Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 6, Ngày 02/08/2019, 13:20

TPHCM đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án metro

Tối 1/8, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Trần Lưu Quang và Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan đã có buổi làm việc với Ban Quản lý Đường sắt đô thị TPHCM liên quan đến tiến độ thực hiện dự án tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên và tuyến số 2 Bến Thành - Tham Lương. Tham dự có đại diện một số sở, ngành và UBND quận, huyện liên quan.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Trần Lưu Quang phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc, Trưởng Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP Bùi Xuân Cường cho biết: Hiện nay, Ban đang tập trung phối hợp với các sở, ngành liên quan thực hiện các hồ sơ thủ tục để trình các cơ quan chức năng phê duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên và tuyến số 2 Bến Thành - Tham Lương. Tuy nhiên, vẫn đang còn gặp một số khó khăn, vướng mắc.

 

Vì vậy, để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án metro trên địa bàn TP, đối với tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên, Giám đốc Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP Bùi Xuân Cường kiến nghị Hội đồng thẩm định dự án điều chỉnh tập trung công tác thẩm định, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP sớm tham mưu UBND TP hoàn thành các thủ tục để trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối nguồn vốn cho dự án. Về thẩm định hồ sơ thiết kế kỹ thuật, Hội đồng thẩm định thiết kế kỹ thuật sớm xem xét thiết kế kỹ thuật các hạng mục nhà ga Ba Son và nhà ga Nhà hát TP, các hạng mục cơ điện cho nhà ga, trạm biến áp và các tòa nhà trong depot thuộc gói thầu số 2 để làm cơ sở triển khai các bước tiếp theo. Đồng thời, bổ sung thuế giá trị gia tăng để thanh toán cho các nhà thầu.

 

Đối với tuyến số 2 Bến Thành - Tham Lương, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư TP sớm tham mưu UBND TP hoàn thành các thủ tục để trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn cho dự án. Về công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư, UBND TP thường xuyên giám sát kết quả thực hiện của các đơn vị theo kế hoạch đã chỉ đạo để đảm bảo tiến độ công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để có thể bàn giao mặt bằng cho Ban Quản lý Đường sắt đô thị trong tháng 6/2020.


Bên cạnh đó, UBND TP xem xét, chấp thuận đề xuất về cơ chế tài chính của Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP giai đoạn 2020 - 2022 và định hướng đến năm 2030. 

 

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Trần Lưu Quang đề nghị Văn phòng Thành ủy phối hợp với Văn phòng UBND TP, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP tham mưu Thường trực Thành ủy ban hành chỉ thị; trong đó giao trách nhiệm cá nhân cho những người có liên quan về công tác phối hợp trong thực thi nhiệm vụ, công việc liên quan đến trách nhiệm được giao, có nội dung là TP sẽ xem xét đánh giá cán bộ. Đồng thời, các sở, ngành, quận, huyện liên quan tích cực và phối hợp tốt hơn; trong đó hạn chế tối đa việc lấy ý kiến bằng văn bản, đặc biệt là chờ văn bản truyền đạt ý kiến của lãnh đạo UBND TP, tích cực trao đổi cấp chuyên viên, cấp chuyên gia và nếu cần thiết thì cơ quan được giao nhiệm vụ chủ trì có trách nhiệm triệu tập lãnh đạo các cơ quan liên quan họp để thống nhất các nội dung trình UBND TP cho ý kiến cuối cùng để thực hiện. 

 

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan yêu cầu khẩn trương hoàn chỉnh các hồ sơ pháp lý về điều chỉnh tổng mức đầu tư để trình các cơ quan chức năng và cố gắng đến 15/10 trình HĐND TP điều chỉnh tổng mức đầu tư để có cơ sở báo cáo Trung ương bố trí vốn. Về thiết kế cơ sở và thỏa thuận một số định mức để triển khai dự án, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP khẩn trương liên hệ với Bộ Xây dựng cho ý kiến. Về giải ngân, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP rà soát tiến độ giải ngân.

 

Về hồ sơ thiết kế kỹ thuật, sở, ngành nào được hội đồng thẩm định thiết kế kỹ thuật giao trên cơ sở loại công việc chính thì sở chuyên ngành chính phải chịu trách nhiệm về việc này, còn các sở, ngành khác khi hội đồng đưa ra trình sẽ cho ý kiến thêm. Những vấn đề thuộc tiêu chuẩn, quy chuẩn mà Việt Nam có thì áp vào nếu đúng thì thực hiện, còn không đúng thì đề nghị điều chỉnh. Về bồi thường giải phóng mặt bằng, đối với giá đất T2 ngày 20/8 phải hoàn thành.

 

Theo Thanhuytphcm.vn

 


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: