Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 6, Ngày 02/08/2019, 07:35

TPHCM: Ra mắt Trung tâm Mô phỏng và Dự báo kinh tế - xã hội

(HCM CityWeb) - Chiều 1/8, UBND TPHCM tổ chức Lễ khánh thành Trung tâm Mô phỏng và Dự báo kinh tế - xã hội TP.

 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi lễ

 

Đến dự có Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân - Trưởng ban chỉ đạo đề án Xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh; Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cùng lãnh đạo các sở ngành, quận, huyện.

Trung tâm Mô phỏng và Dự báo kinh tế - xã hội TP (gọi tắt là Trung tâm) là một trong các cấu phần trung tâm trụ cột của Đề án xây dựng TPHCM trở thành Đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025.

Theo đó, Trung tâm trực thuộc Viện Nghiên cứu phát triển đi vào vận hành giai đoạn 1, tập trung phát triển các mô hình phân tích, dự báo và mô phỏng trong lĩnh vực kinh tế.

Trung tâm dự kiến hoạt động trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ: Tổ chức điều tra, khảo sát và thu thập thông tin nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu đáp ứng yêu cầu xây dựng mô hình phân tích, dự báo và mô phỏng; Nghiên cứu, hệ thống cơ sở lý luận, khoa học và thực nghiệm phục vụ xây dựng mô hình phân tích, dự báo và mô phỏng; Xây dựng và từng bước hệ thống hóa các mô hình định lượng phục vụ phân tích, dự báo và mô phỏng đối với các vấn đề có liên quan đến các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu, cùng với một số vấn đề trong nước và quốc tế mà TP quan tâm; Ứng dụng công nghệ trực quan hóa dữ liệu để phân tích dữ liệu, trình bày kết quả từ các mô hình định lượng và thực hiện các báo cáo của trung tâm, các báo cáo theo chỉ đạo của lãnh đạo TP; Thực hiện cung ứng dịch vụ tư vấn và hợp tác với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước; Và thực hiện các nhiệm vụ khác theo sự phân công của Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển và theo quy định của pháp luật.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh TP HCM là đô thị lớn, dân cư đông, quy mô nền kinh tế lớn, muốn tăng tốc phát triển cũng gặp không ít khó khăn. Trong bối cảnh đó, TP chọn hướng phát triển thành đô thị thông minh.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng tính chất của đô thị thông minh là phát triển phải có dự báo để tránh những bế tắc, sai lầm. Muốn có trung tâm dự báo thì phải có trí tuệ nhân tạo thông qua nguồn dữ liệu quan sát, tích lũy.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhận định, hiện nay người dân TP cần những mô hình mô phỏng, dự báo các vấn đề trực tiếp ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày như kẹt xe, ngập nước.  Hai lĩnh vực này, thành phố giao cho ngành giao thông, ngành tài nguyên môi trường, ngành xây dựng triển khai. Riêng dự báo về tình hình kinh tế, xã hội thì chỉ có Trung tâm Mô phỏng và Dự báo kinh tế xã hội mới có thể làm được và sẽ giúp TP có những giải pháp phù hợp.

Giao nhiệm vụ cho Trung tâm, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu, Trung tâm phải trả lời cho được sắp tới kinh tế Thành phố phát triển ra sao, với điều kiện gì. Trước mắt đến tháng 10/2019, Trung tâm phải cung cấp cho lãnh đạo TP dự báo kinh tế năm 2020, năm 2025.

Phát biểu nhận nhiệm vụ, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển Trần Hoàng Ngân cho biết, thời gian qua, tập thể đội ngũ đã điều tra, thu thập xử lý số liệu theo chỉ đạo, xây dựng các mô hình định lượng, kiểm định một số mô hình và chọn được mô hình phù hợp. 

Viện trưởng Trần Hoàng Ngân bày tỏ tin tưởng,  với sự hỗ trợ của lãnh đạo TP, các sở, ban ngành, các trường đại học, chuyên gia trong và ngoài nước, trung tâm sẽ phát triển đúng như kỳ vọng; đồng thời khẳng định Viện sẽ tập trung xây dựng mô hình để đưa ra những dự báo về kinh tế xã hội TP từ nay đến năm 2025, tầm nhìn đến 2030.

 

 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành

 

 

Thanh Mai

 


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: