Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 4, Ngày 30/01/2019, 08:40

Các chủ tịch UBND phường phải biết dựa vào dân, sát với dân, lắng nghe dân

(HCM CityWeb) - Chiều 29/1, UBND TPHCM đã tổ chức Hội nghị gặp gỡ giữa Chủ tịch UBND TPHCM với 322 Chủ tịch UBND phường - xã, thị trấn trên địa bàn TP. Tham dự hội nghị có Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong; các Phó Chủ tịch UBND TPHCM gồm: Lê Thanh Liêm, Trần Vĩnh Tuyến, Huỳnh Cách Mạng, Nguyễn Thị Thu và đại diện lãnh đạo các sở - ngành, quận - huyện.

Lãnh đạo TP lắng nghe ý kiến của các đại diện Chủ tịch UBND phường - xã, thị trấn tại hội nghị
Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM Trương Văn Lắm khái quát tình hình hoạt động của UBND 322 phường - xã, thị trấn

 

Tại hội nghị, Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM Trương Văn Lắm đã khái quát tình hình hoạt động của UBND 322 phường - xã, thị trấn. Hiện cấp phường có tổng số hơn 13.300 cán bộ, công chức. Cấp phường là tuyến cơ sở gần dân nhất, hiểu dân nhất và là tuyến có khối lượng công việc lớn nhất, áp lực nhất, hầu hết việc tổ chức thực hiện đều do phường đảm nhiệm.

 

Ông Trương Văn Lắm cũng nêu những khó khăn chính mà các phường thường gặp phải như: một số phường có tốc độ đô thị hóa cao, có nhiều dự án, công trình trọng điểm phức tạp nhưng việc quản lý có nơi còn lỏng lẻo, thiếu quyết liệt, xảy ra sai phạm; còn một số ít cán bộ còn hạn chế về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; số lượng cán bộ còn mỏng nên tiến độ thực hiện một số nhiệm vụ còn chậm so với yêu cầu.

 

Nhiều sáng kiến góp ý cho TP

 

Các ý kiến góp ý tâm huyết cho quá trình phát triển của TP

 

Tại hội nghị, đại diện Chủ tịch UBND phường - xã, thị trấn đã phát biểu nhiều ý kiến góp ý tâm huyết cho quá trình phát triển của TP. Bí thư kiêm Chủ tịch UBND phường Tân Định, quận 1 Lê Tiến Sĩ đề xuất giải pháp cải tiến thủ tục hành chính (TTHC). Đó là cần ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào quản lý, đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4, xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung cho toàn TP để quản lý. Qua đó, thực hiện minh bạch trong quản lý, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chống nhũng nhiễu, tiêu cực, xóa bỏ cơ chế xin cho.

 

Ông Võ Ngọc Ẩn, Chủ tịch UBND phường 11, quận 6 đề nghị sử dụng dữ liệu từ cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở để bỏ qua một số thủ tục về xác nhận thường trú, tạm trú; hay giúp quản lý tốt hơn về quy hoạch, đất đai mà không cần người dân phải trình quá nhiều giấy tờ.

 

Ông Nguyễn Thành Trung, Chủ tịch UBND xã Phước Lộc, huyện Nhà Bè đề nghị TP quan tâm về quy trình bồi thường giải phóng mặt bằng, bởi hiện nay quy trình rất dài; nên tính lại giá bồi thường, vì giá bồi thường nhiều khi không phải là giá trị thực tế, do quy trình bồi thường lâu, giá lạc hậu.

 

Chủ tịch UBND phường Cát Lái, quận 2 Nguyễn Đức Hiền kiến nghị TP chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ dự án nút giao thông Mỹ Thủy nhằm góp phần giảm ùn tắc giao thông khu vực này; cũng như đẩy nhanh tiến độ đối với dự án đường nối cổng C cảng Cát Lái với đường Nguyễn Chí Công để giảm lượng xe container lưu thông trên đường Nguyễn Thị Định đến phà Cát Lái.

  

 Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phát biểu tại hội nghị 

 

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong ghi nhận những góp ý, trăn trở của Chủ tịch UBND các phường và yêu cầu Sở Nội vụ tổng hợp đầy đủ, đề xuất TP giải quyết các nội dung theo thẩm quyền. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng bày tỏ sự thấu hiểu và chia sẻ với những áp lực, vất vả của người đứng đầu chính quyền phường đã bám sát, giữ vững ổn định địa bàn và đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

 

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đề nghị Chủ tịch UBND các phường - xã, thị trấn trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo tại cơ sở phải thường xuyên nghiên cứu, cập nhật và bám sát chủ trương, chính sách của Đảng, các quy định pháp luật của Nhà nước; từ đó triển khai vận dụng vào thực tiễn địa phương một cách khoa học, kịp thời, đúng pháp luật và phù hợp với đặc thù cơ sở.

 

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng, năm 2019 phải là năm có những đột phá rõ nét trong việc thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội. Vì vậy, Chủ tịch UBND các phường - xã, thị trấn phải chủ động, quyết liệt, năng động để có thể phát huy tốt nhất những nhiệm vụ mà TP và quận - huyện ủy quyền cho cấp phường - xã, thị trấn. Điều quan trọng là phải biết dựa vào dân, sát với dân, lắng nghe dân để phát huy sức mạnh tổng hợp, hoàn thành các nhiệm vụ của địa phương.

 

Toàn cảnh hội nghị

 

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: Từng phường - xã, thị trấn phải quyết tâm triển khai đạt hiệu quả thật sự công tác cải cách hành chính; xem khó khăn của người dân như là khó khăn của người thân mình để giải quyết triệt để, thấu tình, đạt lý. Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cũng yêu cầu chủ tịch UBND phường - xã, thị trấn phải biết dựa vào dân, sát với dân, lắng nghe dân. Dựa vào dân là phải duy trì tiếp công dân định kỳ, chủ động đối thoại, lắng nghe và giải quyết kịp thời các bức xúc, nguyện vọng chính đáng và hợp pháp của người dân; phải làm tốt công tác vận động, giải thích, cung cấp đầy đủ thông tin về chủ trương, đường lối, tiến độ xử lý để người dân hiểu và đồng thuận, hạn chế tình trạng khiếu nại vượt cấp như hiện nay.

 

Ngoài ra, phải làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội của địa phương, nhất là những vấn đề lớn, vướng khó, có tác động đến đời sống người dân. Biết phát huy hiệu quả sức mạnh của cả hệ thống chính trị để xây dựng địa phương ngày càng phát triển chính là bài học kinh nghiệm thực tiễn quý báu trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ.

 

Dịp này, UBND TPHCM tặng Bằng khen cho 24 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác, được xét chọn là Chủ tịch UBND phường - xã, thị trấn tiêu biểu năm 2018.

Lãnh đạo TP trao bằng khen cho 14 Chủ tịch UBND phường - xã, thị trấn xuất sắc năm 2018
Lãnh đạo TP trao bằng khen cho 10 Chủ tịch UBND phường - xã, thị trấn xuất sắc, tiêu biểu năm 2018.

Một trong những tiết mục văn nghệ do các đơn vị phường - xã, thị trấn góp vui trong không khí mừng xuân Kỷ Hợi 2019

  

Phúc Thịnh – Thanh Mai


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: