Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 4, Ngày 02/01/2019, 17:00

Tuyên dương 9 Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2018

(HCM CityWeb) – Sáng 2/1, Thành Đoàn TPHCM tổ chức lễ tuyên dương 9 Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2018. Đến dự và chúc mừng có Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, các đồng chí Ban Thường vụ Thành ủy, đại diện lãnh đạo các sở - ban - ngành thành phố, lãnh đạo Thành Đoàn các thời kỳ cùng gia đình các cá nhân được tuyên dương.

Bí thư Thành Đoàn TPHCM Phạm Hồng Sơn cho biết Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM là danh hiệu, phần thưởng cao quý dành cho những bạn trẻ có nhiều nỗ lực, sáng tạo, lan tỏa giá trị sống đẹp trong xã hội, đóng góp cho sự phát triển của Thành phố và đất nước. 

 
 Lãnh đạo chụp hình lưu niệm cùng 9 Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2018

 

Năm nay, Thành Đoàn đã nhận được 67 hồ sơ đề cử từ các cơ sở đoàn, các sở - ban - ngành TP. Sau các bước triển khai, thẩm định hồ sơ, bình chọn trên mạng, Hội đồng bình chọn đã thống nhất bình chọn danh hiệu Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2018 cho 9 điển hình xuất sắc nhất trên các lĩnh vực: nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp, cải cách hành chính, lao động sản xuất, văn nghệ sĩ, thể dục thể thao, xuất sắc trong hoạt động đoàn - hội, tiêu biểu trong công tác đội và phong trào thiếu nhi thành phố. 

 

Các điển hình công dân trẻ tiêu biểu được tuyên dương năm nay là những tấm gương nổi bật tại từng địa phương đơn vị, đại diện cho sự tiêu biểu, sự cố gắng vươn lên không ngừng trong lao động, học tập của hơn 2,8 triệu thanh niên và hơn 1,4 triệu thiếu nhi TP trong giai đoạn mới. Dù xuất phát điểm các gương công dân trẻ khác nhau nhưng các bạn đều có một niềm đam mê là sự nỗ lực trong học tập, lao động và đem sức trẻ của mình để đóng góp cho sự phát triển của TP. Ban Thường vụ Thành Đoàn tin rằng 9 gương được tuyên dương hôm nay sẽ là nguồn nhân lực chất lượng cao cho TP trong tương lai, Bí thư Thành Đoàn Phạm Hồng Sơn nhấn mạnh.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân biểu dương những nỗ lực theo đuổi đam mê, sáng tạo và cống hiến của 9 gương mặt tiêu biểu được vinh danh - đại diện cho hơn 24.000 điển hình thanh niên TPHCM đã được tuyên dương trong năm qua trên các lĩnh vực. Bí thư Thành ủy trân trọng điểm lại câu chuyện của từng gương mặt trẻ và tin tưởng rằng sự kiện tuyên dương công dân trẻ trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới sẽ khởi đầu cho một năm sáng tạo, thắng lợi tràn đầy của TP.

 

"Sáng tạo là khả năng to lớn của tuổi trẻ thành phố. Người lao động sáng tạo là nòng cốt của TPHCM sáng tạo, góp phần xây dựng quốc gia sáng tạo. Đây là con đường phát triển đất nước trong thế kỷ 21", Bí thư Thành ủy TPHCM khẳng định.

 

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các cấp ủy, chính quyền, đặc biệt là Ban Thường vụ Thành Đoàn tiếp tục quan tâm chỉ đạo phát động phong trào thi đua yêu nước sáng tạo trong tuổi trẻ hướng đến kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, làm sao cho nỗ lực của tuổi trẻ được lan tỏa không chỉ là cấp số cộng mà là cấp số nhân về những tấm gương giá trị thiết thực thấm sâu vào tuổi trẻ, đồng bào thành phố.

 

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị Thành Đoàn phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức hai cuộc gặp: Một cuộc gặp với sinh viên Tôn Thất Vĩnh và đại diện các đơn vị nghiên cứu khoa học, các đơn vị quản lý nhà nước, doanh nghiệp về giao thông để nghiên cứu ứng dụng đề tài của Tôn Thất Vĩnh và các tiềm năng của thành phố xung quanh vấn đề giám sát giao thông trên địa bàn TP, góp phần phát hiện vi phạm để xử lý và điều tiết giao thông; một cuộc gặp với Giám đốc Hồ Đức Hoàn và các trường đại học, trường phổ thông trung học, các trung tâm ngoại ngữ để thảo luận về việc xây dựng bộ tiêu chí để nhận dạng và xác nhận những ngành đào tạo, cơ sở đào tạo của TPHCM đã và đang trên đường đạt chuẩn quốc tế để công bố rộng rãi.

 

Thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân mong muốn mỗi đoàn viên thanh niên, các em thiếu nhi TP ở từng vị trí của mình tiếp tục xung kích, bản lĩnh, khát vọng rèn luyện phấn đấu đóng góp xây dựng TPHCM có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình; hình thành phong trào thi đua sáng tạo của toàn TP.

 

9 Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2018

 

Sinh viên Tôn Thất Vĩnh – Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia TPHCM. Với niềm đam mê Tin học từ Trung học phổ thông, Vĩnh đã có những thành tích ấn tượng tại các kỳ thi quốc gia và quốc tế trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Đặc biệt, với tuổi đời còn rất trẻ, Tôn Thất Vĩnh đã có 6 bài báo khoa học quốc tế mà Vĩnh là tác giả chính (2 bài) và đồng tác giả (4 bài) được đăng tải tại các Hội nghị khoa học Công nghệ Máy tính uy tín số 1 trên thế giới.

 

Giám đốc trẻ Hồ Đức Hoàn – Công ty cổ phần chỉ số tín nhiệm quốc tế Ebrand index value (EBIV). Chàng trai 28 tuổi Hồ Đức Hoàn, sáng lập và kiêm CEO Công ty Cổ phần Chỉ số tín nhiệm quốc tế EBrand Index Value (EBIV) với sản phẩm kinh doanh là nền tảng đánh giá giáo dục và đặt chỗ khoá học Edu2Review - mô hình đánh giá giáo dục và đặt chỗ khoá học trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam. Trong nhiều năm qua, Hồ Đức Hoàn là một trong những gương mặt trẻ tiêu biểu của cộng đồng khởi nghiệp Thành phố, không chỉ khởi nghiệp thành công, Hồ Đức Hoàn còn được biết đến là người “truyền lửa” đam mê khởi nghiệp cho giới trẻ.

 

Phan Thị Lan Anh - Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn cơ sở Kho bạc Thành phố, Đoàn Khối Dân – Chính Đảng Thành phố; Kế toán viên Phòng Kế toán nhà nước, Kho bạc Thành phố. Tốt nghiệp tại Đại học Kinh tế TPHCM, có thời gian công tác 6 năm tại Kho Bạc Nhà nước, Lan Anh luôn trau dồi, học hỏi nâng cao chuyên môn của bản thân và có nhiều sáng kiến cấp bộ và cơ sở giúp giải quyết các vấn đề trong việc thực hiện thủ tục hành chính tại đơn vị, tiết kiệm tài nguyên và nâng cao hiệu năng của Hệ thống quản lý hệ thống ngân sách và kho bạc. Với kết quả nêu trên, Lan Anh đã nhiều năm liền đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở. Trong năm 2017, Lan Anh đã vinh dự đạt Danh hiệu Chiến sĩ thi đua ngành Tài chính.

 

Nguyễn Hải Long – Phó Trưởng phòng Văn bản pháp quy, Sở Tư pháp Thành phố. Tốt nghiệp Đại học Luật TPHCM và có thời gian công tác 8 năm tại phòng Văn bản pháp quy Sở Tư pháp TPHCM, Hải Long luôn trau dồi, học hỏi nâng cao chuyên môn của bản thân, tìm ra nhiều giải pháp mới để cải cách thủ tục hành chính tại đơn vị. Từ thực tiễn quá trình công tác, Hải Long đã có nhiều sáng kiến giúp cho người dân tiết kiệm được thời gian, công sức khi nghiên cứu các quy định về thủ tục hành chính. Đặc biệt, năm 2018, Hải Long đã có giải pháp tiết kiệm cho ngân sách Thành phố gần 1 tỷ đồng và vinh dự đạt Giải thưởng “Cán bộ, công chức, viên chức trẻ, giỏi” toàn quốc.

 

Nguyễn Ngọc Chiến – Kỹ sư điện Công ty TNHH MTV Cảng Bến Nghé (Tổng Công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn – TNHH MTV). Với 6 năm công tác tại đơn vị, Chiến luôn nỗ lực, học hỏi tìm ra những sáng kiến chuyên môn mới giúp tiết kiệm hàng tỉ đồng cho doanh nghiệp. Chỉ riêng trong năm 2018, anh đã có giải pháp tiết kiệm cho doanh nghiệp số tiền 1.588.000.000 đồng. Ngoài ra, Chiến còn tích cực tham gia các hoạt động phong trào, tình nguyện tại đơn vị. Với những đóng góp của mình, Nguyễn Ngọc Chiến đã được Trung ương Đoàn trao tặng danh hiệu Người thợ trẻ giỏi toàn quốc năm 2018 và nhiều bằng khen của Thành Đoàn.

 

Ca sĩ, diễn viên điện ảnh Trần Chí Thiện là một nghệ sĩ rất tích cực trong việc tham gia các hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên. Suốt 9 năm ca hát, Chí Thiện là gương mặt quen thuộc trong các hoạt động tình nguyện cũng như các hoạt động phục vụ vùng sâu vùng xa, các hoạt động của Nghệ sĩ hướng về Biên giới, hải đảo,…thường xuyên đóng góp giúp đỡ các bệnh nhân nghèo, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu vùng xa. Ngoài lĩnh vực ca hát, người dẫn chương trình, Chí Thiện còn tham gia vào các vai diễn với hơn 10 dự án phim. Bên cạnh đó, Chí Thiện còn tham gia làm Đại sứ cho nhiều chương trình như: chương trình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Feel In Japan; chương trình “Giờ trái đất” nhiều năm liền từ 2009 đến nay; Đại sứ thiện chí hoạt động “Kiến tạo nhịp cầu”. Năm 2018, Chí Thiện được tuyên dương danh hiệu “Thanh niên tiên tiến TPHCM làm theo lời Bác”.

 

 

Vận động viên cầu lông Nguyễn Hải Đăng. Đam mê và bắt đầu tập luyện bộ môn cầu lông từ năm 6 tuổi, Đăng đã nỗ lực tập luyện và chính thức trở thành thành viên của đội tuyển cầu lông Thành phố năm 10 tuổi. Sau khi tốt nghiệp trường THPT Năng khiếu Thể dục thể thao Thành phố vào tháng 6/2018, hiện tại Đăng đang tập luyện tại Nhà tập luyện thể thao Phú Thọ. Nguyễn Hải Đăng là chủ nhân của ngôi vị vô địch cầu lông đơn nam U19 tại giải trẻ Quốc gia 2 năm liên tiếp: 2017, 2018. Năm 2018, tại Giải cầu lông trẻ quốc tế Cyprus, Hải Đăng đã đạt ngôi vô địch một cách ấn tượng.

 


Sinh viên Lê Chí Cường – Phó Bí thư Đoàn Khoa, Liên chi hội trưởng Khoa Quản trị kinh doanh trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam phường 3, quận Gò Vấp.  Sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, Lê Chí Cường là một tấm gương sáng cho nghị lực vươn lên trong học tập, nghiên cứu khoa học và tham gia công tác Đoàn - Hội tại trường, tại địa phương nơi cư trú. Với thành tích học tập và hoạt động của mình, Chí Cường đã vinh dự nhận được danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương và nhiều giải thưởng tiêu biểu dành cho cán bộ Đoàn - Hội. Riêng trong năm 2018, Chí Cường đạt giải nhì giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” do Trung ương Đoàn tổ chức và danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc.

 

Em Cao Thanh Hiếu – Liên đội trưởng trường Trung học cơ sở Nguyễn Du, quận Gò Vấp, là một trong các gương mặt đội viên xuất sắc của thành phố mang tên Bác. với bảng thành tích học tập đáng ngưỡng mộ, là một học sinh khiêm tốn với nhiều thành tích trong học tập và rèn luyện, nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi và danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ cấp Thành phố. Em còn là một học sinh năng nổ, nhiệt huyết trong các hoạt động tại Liên đội. Với vai trò thành viên Hội đồng Trẻ em Thành phố, Thanh Hiếu luôn mạnh dạn đề xuất những phương pháp học tập và đóng góp ý kiến đến lãnh đạo nhằm tạo ra môi trường học tập, rèn luyện và phát triển cho thiếu nhi Thành phố.


Minh Thư


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: