Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 6, Ngày 11/01/2019, 07:00

Hải quan TPHCM tôn vinh 200 doanh nghiệp nộp thuế tiêu biểu

(HCM CityWeb) - Chiều 10/1, Cục Hải quan TPHCM đã tổ chức Hội nghị tôn vinh 200 doanh nghiệp tiêu biểu nhằm ghi nhận, đánh giá cao sự hợp tác tích cực của các Hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp với cơ quan Hải quan.

Các doanh nghiệp có đóng góp số thuế lớn cho ngân sách Nhà nước chụp hình lưu niệm chung với các vị lãnh đạo.

Đến tham dự có Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn; Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn; Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến; Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Thân Thị Thư  cùng đại diện các Tổng lãnh sự quán tại TPHCM, Hiệp hội doanh nghiệp và các doanh nghiệp (DN) nộp thuế tiêu biểu..

 

200 DN đóng thuế hơn 60.000 tỷ, chiếm hơn 55% tổng thu

 

Tại hội nghị, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng cho biết, trong năm 2018, trên địa bàn TPHCM có 49.799 DN hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, trong đó có 200 DN, chiếm 0,43% tổng số DN, nhưng đã rất tích cực, năng động vì sự phát triển kinh tế của cả nước nói chung và TPHCM nói riêng. Tổng số thuế mà 200 DN tiêu biểu năm 2018 đóng là hơn 60.000 tỷ, chiếm hơn 55% tổng thu ngân sách nhà nước của Cục Hải quan TPHCM thu được là 108.367 tỷ đồng. Kết quả này cũng là nỗ lực rất lớn của 13 Chi cục trực thuộc.

 

Ghi nhận sự đồng hành, đóng góp tích cực của các DN, Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng đánh giá cao sự hợp tác tích cực của các Hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp với cơ quan Hải quan trong thời gian qua, đã tạo điều kiện cho ngành Hải quan nói chung và Cục Hải quan TPHCM nói riêng hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao, từng bước hoàn thiện các cơ chế chính sách, hiện đại hóa hải quan về thủ tục, chính sách; đồng thời thúc đẩy mối quan hệ, đồng hành giữa cộng đồng doanh nghiệp và cơ quan Hải quan ngày càng phát triển.  

 

Mục đích của hội nghị hôm nay là muốn bày tỏ sự biết ơn chân thành nhất của bản thân tôi và của toàn thể cán bộ - công chức Cục Hải quan TPHCM nhằm 'tri ân và tôn vinh' DN luôn chấp hành tốt pháp luật Hải quan, có đóng góp lớn cho ngân sách Nhà nước mà tiêu biểu nhất là 250 DN ngồi trong khán phòng ngày hôm nay đã đồng hành với Cục Hải quan TPHCM trong những lúc khó khăn nhất để chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao”, Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng trân trọng chia sẻ.

 

Thay mặt Cục Hải quan TPHCM, Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng khẳng định sẽ tích cực hỗ trợ tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp có ý thức chấp hành tốt pháp luật hải quan phát triển, tăng cường cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan, phấn đấu giảm thời quan làm thủ tục thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu, không để phát sinh các vấn đề gây phiền hà, tăng chi phí cho DN. Bên cạnh đó, Cục Hải quan TP cũng  sẽ tăng cường công tác quản lý, chống buôn lậu và gian lận thương mại nhằm tạo ra môi trường cạnh tranh bình đẳng cho các DN; đồng thời tăng cường phối hợp với DN trên tinh thần trao đổi thẳng thắn, cầu thị để chấn chỉnh và là đối tác hợp tác toàn diện, đúng quy định của pháp luật để cùng phát triển, khẳng định những cam kết mang tính giá trị.

 

Cục Hải quan TPHCM cam kết tiếp tục sẽ là đối tác tin cậy của cộng đồng doanh nghiệp, cùng đồng hành để phát triển kinh tế trong năm 2019”, Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng khẳng định.

 

Đẩy mạnh công tác truyền thông, giúp DN nắm bắt cơ hội

 

Đánh giá cao những nỗ lực của Cục Hải quan TP cũng như các DN trong năm qua với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 39 tỷ USD, thu hút vốn đầu tư nước ngoài gần 7,4 tỷ USD, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến ghi nhận những đóng góp của ngành Hải quan nói chung và của các DN TP nói riêng đã góp phần rất lớn trong việc xây dựng và phát triển TP bền vững.

 

Thông báo về tình hình kinh tế - xã hội năm 2019, Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến cho biết, ngày 8/11/2018 Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 69/2018/QH14 về phát triển kinh tế - xã hội năm 2019; trong đó tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của TPHCM năm 2019 phải đạt trên 110 tỷ USD và số thu ngân sách phải đạt trên 109.000 tỷ đồng là một thách thức không nhỏ cho cộng đồng doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) bắt đầu có hiệu lực từ đầu năm 2019 sẽ là thời cơ và cũng là thách thức lớn, sẽ tác động mạnh mẽ đến các DN xuất khẩu và nhập khẩu của TP.

 

Trên cơ sở đó, Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến đề nghị, Cục Hải quan TP phối hợp với Cục Thuế TP, Hiệp hội các doanh nghiệp TP và các cơ quan có liên quan đẩy mạnh công tác truyền thông giúp DN nắm bắt thông tin sâu hơn, chủ động vận dụng vào quá trình hoạt động sản xuất - kinh doanh; tổ chức các cuộc gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo TP với DN để kịp thời lắng nghe tháo gỡ khó khăn, phát hiện cơ hội để cùng DN đưa TP phát triển nhanh, bền vững.

 

Ngoài ra, Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến cũng yêu cầu đơn vị  tiếp tục cam kết tạo thuận lợi thương mại, giải quyết kịp thời các khó khăn trong thủ tục hải quan tại các cửa khẩu; bám sát các quy định chủ trương của ngành để thực hiện nhiệm vụ chặt chẽ, tránh sai sót, không dung túng, tiếp tay cho buôn lậu; thực hiện cải cách hành chính; phổ biến các văn bản pháp luật, các quy định mới để DN hiểu rõ và thực hiện đúng, phấn đấu tỷ lệ hài lòng của DN đạt trên 80%.

 

Nhân dịp này, Cục Hải quan TPHCM đã tặng Giấy khen cho 32 DN có đóng góp số thuế lớn cho ngân sách Nhà nước, 11 DN kinh doanh kho, bãi cảng; trao tặng Kỷ niệm chương vì sự phát triển của ngành Hải quan cho các Tổng Lãnh sự, các Chủ tịch Hiệp hội đã có công rất lớn trong việc kết nối và quảng bá chương trình “Cộng đồng doanh nghiệp và Cục Hải quan TPHCM là đối tác tin cậy, đồng hành cùng phát triển”.

 

* Cùng ngày, Cục Hải quan TPHCM cũng đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019.

 

Theo báo cáo tại hội nghị, Cục Hải quan TPHCM thu ngân sách nhà nước 108.367 tỷ đồng, đạt 100,34% dự toán, chiếm 34,42% tổng số thực thu ngân sách của ngành Hải quan; xử lý và thu hồi nợ thuế 278 tỷ đồng đạt cao nhất trong toàn ngành. Các lực lượng phòng chống ma túy của Cục Hải quan TP đã chủ trì, phối hợp phát hiện, xử lý 1.348 vụ vi phạm với trị giá vi phạm là 777 tỷ đồng. Đơn vị cũng đã triển khai chương trình “Cộng đồng Doanh nghiệp và Cơ quan Hải quan là đối tác tin cậy và đồng hành phát triển trong năm 2018”, tổ chức thành công 6 hội nghị đối thoại với các cộng đồng doanh nghiệp, trả lời hàng trăm câu hỏi vướng mắc, từ đó tạo được sự an tâm, tin tưởng từ các DN.

 

Tuy nhiên, năm 2018, Cục Hải quan TP giảm thu ngân sách nhà nước khoảng 9.600 tỷ đồng do các dòng thuế ưu đãi đặc biệt của 11 hiệp định thương mại tự do FTAs, một số doanh nghiệp truyền thống có sự dịch chuyển về các tỉnh khác làm giảm nguồn thu đáng kể, tỷ trọng thu ngân sách nhà nước của Cục Hải quan TPHCM tăng cao qua các năm.

 

Năm 2019, Cục Hải quan TPHCM quyết tâm thu đạt và vượt chỉ tiêu 108.800 tỷ đồng, thực hiện các giải pháp chống thất thu, xử lý dứt điểm và tạo sự chuyển biến căn bản các khoản nợ và thu hồi nợ đọng, giảm thời gian thông quan, tạo thuận lợi, thông thoáng cho DN.

 

Trong khuôn khổ hội nghị, Cục Hải quan TP cũng đã khen thưởng, trao Huân chương chiến công hạng 3 cho 2 cá nhân; trao Bằng khen Chính phủ cho 20 cá nhân đạt thành tích chiến sĩ thi đua ngành, lao động xuất sắc và trao thư khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính cho 1 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong lao động.  

Thanh Mai


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: