Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 4, Ngày 14/08/2019, 11:30

Hội thảo về định hướng quy hoạch và phát triển công viên, cây xanh và chiếu sáng các quận nội thành

(HCM CityWeb) – Sáng 14/8, UBND TPHCM tổ chức Hội thảo khoa học “Định hướng Quy hoạch và phát triển công viên, cây xanh và chiếu sáng các quận nội thành 2019-2025”. Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Đức Hải; Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan; các lãnh đạo và nguyên lãnh đạo sở - ngành TP, quận - huyện; các nhà khoa học, chuyên gia trong nước và nước ngoài.

Hội thảo nhằm mục tiêu bàn về thực trạng quản lý, đầu tư xây dựng, khai thác công viên trên địa bàn TP; hiện trạng quản lý, duy tu hệ thống chiếu sáng công cộng và chiếu sáng nghệ thuật trên địa bàn TP; giới thiệu kinh nghiệm trong việc quy hoạch, đầu tư, khuyến khích đầu tư và xã hội hóa trong việc xây dựng công viên cây xanh và chiếu sáng đô thị tại các nước, TP phát triển trên thế giới; giới thiệu kinh nghiệm trong việc quản lý, vận hành, hiện đại hóa việc quản lý, duy tu công viên, hệ thống chiếu sáng đô thị tại các công trình, TP lớn trên thế giới; giới thiệu một số loại hình công viên, các chỉ tiêu, cơ cấu sử dụng đất trong công viên cũng như một số công trình công viên công cộng, chiếu sáng nghệ thuật tiêu biểu.

 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội thảo

 

Phát biểu chỉ đạo, định hướng hội thảo, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, đứng trước đòi hỏi TP phải phát triển nhanh hơn, bền vững hơn và môi trường sống tốt hơn, TP đề ra mục tiêu giai đoạn 2020-2030 tiếp tục là đầu tàu kinh tế của cả nước, năng suất lao động phải cao hơn 3 lần, đóng góp khoảng 30% cả nước, là một trung tâm của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 ở Việt Nam, là một TP thông minh, TP sạch, lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp là thước đo phát triển của TP.

 

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, TPHCM về kinh tế khá phát triển nhưng về cây xanh thì quá lạc hậu. Theo quy hoạch, diện tích cây xanh bình quân là 6-7 m2/người nhưng hiện nay chỉ có khoảng 0,5 m2/người; tổng diện tích cây xanh so với yêu cầu chỉ 8%. Các khu đô thị mới được quy hoach đều có dành một phần diện tích cho cây xanh tương ứng chỉ tiêu 7 m2/người nhưng thực tế chỉ đạt 0,5 m2/người.

 

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân so sánh, TPHCM có 102.000 cây có số, có địa chỉ trong khi dân số 10 triệu người; trong khi đó, Singapore có 2 triệu cây trong khi diện tích chỉ bằng phân nữa TPHCM, dân số 5 triệu.

 

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, mặc dù còn nhiều khó khăn trong phát triển cây xanh trên địa bàn nhưng không thể chấp nhận tình trạng công viên cây xanh như hiện nay và bày tỏ mong muốn các chuyên gia đến từ Singapore cũng như các chuyên gia khác chia sẻ kinh nghiệm, để TPHCM khắc phục yếu kém về công viên cây xanh trên địa bàn.

 

Bí thư Thành ủy TP cũng cho rằng, nhiều năm qua, TPHCM không tổ chức giám sát việc thực hiện chỉ tiêu cây xanh, là một nguyên nhân quan trọng dẫn đến tỷ lệ công viên cây xanh thấp. Vì vậy, ngay sau hội thảo này, TPHCM cần xây dựng kế hoạch phát triển công viên cây xanh trong 10 năm, 25 năm tới, đồng thời tổ chức giám sát chặt chẽ quá trình thực hiện kế hoạch này. 

 

Lãnh đạo TPHCM tham dự hội thảo

  

Một số giải pháp về quản lý, phát triển công viên trên địa bàn TP

 

Báo cáo của Sở Xây dựng tại hội thảo cho thấy, diện tích quy hoạch đất công viên toàn TP là 11.418,47 ha, trong đó khu vực nội thành cũ (13 quận) là 954,65 ha, khu vực quận mới (6 quận) là 3704,72 ha, ngoại thành (5 huyện) là 6759,1 ha.

 

Tính đến cuối năm 2018, TP có 491,16 ha đất công viên, diện tích đất công viên đạt bình quân 0,49 m2/người. Trong đó, khu vực nội thành cũ là 273,13 ha, chiếm tỷ lệ 55,6% toàn TP, đạt bình quân 0,67 m2/người; khu vực quận mới là 172,01 ha, chiếm tỷ lệ 35%, đạt bình quân 0,72 m2/người; khu vực ngoại thành là 46,02 ha, chiếm tỷ lệ 9,4%, đạt bình quân 0,3 m2/người.

 

Theo thống kê, từ năm 2012-2018, tổng diện tích công viên, mảng xanh của TP tăng thêm ước đạt 158 ha. Trong đó, diện tích công viên công cộng tập trung tăng thêm 10,68 ha, diện tích công viên trong khu ở tăng thêm 58,03 ha, diện tích mảng xanh công cộng tăng thêm 87,94 ha.

 

Hiện nay phân bố công viên trên địa bàn TP là không đều và bất hợp lý. Các quận nội thành, trung tâm lại là nơi có số lượng, diện tích công viên lớn hơn các vùng còn lại. Đồng thời, trên địa bàn các quận mới, các huyện ngoại thành thì diện tích đất công viên công cộng còn rất hạn chế mặc dù có quỹ đất quy hoạch công viên cây xanh rất lớn.Điền hình như các quận 9, 12, Thủ Đức, Bình Tân, Nhà Bè, Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh chưa có 1 công viên công cộng nào. Với tốc độ đầu tư như hiện nay (1,54 ha/năm) thì phải mất rất nhiều thời gian để phủ xanh khoảng gần 10.000 ha đất công viên còn lại trên địa bàn TP.

 

Chuyên gia nước ngoài chia sẻ kinh nghiệm quản lý và duy trì công viên tại Singapore


Về quan điểm phát triển công viên công cộng, Sở Xây dựng cho rằng cần phải khẳng định công viên là phúc lợi của xã hội. Do đó, Nhà nước phải ưu tiên sử dụng ngân sách để đầu tư, phát triển, duy trì hoạt động của công viên. Nhà nước khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư, xây dựng, cải tạo, nâng cấp, khai thác các dịch vụ công viên theo hình thức xã hội hóa. Tuy nhiên, phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng tổng mặt bằng công viên và các quy định về đầu tư – khai thác đất.

 

Sở Xây dựng đề xuất một số giải pháp về quản lý, phát triển công viên trên địa bàn TP. Theo đó, TP cần rà soát, lập danh mục, cập nhật về nguồn gốc toàn bộ các khu đất được quy hoạch công viên trong các đồ án quy hoạch xây dựng các cấp. Theo đó, tùy theo tính chất của từng khu đất sẽ đề xuất việc lập dự án hoặc kêu gọi đầu tư. Đồng thời, cơ quan quản lý chuyên ngành sẽ tham mưu Thành ủy, UBND TP xây dựng chương trình, kế hoạch phát triển công viên cây xanh trên địa bàn TP các giai đoạn ngắn hạn, trung hạn, dài hạn.

 

TP cần có một nguồn vốn dành riêng cho việc phát triển công viên công cộng và đặt mục tiêu mỗi năm phát triển tối thiểu 10-20 ha đất công viên công cộng.

 

TP cần xây dựng những chính sách khuyến khích xã hội hóa việc đầu tư xây dựng đối với những công viên có quy mô lớn (trên 10 ha) thì có thể quy hoạch việc xây dựng xen cài các loại hình khai thác phù hợp với công viên như: khu vui chơi có thu phí; khu vực triển lãm, trưng bày hoa cảnh, cảnh quan chuyên đề;…  

Minh Thư


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: