Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 6, Ngày 28/12/2018, 07:35

TPHCM phát triển hạ tầng thương mại kết hợp giữa truyền thống và hiện đại

(HCM CityWeb) - Chiều 27/12, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm đã dự Hội nghị tổng kết tình hình phát triển công nghiệp, hoạt động thương mại năm 2018 và triển khai nhiệm vụ, kế hoạch năm 2019; công nhận sản phẩm công nghiệp và công nghiệp hỗ trợ (CNHT) tiêu biểu TPHCM năm 2018 do Sở Công Thương TPHCM tổ chức.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành công thương trong năm 2018 đã góp phần vào tăng trưởng kinh tế của TP, đồng thời đề nghị Sở Công Thương trong năm 2019 tập trung cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp (DN) sản xuất kinh doanh; chậm nhất quý 2 trình kế hoạch cho lãnh đạo TP gặp mặt DN, doanh nhân, hội ngành nghề để lắng nghe ý kiến nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho DN.

Phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm yêu cầu Sở sớm hoàn thành Đề án phát triển hệ thống logictics của TP; Đề án phát triển xuất nhập khẩu TP; tiếp tục tham mưu giải pháp phát triển hạ tầng thương mại của TP kết hợp giữa truyền thống và hiện đại; đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại đầu tư giữa TPHCM với các tỉnh, thành phố. Ngoài ra, các ngành chức năng cần tăng cường công tác quản lý thị trường nhằm tạo sự cạnh tranh lành mạnh giữa các DN.

Theo báo cáo của Sở Công thương TP, trong năm 2018, các chỉ tiêu ngành công thương tiếp tục tăng trưởng khá, cao hơn cùng kỳ, đạt chỉ tiêu kế hoạch giao. Quy mô sản xuất công nghiệp của TP ngày càng mở rộng, các DN công nghiệp có sự gia tăng về sản lượng, nhiều dự án đầu tư mới đi vào hoạt động đã phát huy hiệu quả góp phần làm gia tăng chỉ số sản xuất công nghiệp TP. Đến nay, giá trị sản xuất công nghiệp TP chiếm khoảng 45% sản lượng công nghiệp vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và đóng góp khoảng 16% quy mô sản xuất công nghiệp toàn quốc.

 

Toàn cảnh Hội nghị


Trong năm 2019, Sở sẽ phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội doanh nghiệp Thành phố, các hội ngành nghề, các sở ngành chức năng xây dựng các chương trình hợp tác cụ thể về nội dung phối hợp và nội dung cần hỗ trợ giai đoạn 2019 - 2020.

Bên cạnh đó, Sở sẽ nghiên cứu tham mưu các chính sách hỗ trợ cho các nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực từ đó tập trung nguồn lực để hỗ trợ các nhóm sản phẩm này tiếp tục phát triển đủ sức lan tỏa dẫn dắt thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu và làm động lực cho toàn ngành công nghiệp. Trong đó, tập trung vào 5 nhóm giải pháp lớn về mặt bằng và cơ chế vốn, khoa học công nghệ và đào tạo nhân lực, xúc tiến thương mại và phát triển thương hiệu.

Sở tiếp tục triển khai chương trình kết nối cung cầu hàng hóa giữa TPHCM và các tỉnh, thành; ngoài việc duy trì củng cố mặt hàng cần tạo điều kiện cho doanh nghiệp Thành phố mở rộng sản xuất phân phối sản phẩm đến với các tỉnh, thành; tổ chức các buổi hội thảo gặp gỡ giữa các nhà bán lẻ với các doanh nghiệp ngành lương thực thực phẩm và một số lĩnh vực khác để mở rộng thị phần nâng cao sức cạnh tranh và gắn kết giữa nhà sản xuất với nhà phân phối; xây dựng, triển khai chương trình bình ổn; khuyến khích doanh nghiệp đầu tư tạo nguồn hàng mở rộng mạng lưới phân phối, cải tiến quy trình công nghệ, đổi mới thiết bị nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm chi phí, hạ giá thành tạo ra nhiều sản phẩm tiêu dùng thiết yếu có chất lượng đảm bảo an toàn thực phẩm, giá cả hợp lý cung ứng cho thị trường; kịp thời cập nhật, chia sẻ thông tin thị trường điều phối hàng hóa, phối hợp xử lý biến động thị trường.

Cũng tại hội nghị, Sở Công Thương TPHCM đã công bố quyết định của UBND TPHCM và trao giấy chứng nhận về công nhận sản phẩm công nghiệp và CNHT tiêu biểu TPHCM năm 2018 cho 56 sản phẩm của 36 DN. Đây là những sản phẩm có giá trị gia tăng cao, có thiết kế sáng tạo, có tính ưu việt, có hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến, được sản xuất bằng công nghệ tiên tiến, thân thiện môi trường, đáp ứng được nhu cầu thị trường trong và ngoài nước, có khả năng thay thế, cạnh tranh với sản phẩm nhập khẩu. 

Phúc Thịnh


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: