, vừa tạo điều kiện nhanh nhất cho dự án đi vào thực hiện.

 

Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến cho rằng việc nghiên cứu đưa vào ứng dụng hệ thống bảo tàng tương tác thông minh cũng nhằm đưa những sản phẩm du lịch của Thành phố ngày càng có chiều sâu, chất lượng. Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến đã giao Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Sở Du lịch, Sở Thông tin và Truyền thông cùng nhóm nghiên cứu trước mắt sẽ triển khai thí điểm tại hai địa điểm là Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ và Khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi, sau đó đánh giá hiệu quả để phát triển ứng dụng rộng tại các bảo tàng khác trên địa bàn Thành phố trong tương lai.  

 

Được biết, TPHCM hiện có 13 bảo tàng, trong đó có 7 bảo tàng do Sở Văn hóa - Thể thao quản lý gồm: Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, Bảo tàng Tôn Đức Thắng, Bảo tàng Mỹ thuật, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ, Bảo tàng Lịch sử, Bảo tàng Hồ Chí Minh.

  

Hà Trang


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: