Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 2, Ngày 14/01/2019, 08:15

TPHCM tôn vinh 100 năm hình thành và phát triển nghệ thuật cải lương

(HCM CityWeb) - Tối 13/1, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TPHCM) đã diễn ra chương trình giao lưu, biểu diễn, tôn vinh 100 năm hình thành và phát triển nghệ thuật sân khấu cải lương.

 

Các vị lãnh đạo chụp lưu niệm các NSND, NSƯT có nhiều cống hiến cho nghệ thuật cải lương.

 

Đến dự có: nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong; Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Trương Thị Ánh; Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Thân Thị Thư; Phó Chủ tịch UBMTTQ TPHCM Nguyễn Thành Trung; cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể TPHCM; lãnh đạo Sở VH-TT-DL các tỉnh, thành lân cận, các nghệ sĩ cải lương và đông đảo công chúng mộ điệu.

 

Chương trình là sự kiện nổi bật có ý nghĩa văn hóa quan trọng nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 320 năm Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định - TPHCM. Với sự tham gia của 400 nghệ sĩ, nhạc công qua nhiều thế hệ cùng các gia tộc cải lương nổi tiếng, chương trình đã tái hiện quá trình hình thành và phát triển của nghệ thuật cải lương 100 năm qua. Chương trình nêu bật các cột mốc quan trọng của cải lương; giới thiệu thành quả của nghệ thuật sân khấu cải lương, các giải thưởng Thanh Tâm, Trần Hữu Trang.

 

Đặc biệt, Ban Tổ chức đã bày tỏ sự tri ân to lớn, vinh danh các bậc tiền bối khai sinh loại hình nghệ thuật đặc sắc cho nền sân khấu dân tộc; biểu dương những nghệ sĩ lão thành, NSND, NSƯT, các thế hệ soạn giả, đạo diễn, gia tộc, hãng đĩa… gắn bó cuộc đời cho sự nghiệp gìn giữ, bảo tồn, và phát huy giá trị nghệ thuật cải lương; tri ân những người thiết kế mỹ thuật, hóa trang, phục trang âm thầm đóng góp cho các vở cải lương tỏa sáng trên sân khấu suốt bao năm qua.

 

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: Chương trình giao lưu, biểu diễn và tôn vinh 100 năm nghệ thuật sân khấu cải lương là sự kiện văn hóa quan trọng nằm trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 320 năm thành lập Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định - TPHCM. Nghệ thuật cải lương là món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống người dân vùng đất Nam bộ, được ra đời dựa trên sự kế thừa tinh hoa của loại hình nghệ thuật truyền thống dân tộc như: Hát bội, đờn ca tài tử... và tiếp thu những cái hay từ bên ngoài của kịch nghệ phương Tây, được nhân dân nuôi dưỡng và bảo tồn. Qua một thế kỷ hình thành và phát triển, cải lương vẫn giữ nguyên bản chất và không ngừng đổi mới, cách tân, không chỉ đơn thuần là loại hình nghệ thuật truyền thống mà còn đóng vai trò như một sản phẩm văn hóa đặc thù cổ vũ cho cái chân - thiện - mỹ, góp phần giáo dục truyền thống và nhân cách con người. Các thế hệ nghệ sĩ, các đoàn nghệ thuật, các đơn vị xã hội hóa đã góp phần vào công cuộc gìn giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị nghệ thuật cải lương.

 

Đây là một trong những hoạt động chính trong chuỗi sự kiện tôn vinh 100 năm nghệ thuật sân khấu cải lương tại TPHCM diễn ra từ 17/12/2018 đến 14/1/2019. Dịp này, tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ, Ban Tổ chức đã trưng bày hiện vật, triển lãm ảnh, biểu diễn ca ra bộ giới thiệu quá trình hình thành và phát triển nghệ thuật cải lương trong suốt 100 năm qua, thu hút đông đảo người dân thành phố và khách du lịch đến tham quan.

 

 

Thanh Mai

 

 


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: