Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 2, Ngày 14/01/2019, 08:30

TPHCM báo cáo một năm thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội

(HCM CityWeb)- Sáng 12/1, Thành ủy TPHCM đã tổ chức hội nghị báo cáo 1 năm triển khai thực hiện Kết luận 21-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM.


Tham dự hội nghị có các Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ; Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban Bí thư; Võ Văn Thưởng, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ và Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TPHCM.

 

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh Việt Dũng

 

Nghị quyết 54 đã có tác dụng tích cực đối với sự phát triển của Thành phố


Tại hội nghị Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nêu báo cáo tóm tắt kết quả quan trọng bước đầu sau 1 năm thực hiện Kết luận 21 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 54 của Quốc hội.


Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đánh giá “Việc tổ chức thực hiện các nội dung đề án theo Nghị quyết 54 của Quốc hội đã có tác dụng lớn”.


Việc TP được chủ động phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án nhóm A, tự chịu trách nhiệm trong quyết định phân bổ ngân sách và chuyển đối mục đích sử dụng đất nông nghiệp đã tạo điều kiện cho TP thúc đẩy phát triển kinh tế hiệu quả hơn.


Sự ủy quyền của Chủ tịch UBND TP cho Chủ tịch UBND cấp huyện, giám đốc các sở làm cho các quyết định được thực hiện gần cơ sở hơn, nhanh hơn, vì vậy có hiệu quả thực tế cao hơn.


Mặc khác, khi TP chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan quản lý nhà nước mà thành phố đã khuyến khích, tạo thêm động lực cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức làm việc sáng tạo, hiệu quả hơn. Đồng thời, việc ban hành mức thu nhập cho các chuyên gia, nhà khoa học, tài năng đặc biệt đã tạo điều kiện quan trọng để thành phố thu hút đội ngũ này cho phát triển thành phố.

 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị. Ảnh Quang Hiếu

 

Phân quyền, phân cấp mạnh hơn cho Thành phố


Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, đánh giá cao kết quả mà TPHCM đã đạt được trong năm qua, trong đó có thành quả thu ngân sách vượt chỉ tiêu đề ra, lên đến gần 380.000 tỷ đồng.


Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ phân cấp, phân quyền mạnh hơn để TPHCM chủ động thực hiện các nhiệm vụ kịp thời, có kết quả. “TPHCM phát triển, phải so sánh với Thượng Hải, Hồng Kông, Singapore... chứ không so sánh với các thành phố trong nước. Yêu cầu là cao như thế”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu vấn đề.


Nêu định hướng thời gian tới cho TPHCM, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần “TPHCM vì cả nước, cả nước vì TPHCM”. Thành phố cần có kế hoạch chương trình hành động cụ thể để triển khai Nghị quyết 54, đẩy mạnh cải cách hành chính. Cần chống lại sự chậm trễ, trì trệ trong đội ngũ cán bộ.


Thành phố cần đi tiên phong trong nhiều lĩnh vực, cả kinh tế xã hội, đổi mới sáng tạo. Cần coi công nghệ và đổi mới sáng tạo là "lối ra" của thành phố. Muốn vậy, phải làm tốt quy hoạch chung của thành phố và cả quy hoạch vùng. Tăng cường, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước bằng công nghệ, bằng trình độ thực thi. Thủ tướng cũng nhấn mạnh việc phân cấp, giao quyền mạnh mẽ hơn để Thành phố chủ động thực hiện các nhiệm vụ.


“Tại hội nghị này, một lần nữa chúng ta xác định tầm nhìn của sự phát triển TPHCM, nơi hội tụ văn hóa và nhân tài, những giá trị có tính truyền thống và đặc trưng nhằm xây dựng một đô thị phát triển và giàu tính nhân văn”, Thủ tướng nói và nhấn mạnh: TPHCM phải đi đầu trong xây dựng thành phố thông minh.


Đồng thời, phải đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư và các dịch vụ công khi số lượng đơn vị sự nghiệp công ở TPHCM rất lớn. Trong năm 2019 tập trung xử lý những vụ việc tồn đọng, kéo dài, từ đó, nâng cao trách nhiệm, niềm tin, tạo điều kiện cho phát triển.

 

NTH (tổng hợp)


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: