Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 2, Ngày 05/08/2019, 09:00

Nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự trên địa bàn TPHCM

(HCM CityWeb) – Sáng 4/8, HĐND TPHCM phối hợp Đài Truyền hình TPHCM tổ chức Chương trình Lắng nghe và trao đổi với chủ đề “Công tác thi hành án dân sự trên địa bàn TPHCM – Thực trạng và giải pháp”. Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Đức Hải điều hành chương trình. Đến dự có Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu.
Quang cảnh chương trình. Ảnh: SGGP

Báo cáo của lãnh đạo Cục Thi hành án (THA) dân sự TPHCM cho biết, tính từ ngày 1/10/2018 đến ngày 30/6/2019, các cơ quan THA dân sự tại TP thụ lý 98.353 vụ việc, tăng 103 vụ việc so với cùng kỳ năm 2018; với số tiền là 94.433 tỷ đồng, tăng 29.792 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2018. Kết quả THA, đến nay, đã giải quyết xong 43.116 vụ việc trên số có điều kiện giải quyết, đạt tỷ lệ 76,35%. Nhìn chung, kết quả công tác THA dân sự trong những năm qua trên địa bàn TP đã đạt và vượt chỉ tiêu THA được cấp trên giao.

 

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động THA dân sự trên địa bàn TP vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc như: việc tổ chức THA ngày càng phức tạp, đương sự thường xuyên chống đối, không chấp hành các quyết định của cơ quan THA dân sự; tình trạng kê biên nhà đất nhưng bán đấu giá không có người mua diễn ra tại tất cả các cơ quan THA dân sự; quy trình, thủ tục xử lý tài sản, nhất là thủ tục xử lý bất động sản còn rườm rà, thiếu tính thực tiễn dẫn đến nhiều vụ việc bị kéo dài, ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện chỉ tiêu THA.

 

Bên cạnh đó, ý thức chấp hành kỷ luật, kỷ cương trong làm việc của một số cán bộ, công chức chưa nghiêm, chưa nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với công việc; cá biệt có chấp hành viên còn ngại khó, ngại va chạm, chưa chủ động, tích cực trong việc giải quyết các vướng mắc liên quan đến việc tổ chức thi hành các bản án, quyết định của Tòa án và tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong chỉ đạo, phối hợp THA dân sự.

 

Để nâng cao hiệu quả công tác THA dân sự trên địa bàn TP trong thời gian tới, Cục THA dân sự TP đề ra 6 giải pháp cụ thể; như: tiếp tục kiện toàn tổ chức các Cơ quan THA dân sự; quy trình tổ chức thi hành án, không để xảy ra tình trạng cán bộ, công chức vi phạm pháp luật, vi phạm kỷ luật; tăng cường mối quan hệ với cấp ủy, chính quyền địa phương trong quản lý, chỉ đạo và tổ chức THA dân sự; chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền TP trong việc tổ chức thi hành những vụ án lớn, phức tạp, giải quyết những vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý chỉ đạo, điều hành và tổ chức THA...

 

Phát biểu tại chương trình, các đại biểu và cử tri yêu cầu Cục THA dân sự TPHCM và các Chi cục THA dân sự quận - huyện cần giải quyết dứt điểm các án còn tồn động kéo dài, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người dân.

 

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu cho rằng công tác THA dân sự của TP trong thời gian qua chuyển biến, đạt kết quả tích cực, số vụ việc, số tiền giải quyết đều đạt vượt chỉ tiêu đề ra. Tuy nhiên, kết quả đạt được vẫn còn hạn chế, bất cập, khó khăn do nhiều nguyên nhân

 

Để nâng cao hiệu quả công tác THA trên địa bàn TP, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu yêu cầu Cơ quan THA dân sự cần có kế hoạch thực hiện, kế hoạch phối hợp cụ thể, tránh tình trạng đùn đẩy lẫn nhau làm ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của công dân; cần có giải pháp phát hiện và ngăn chặn kịp thời tình trạng tẩu tán tài sản, trong đó những tài sản liên quan đất đai, chuyển đổi bất hợp pháp; cần kiểm tra, giám sát tổ chức thẩm định giá, tổ chức bán đấu giá liên quan tài sản phải THA, để đảm bảo cho việc tài sản minh bạch, công việc THA được thuận lợi;…

 

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu cũng khẳng định, UBND TP sẽ chỉ đạo các sở - ngành có liên quan, UBND quận - huyện tích cực phối hợp các cơ quan THA các cấp, tổ chức THA một cách nhịp nhàng, đạt kết quả tốt nhất.

 

Kết luận chương trình, Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Đức Hải đề nghị UBND TP khẩn trương chỉ đạo Cục THA dân sự TP, Toà án Nhân dân TP, UBND quận, huyện phối hợp xử lý những vụ việc cử tri đặt ra trong chương trình; nhanh chóng tiếp tục giải quyết các vụ việc có điều kiện thi hành, tránh để tình trạng những vụ việc kéo nhiều năm, gây bức xúc trong nhân dân. Ban Pháp chế HĐND TP cần tăng cường giám sát các đơn vị liên quan, phải có kết quả cụ thể trả lời cho cử tri.

 

Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Đức Hải cho biết chương trình Lắng nghe và trao đổi tháng tới có chủ đề “Hoạt động kinh doanh hệ thống chợ trên địa bàn TPHCM, thực trạng và giải pháp”.  

 

Minh Thư


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: