Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 3, Ngày 13/08/2019, 09:00

TPHCM và Công ty Tài chính Quốc tế đẩy mạnh hợp tác

(HCM CityWeb) – Chiều 12/8, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã tiếp ông Philippe Houerou, Tổng Giám đốc Công ty Tài chính Quốc tế (IFC) thuộc Ngân hàng Thế giới.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong (thứ hai, bên phải) tiếp ông Philippe Houerou (thứ tư, bên trái), Tổng Giám đốc Công ty Tài chính Quốc tế (IFC)

 

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết, là địa phương đang phát triển, TPHCM đang phải đối mặt với nhiều thách thức, về y tế, giáo dục, giao thông, môi trường, rác thải... Trong bối cảnh nguồn lực nội tại còn hạn chế, TP đánh giá cao sự hợp tác quốc tế trong việc giải quyết các khó khăn trên nhằm nâng cao cuộc sống cho người dân.

 

Trong nỗ lực đó, bản ghi nhớ giữa UBND TP và IFC ký tháng 12/2017 là khuôn khổ hợp tác quan trọng. IFC và các sở, ngành liên quan của TP đã tích cực triển khai các nội dung của bản ghi nhớ bao gồm xếp hạng tín dụng, dự án công tư PPP với Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, dự án giao thông thông minh.

 

Về tư vấn chính sách PPP cho hai dự án “Trung tâm đào tạo nhân lực theo nhu cầu” và “Xây dựng Bệnh viện đa khoa thực hành 500 giường của Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch”, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng đây là mô hình PPP về y tế đầu tiên của Việt Nam. Do là mô hình thí điểm nên các khó khăn và vướng mắc trong quá trình triển khai là khó tránh khỏi. Với tinh thần hợp tác và cầu thị, lãnh đạo TP và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ nỗ lực giải quyết các khó khăn của 2 dự án, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân TP.

 

Về đánh giá tín dụng của TP, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong mong TPHCM và IFC sẽ sớm đi đến đồng thuận về những đánh giá của tổ chức đánh giá S&P thông qua IFC. Việc đánh giá tín dụng sẽ góp phần nâng cao vị thế, uy tín của TP, từ đó mở rộng nguồn tài chính phục vụ cho quá trình phát triển, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nói và giao Sở Tài chính tiếp tục làm việc chặt chẽ với IFC trong quá trình này.

 

Chủ tịch UBND TP cũng hoan nghênh các nghiên cứu mà IFC đang làm về giao thông thông minh theo hướng bền vững và đề nghị Sở Giao thông vận tải tạo điều kiện thuận lợi để IFC hoàn thành nghiên cứu này.

 

Chủ tịch UBND TP cũng cho biết, TP đang hoàn thiện đề án nhằm xây dựng TPHCM trở thành trung tâm tài chính của quốc gia và khu vực mong muốn nhận được sự hợp tác của IFC và cá nhân ông Tổng Giám đốc trong quá trình triển khai đề án.

 

Ông Philippe Houerou, Tổng Giám đốc IFC cảm ơn lãnh đạo TP đã dành thời gian tiếp; đồng thời cũng bày tỏ sự trân trọng mối quan hệ đối tác với TPHCM. Ông Philippe Houerou mong muốn từ mô hình hợp tác PPP trong lĩnh vực y tế thành công sẽ mở rộng ra ở những lĩnh vực khác như giao thông thông minh để đáp ứng nhu cầu phát triển ngày càng nhanh của TPHCM.

 

Ông Philippe Houerou cũng cho rằng, là một TP lớn, TPHCM có nhiều vấn đề cần giải quyết và khẳng định IFC sẵn sàng hỗ trợ cho TP trong khả năng chuyên môn của mình cũng như giới thiệu các đối tác khác có chuyên môn hỗ trợ TP. Đối với việc xây dựng TPHCM trở thành trung tâm tài chính là hết sức quan trọng và cần kết hợp nhiều yếu tố với nhau, IFC rất vui nếu có cơ hội đồng hành cùng TP trong lộ trình biến TPHCM trở thành trung tâm tài chính. 

 

Ông Philippe Houerou bày tỏ vui mừng trước kết quả hợp tác của TPHCM và IFC thời gian qua và mong muốn hai bên tiếp tục xây dựng mối quan hệ đối tác chiến lược, xây dựng niềm tin để mở rộng sự hợp tác trong thời gian tới.

 

Trước đó cùng ngày, ông Philippe Houerou đã đến chào xã giao Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và trao đổi về các cơ hội mở rộng hợp tác giữa IFC và TPHCM.

 

Minh Thư


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: