Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 6, Ngày 25/01/2019, 10:25

TPHCM: Họp mặt kiều bào mừng Xuân Kỷ Hợi năm 2019

(HCM CityWeb) - Tối 24/1 tại TPHCM, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đã tổ chức họp mặt kiều bào mừng Xuân Kỷ Hợi năm 2019 (nhằm 19 tháng Chạp năm Mậu Tuất).

 

Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chúc mừng bà con kiều bào tại buổi họp mặt

Đến dự có Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu; Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm; Phó Chủ tịch HĐND TP Trương Thị Ánh cùng hơn 800 kiều bào từ 26 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới như: Anh, Hoa Kỳ, Australia, Canada, Pháp, Bỉ, Nga, Thái Lan, Lào, Hàn Quốc,…

 

Đây là hoạt động thường xuyên được tổ chức hàng năm nhân dịp Tết cổ truyền nhằm thể hiện sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền TPHCM đối với cộng đồng kiều bào về thăm quê hương, vui Xuân đón Tết. Qua đó góp phần tạo cơ hội cho kiều bào giao lưu, hợp tác, đóng góp xây dựng, phát triển TPHCM và cả nước.

Phát biểu tại buổi họp mặt, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ niềm xúc động được gặp gỡ bà con kiều bào về quê ăn Tết; đồng thời gửi đến bà con kiều bào những tình cảm nồng ấm, lời chúc tốt đẹp nhất nhân dịp Tết Kỷ Hợi năm 2019.

 

 

Đánh giá cao những ý kiến, đóng góp của kiều bào tại buổi họp mặt cũng như trong những năm qua, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đã chia sẻ những thách thức trong quá trình TP phát triển như: giao thông, ngập nước, xử lý rác thải… còn nhiều hạn chế. Về những giải pháp, định hướng phát triển TP thời gian tới, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết, TP đang triển khai Đề án xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh; xây dựng Khu Đô thị sáng tạo tại Quận 2, Quận 9, quận Thủ Đức; ứng dụng khoa học công nghệ để phát triển…

 

 

 

Riêng đối với vấn đề giao thông, TP đang xây dựng 6 tuyến metro, phát triển giao thông công cộng. Về ngắn hạn, xây dựng cầu vượt để hạn chế tình trạng kẹt xe; phát triển nhà giữ xe thông minh. TP cũng sẽ tiếp tục xây dựng các đường vành đai…

 

 

 

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ mong muốn và tin tưởng bà con kiều bào sẽ đóng góp trí tuệ để TP có những giải pháp hiệu quả trong phát triển; đồng thời đề nghị Chủ tịch UBND TP xem xét thành lập tổ tiếp nhận, giải quyết những kiến nghị, vướng mắc trong lĩnh vực đầu tư của kiều bào.

 

 

 

Trân trọng ghi nhận và cảm ơn những tình cảm bà con kiều bào đối với quê hương, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân mong muốn kiều bào về họp mặt mừng Xuân Kỷ Hợi năm 2019 là cầu nối để hơn 4,5 triệu kiều bào sinh sống ở nước ngoài nhớ về Tổ quốc, nhớ về TP; về để sống, về để làm việc, về để chung vui với sự phát triển của đất nước, của TP.

 

 

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chúc Tết bà con kiều bào tại buổi họp mặt

Trong bài phát biểu của mình, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cũng chia sẻ: Buổi họp mặt là món quà thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng bộ, chính quyền TPHCM dành cho bà con kiều bào trở về quê hương vui Xuân, đón Tết và cảm nhận thêm về sức sống mới, sự phát triển của đất nước, của TPHCM năng động và hội nhập quốc tế.


Sau khi giới thiệu về những thành tựu phát triển của TPHCM, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong khẳng định, những thành tựu TP đạt được trong những năm qua có sự chung tay, góp sức quan trọng từ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và kiều bào trên địa bàn TP nói riêng. “TP trân trọng ghi nhận và cảm ơn những đóng góp quý báu của kiều bào đã góp phần vào những thành tựu kinh tế-xã hội mà TP đã đạt được trong năm qua” - Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh. 

 

Theo Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, tại TP có khoảng 3.000 doanh nghiệp của kiều bào đầu tư với số vốn khoảng 45.000 tỷ đồng. Năm 2018, lượng kiều hối tại TP khoảng 5 tỷ USD, trong đó 70% được đầu tư vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Mỗi năm có khoảng 30.000 người Việt trẻ ở nước ngoài về thăm quê, tìm kiếm cơ hội kinh doanh bằng các dự án khởi nghiệp tại TP. Thời gian qua, có 400 chuyên gia, trí thức kiều bào về làm việc dài hạn tại TP; gần 200 trí thức hợp tác với các trường đại học, khu công nghệ, bệnh viện…

 

Trong khuôn khổ buổi họp mặt, nhiều ý kiến kiều bào đã bày tỏ niềm vui khi được tham dự buổi họp mặt, đồng thời đóng góp những ý kiến cho sự phát triển của TP.

Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài Peter Hồng chia sẻ: Trở về cội, về với quê, đất nước luôn là niềm vui đặc biệt của mỗi người Việt Nam ở nước ngoài; nhất là mỗi dịp Tết đến Xuân về, bà con Việt kiều ai cũng xốn xang mong được đoàn tụ, sum vầy.

 

Theo ông Peter Hồng, hiện cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài có khoảng 4,5 triệu người sinh sống, làm ăn và học tập tại hơn 110 quốc gia và vùng lãnh thổ. Bên cạnh sự nỗ lực hòa nhập và phát triển ở nước sở tại, nhiều kiều bào đang có xu hướng trở về. Không chỉ thế hệ kiều bào thứ nhất, thứ hai mà ngay cả kiều bào trẻ cũng đang trở về cội nguồn, gia đình và quê hương.

 

 

Ông Peter Hồng cho rằng, cơ hội đầu tư vào Việt Nam, vào TPHCM đang rất rộng mở và chưa lúc nào thuận lợi như lúc này. Với chính trị, xã hội ổn định; tăng trưởng kinh tế được duy trì; nhiều chủ trương, chính sách ưu đãi đầu tư được Đảng, Nhà nước và Chính phủ quan tâm thực hiện đang là điều kiện, lợi thế rất lớn. “Thành tựu và kết quả đạt được của cả nước nói chung và TPHCM nói riêng trong năm 2018 chắc chắn là niềm tự hào, là điều kiện thuận lợi thu hút, khơi gợi trí lực, tài lực của bà con kiều bào từ khắp nơi trên thế giới tham gia đóng góp tích cực hơn nữa vào việc xây dựng, phát triển TP.” - ông Peter Hồng nhấn mạnh.

 

 

Các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc được nhận Bằng khen tại buổi họp mặt

Trong dịp này, UBND TPHCM biểu dương, khen thưởng tập thể và cá nhân kiều bào đã có thành tích xuất sắc trong năm 2018. Có 19 cá nhân nhận Bằng khen của UBND TPHCM. Đây là những doanh nhân, trí thức kiều bào, người đã làm tốt công tác vận động kiều bào trong giai đoạn 2016-2018.

 

Có 5 doanh nhân kiều bào trong lĩnh vực đầu tư, sản xuất và kinh doanh là: ông Nguyễn Quốc Khánh (Louis Serrano Nguyen, định cư tại Philippines), Phó Tổng Giám đốc phát triển thị trường Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương; ông Nguyễn Phi Long (Phillip Serrano Nguyen, định cư tại Philippines), Phó Tổng Giám đốc phát triển kinh doanh Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương; ông Phạm Đăng Khoa (Mitchell Pham, định cư tại New Zealand), Giám đốc Công ty TNHH Augen Việt Nam; ông Đặng Tất Thắng (định cư tại Australia), Giám đốc Công ty TNHH Giải pháp Công nghệ i3 Australia; và, bà Âu Thị Thùy Liên (định cư tại Hoa Kỳ, Thành viên Ban Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài quận 9).

 

5 doanh nhân này đã có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực đầu tư, sản xuất, kinh doanh và làm tốt công tác từ thiện xã hội tại TPHCM cũng như cả nước.

 

Có 9 trí thức kiều bào trong lĩnh vực giáo dục, y tế và tham gia, đào tạo, giảng dạy được đề nghị tặng Bằng khen của UBND TPHCM, gồm: Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Nhung (người Việt Nam định cư tại Cộng hòa Liên bang Đức), Cộng tác viên khoa học, Giảng viên hợp tác Bệnh viện Mắt TPHCM. Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Nhung đã có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực nghiên cứu, đào tạo, chẩn đoán và điều trị ngành Nhãn khoa tại TPHCM và cả nước.

 

Ông Đinh Xuân Anh Tuấn, Giám đốc chương trình đào tạo chuyên khoa sau Đại học về hô hấp và miễn dịch dị ứng lâm sàng của Đại học Pasquale Paoli (Pháp) dành cho các bác sĩ Việt Nam, đã có nhiều thành tích nổi bật trong nghiên cứu, đào tạo về lĩnh vực Nhi khoa tại TPHCM và cả nước.

 

Ông Nguyễn Văn Thịnh (người Việt Nam định cư tại Canada), Trưởng Phòng Thí nghiệm Kỹ thuật Môi trường, Viện Khoa học và Công nghệ Tính toán thuộc Sở Khoa học Công nghệ TPHCM. Ông Nguyễn Văn Thịnh đã có thành tích xuất sắc tham gia hợp tác nghiên cứu, đào tạo tại TPHCM.

 

Tiến sĩ Võ Hồng Đức (người Việt Nam định cư tại Australia), Trưởng Nhóm nghiên cứu Kinh doanh và Kinh tế Trường Đại học Mở TPHCM; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Tường Thụy (người Việt Nam định cư tại Malaysia), Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen TPHCM; Tiến sĩ Nguyễn Đức Thái (người Việt Nam định cư tại Hoa Kỳ), Giảng viên Trường Đại học Y, Dược TPHCM; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thiện Tống (người Việt Nam định cư tại Hoa Kỳ), nguyên Chủ nhiệm Bộ Môn Kỹ thuật Hàng không Trường Đại học Bách Khoa TPHCM; Tiến sĩ Nguyễn Đình Uyên, Giảng viên Khoa Điện tử Viễn thông của Đại học Quốc tế thuộc Đại học Quốc gia TPHCM; Tiến sĩ Đỗ Tấn Sĩ (người Việt Nam định cư tại Bỉ) cùng có thành tích xuất sắc tham gia hợp tác giảng dạy, nghiên cứu, đào tạo tại TPHCM.

 

5 kiều bào, cá nhân làm tốt công tác vận động người Việt Nam ở nước ngoài được vinh danh là ông Peter Hồng (người Việt Nam định cư tại Australia), Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài; ông Danny Võ Thành Đăng (người Việt Nam định cư tại Singapore), sáng lập viên và diễn giả truyền cảm hứng Intercham, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài; ông Nguyễn Kiên Hiển, Trưởng Ban Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài quận 3; ông Nguyễn Trọng Phúc, thành viên Ban Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài quận 5; ông Lư Chấn Lợi, Ban Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài quận 5.

 

Thanh Mai (Tổng hợp)

 

 


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: