Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 3, Ngày 13/08/2019, 17:45

Giáo dục TPHCM sẽ hướng đến chất lượng quốc tế

(HCM CityWeb) - Sáng 13/8, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TPHCM đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2018-2019 và triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao bằng khen và cờ thi đua cho ngành Giáo dục TP

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT, năm học 2018-2019, ngành GD&ĐT TP thực hiện tốt công tác đổi mới giáo dục ở các bậc học, đẩy mạnh giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng trong giáo dục phổ thông; nâng cao chất lượng đội ngũ; nâng cao chất lượng dạy, học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh. Ngành tăng cường cơ sở vật chất cho các hoạt động giáo dục - đào tạo; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học và quản lý; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và dạy học; đẩy mạnh hội nhập quốc tế…

Về phương hướng, nhiệm vụ năm học 2019-2020, Giám đốc Sở GD& ĐT TP Lê Hồng Sơn cho biết ngành Giáo dục TP tiếp tục rà soát, quy hoạch, phát triển mạng lưới cơ sở giáo dục và đào tạo; nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục các cấp; đẩy mạnh định hướng nghề nghiệp và phân luồng học sinh sau trung học cơ sở; tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, giáo dục thể chất cho học sinh, sinh viên, bảo đảm an toàn trường học; nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh ở các cấp học và trình độ đào tạo.

 

Các đơn vị nhận cờ thi đua của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Bên cạnh đó, các đơn vị giáo dục trên địa bàn TP cũng tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong dạy, học và quản lý; triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo công nghệ thông tin trong giáo dục đại học và phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin theo định hướng các chuẩn quốc tế, đáp ứng yêu cầu cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và quá trình hội nhập…

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân chúc mừng và biểu dương các kết quả đạt được của ngành Giáo dục TP trong năm học vừa qua; đồng thời đánh giá cao việc ngành giáo dục TP chọn ứng dụng công nghệ thông tin làm đột phá trong đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục. Theo Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân, trong bối cảnh TP triển khai đề án đô thị thông minh thì ngành Giáo dục cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin cùng các giải pháp quản lý giáo dục thông minh, cung cấp dịch vụ giáo dục thông minh.

Theo Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân, TPHCM muốn đi đầu cả nước thì không có cách nào khác phải nâng cao chất lượng giáo dục đạt đến trình độ quốc tế, từ các cấp học phổ thông đến các trường nghề cũng như các cấp học cao hơn.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân gợi ý việc xây dựng, hoàn thiện cơ chế tài chính; khuyến khích giáo dục ngoài công lập, đề xuất các mô hình hợp tác công tư (PPP) trong lĩnh vực giáo dục để nâng cao chất lượng giáo dục đạt đến trình độ quốc tế.

“TPHCM đã và sẽ tiếp tục dành cho ngành Giáo dục sự quan tâm lớn nhất”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân khẳng định và chia sẻ, sắp tới, TPHCM sẽ bàn chương trình phối hợp với đối tác Singapore, xem họ như là đối tác chiến lược của TPHCM trong việc thực hiện giáo dục đào tạo đạt chuẩn quốc tế.

Về nhiệm vụ ngắn hạn, theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, đến cuối năm 2020, TP phải đạt được chỉ tiêu 300 phòng học/10.000 dân trong độ tuổi đi học (từ 3 tuổi đến 18 tuổi). Nhiệm vụ này có thể đến cuối năm 2020 sẽ không đạt được nên ngành Giáo dục cần phải tập trung lập kế hoạch, tạm ứng trước kinh phí sớm khởi công xây mới các trường học.

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy TPHCM cũng yêu cầu Sở GD&ĐT phối hợp tham mưu, đề xuất giải pháp để UBND TP trình HĐND TP điều chỉnh, khắc phục một số điểm chưa phù hợp trong việc chi thu nhập tăng thêm cho giáo viên theo cơ chế, chính sách đặc thù.

 

Minh Dung


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: