Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 6, Ngày 18/01/2019, 10:00

Chủ tịch UBND TPHCM tiếp tân Đại sứ Vương quốc Bỉ

Tối 17/1, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã tiếp tân Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam Paul Jansen đến chào nhân nhận nhiệm kỳ tại Việt Nam.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tiếp tân Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam Paul Jansen.

Chúc mừng tân Đại sứ Vương quốc Bỉ nhận nhiệm vụ, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong khẳng định Việt Nam và TPHCM luôn coi trọng mối quan hệ với Vương quốc Bỉ, thể hiện qua quan hệ hợp tác các cấp từ trung ương đến địa phương. Năm 2018, hai nước có nhiều hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973 - 2018), trong đó chuyến thăm Bỉ của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc vào tháng 10 đã tạo động lực mạnh hơn trong quan hệ hợp tác hai nước. Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tin tưởng Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU được phê duyệt sẽ tạo cơ hội thúc đẩy hơn nữa quan hệ Việt Nam - Bỉ đặc biệt ở lĩnh vực thương mại, đầu tư.

 

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng, dù TP có mối quan hệ rất tốt với Bỉ và các địa phương của Bỉ nhưng sự hợp tác giữa hai bên vẫn còn khiêm tốn so với tiềm năng khi kim ngạch thương mại hai chiều năm 2018 mới dừng ở con số 616 triệu USD và Bỉ có 25 dự án đầu tư tại TP với tổng vốn là 6,9 triệu USD. Điểm lại những dấu ấn hợp tác TPHCM - Bỉ thời gian qua, như việc Bỉ viện trợ ODA cho TP thông qua dự án nạo vét luồng Soài Rạp, ký kết ghi nhớ hợp tác với tỉnh Đông Flanders ở lĩnh vực nông nghiệp, hợp tác đào tạo nhân lực giữa Cảng Sài Gòn và Cảng Anvers..., Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong mong rằng trên cơ sở quan hệ đã có cùng kinh nghiệm và thiện chí của ngài tân Đại sứ, mối quan hệ TPHCM - Bỉ sẽ phát triển hơn nữa ở các lĩnh vực có truyền thống hợp tác, các lĩnh vực thế mạnh của Bỉ và TPHCM có nhu cầu, như: xử lý nước thải, công nghệ cao, xây dựng đô thị thông minh, cảng biển...

 

Tân Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam Paul Jansen cho biết chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam đến Bỉ năm 2018 đã mang lại nhiều kết quả tốt đẹp cho quan hệ hai nước. Điển hình như việc ký kết hợp tác đối tác nông nghiệp, ký kết biên bản ghi nhớ giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam với Cơ quan phụ trách chất lượng Liên bang Bỉ… Theo đó, Bỉ dự kiến sẽ nhập rau quả, trái cây của Việt Nam, cũng như có kế hoạch phối hợp các trường đại học và doanh nghiệp tổ chức hội thảo về vấn đề an toàn thực phẩm tại TPHCM.

 

Riêng với TPHCM, tân Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam Paul Jansen cho biết Bỉ có dự án mở Viện bảo tàng về socola nhằm giới thiệu thế mạnh sản xuất socola của mình và tận dụng được nguồn nguyên liệu từ cây coca trồng tại Việt Nam, đóng góp thêm một điểm du lịch thu hút khách tham quan cho TP. Cùng với đó, các chuyến thăm TPHCM của đoàn Nghị viện Bỉ và lãnh đạo một số địa phương Bỉ vào tháng 3 và tháng 4/2019, hy vọng sẽ củng cố và mở ra thêm các mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực TPHCM - Bỉ.

 

Theo Ngọc Tuyết/Thanhuytphcm.vn

 


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: