Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 4, Ngày 16/01/2019, 15:40

Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng viên năm 2018

(HCM CityWeb) - Ngày 16/1, Thành ủy TPHCM đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng viên năm 2018, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2019 và sơ kết 1 năm thực hiện Quy định số 1374 của Ban Thường vụ Thành ủy. Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Hiếu chủ trì hội nghị.

Tham dự Hội nghị còn có Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu, Phó Chủ tịch UBND TP Huỳnh Cách Mạng.
 

Tại hội nghị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Nguyễn Văn Hiếu đã báo cáo công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng viên năm 2018. Ban Thường vụ Thành ủy và cấp ủy đã kiểm tra đối với 2.104 tổ chức Đảng và 2.515 đảng viên, giám sát đối với 1.819 tổ chức Đảng và 2.460 đảng viên. Qua kiểm tra, giám sát đã yêu cầu các tổ chức Đảng, đảng viên chấn chỉnh, khắc phục một số tồn tại, hạn chế, khuyết điểm như: tác phong thái độ phục vụ của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức chưa tốt; công tác quản lý đất đai có lúc chưa chặt chẽ; công tác quản lý trật tự xây dựng còn tình trạng một số công trình vi phạm chậm được phát hiện và xử lý…

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị


Ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết các cấp ủy đã giải quyết 3.074/3.747 thông tin phản ánh (đạt tỷ lệ 82,03%); tổ chức 115 cuộc kiểm tra, 162 cuộc giám sát chuyên đề về thực hiện Quy định 1374. Qua chỉ đạo giải quyết thông tin phản ánh đã chỉ đạo xem xét, xử lý kỷ luật 97 đảng viên (khiển trách 56 đảng viên, cảnh cáo 33 đảng viên, cách chức 7 đảng viên và khai trừ 1 đảng viên); xử lý kỷ luật về mặt chính quyền đối với 142 cán bộ, công chức (khiển trách 63 trường hợp, kéo dài thời gian nâng bậc lương 10 trường hợp, cảnh cáo 40 trường hợp, cách chức 7 trường hợp, giáng cấp hoặc chuyển vị trí công tác 9 trường hợp, buộc thôi việc 13 trường hợp), có trường hợp chuyển sang cơ quan điều tra để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.
 

Tuy nhiên, hiện vẫn còn có đơn vị và người đứng đầu chưa nắm Quy định 1374 và còn lúng túng trong phân loại nguồn thông tin. Một số đơn vị có thông tin phản ánh nhưng chưa kịp thời chỉ đạo tập thể, cá nhân có liên quan báo cáo giải trình; khi có yêu cầu của cấp có thẩm quyền mới tập trung chỉ đạo giải quyết…
 

Phó Chủ tịch UBND TP Huỳnh Cách Mạng cho rằng, Quy định 1374 được tiếp nhận từ 4 nguồn thông tin từ ý kiến cử tri, hoạt động giám sát của cơ quan dân cử, Mặt trận Tổ quốc các cấp và phản ánh của báo chí. Trong thời gian qua, UBND TP đã đẩy mạnh việc xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh của người dân qua đường dây nóng. Đồng thời, lãnh đạo UBND cũng duy trì việc tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo theo định kỳ và đột xuất theo từng vụ việc.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao bằng khen cho các tập thể có nhiều thành tích trong công tác kiểm tra, giám sát


Phó Chủ tịch Huỳnh Cách Mạng cho biết để thúc đẩy hơn nữa hiệu quả thực hiện Quy định 1374 trong năm 2019, Thường trực UBND TP sẽ quyết liệt chỉ đạo các sở - ngành, quận - huyện chú trọng triển khai hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra trên các lĩnh vực dễ phát sinh nhiều vấn đề bức xúc, nổi cộm, có nhiều thông tin phản ánh.
 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, công tác kiểm tra Đảng có vai trò quan trọng, góp phần xây dựng Đảng vững mạnh hơn; đồng thời làm cho chính quyền hoạt động hiệu quả cao. Để làm tốt công tác này, phải huy động cả hệ thống chính trị vào việc kiểm tra, giám sát, trong đó Ủy ban Kiểm tra có vai trò kết nối chính. Ủy ban Kiểm tra nên có trao đổi chuyên đề với đơn vị liên quan trong chương trình phối hợp, phân công cụ thể, đồng bộ hóa công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát để công tác này đủ sức phủ diện rộng và đạt hiệu quả cao.

11 tập thể có nhiều thành tích trong công tác kiểm tra, giám sát được trao tặng Bằng khen


Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, hàng quý báo cáo về kết quả công tác kiểm tra của Đảng, thanh tra của chính quyền, giám sát của mặt trận để thấy được cả hệ thống chính trị tham gia công tác này. Qua đó tạo sự nghiêm túc, có tính răn đe, cảnh báo, không để những việc làm sai phạm diễn ra. Phải kiểm tra công việc của những người làm công tác kiểm tra; đồng thời xây dựng chương trình giám sát và thanh tra chuyên đề hiệu quả.
 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị cần chấm dứt tình trạng vì lý do khách quan không giải quyết bức xúc của người dân. Các đơn vị khi không giải quyết được yêu cầu của người cần chủ động phối hợp với cơ quan cấp trên để giải quyết. Cùng với đó, có giải pháp để khắc phục tình trạng cán bộ công chức làm việc chưa tốt nhưng đánh giá cuối năm vẫn tốt hoặc có sai phạm nhưng không bị phát hiện, xử lý.
 

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, năm 2019, TP thực hiện 2 khâu đột phá là cải cách hành chính và thực hiện Nghị quyết số 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM. TP cũng sẽ thực hiện quyết liệt 9 chương trình trọng điểm; công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí… Do đó, công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát phải tập trung vào những nội dung này.

 

Phúc Thịnh

 


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: