Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 6, Ngày 16/08/2019, 07:30

TPHCM tổng kết Chương trình kích cầu đầu tư

(HCM CityWeb) - Chiều 15/8, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Đức Hải đã chủ trì hội nghị tổng kết Chương trình kích cầu đầu tư của TP.

Chương trình này được TP thực hiện nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước có điều kiện tiếp cận nguồn vốn để đổi mới công nghệ, thiết bị, đào tạo nguồn nhân lực và phát triển thị trường, thực hiện chủ trương xã hội hóa trong các lĩnh vực an sinh xã hội.

 

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Trần Anh Tuấn cho biết, qua 5 năm thực hiện, triển khai (2011 – 2015) với hai giai đoạn, chương trình kích cầu đầu tư của TP đã thu hút, huy động và khơi dậy được các nguồn lực đầu tư trong xã hội, đặc biệt là từ khu vực kinh tế tư nhân trong nước đẩy mạnh đầu tư vào các ngành, lĩnh vực mà TP đang khuyến khích đầu tư, cho phép hỗ trợ bổ sung thêm một số lĩnh vực mới theo thực tế. 

 

 

Toàn cảnh Hội nghị

 

 

UBND TP đã phê duyệt các dự án hỗ trợ lãi vay theo Chương trình kích cầu đầu tư với 127 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 10.881 tỷ đồng, trong đó vốn đầu tư được ngân sách hỗ trợ lãi vay là 5.243,83 tỷ đồng. Vốn đầu tư bình quân của 1 dự án trong giai đoạn này là 86,34 tỷ đồng, tăng 1,77 lần so với giai đoạn trước.

 

Riêng từ năm 2015 đến nay, UBND TP đã phê duyệt 281 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 23.789 tỷ đồng, trong đó vốn vay được ngân sách hỗ trợ lãi suất hơn 11.209,1 tỷ đồng; bình quân số vốn đầu tư 1 dự án là 84,69 tỷ đồng. Cụ thể, lĩnh vực công nghệ cao có 17 dự án; công  nghiệp hỗ trợ có 15 dự án; nông nghiệp - chăn nuôi có 1 dự án; hạ tầng có 188 dự án; môi trường có 8 dự án, giáo dục – đào tạo có 26 dự án, y tế có 25 dự án.

 

Tiến sĩ, Bác sĩ Phan Văn Báu - Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115, cho rằng nếu cách đây 30 năm, toàn bệnh viện chỉ có duy nhất 1 máy chụp X quang thì hiện nay, mỗi ngày bệnh viện đón khám từ ba đến bốn ngàn bệnh nhân, cấp cứu trên 400 bệnh nhân và là một trong những trung tâm điều trị đột quỵ đầu tiên của TP.

 

Bệnh viện 115 cũng là bệnh viện đầu tiên của TP đưa kỹ thuật mổ rô-bốt vào phẫu thuật khối u và sắp tới sẽ tiến hành mổ u não bằng rô-bốt, đồng thời đưa trí tuệ nhân tạo trong việc cứu sống bệnh nhân.

 

Ông Phan Văn Báu cho biết để có được kết quả này, thì 50% thiết bị của bệnh viện được vay vốn theo Chương trình kích cầu của TP, đồng thời kiến nghị, TP xem xét để các bệnh viện trong TP dễ tiếp cận với nguồn vốn vay kích cầu, đặc biệt là trường hợp với bệnh viện khó khăn về nguồn vốn tự đối ứng; đồng thời xem xét lại việc quy định tỷ lệ vốn đối ứng trong chương trình vay vốn kích cầu.


 

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

 

Sắp tới Bệnh viện 115 sẽ đưa vào khu cấp cứu kỹ thuật cao. Khu này triển khai cấp cứu hàng không, mà bệnh viện hoàn toàn phải tự đầu tư trang thiết bị. Đặc biệt là cấp cứu hàng không, khi đưa xuống Bệnh viện 115 can thiệp mạch tim, mạch não ngay đó, thì xin được tăng quy mô vốn vì để đầu tư trang thiết bị cho khu vực này cũng phải 400 tỷ đồng.

 

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước, chi nhánh TPHCM khẳng định, ngành ngân hàng không thiếu vốn cho vay. Tuy nhiên, doanh nghiệp muốn vay ngân hàng phải đủ điều kiện và có tài sản thế chấp. Hiện ngân hàng có thay đổi cho vay thế chấp bằng dòng tiền với điều kiện doanh nghiệp phải công khai minh bạch về tài chính để các ngân hàng mạnh dạn hơn khi cho vay. Hình thức cho vay này chiếm gần 15% trong tổng dư nợ của TP, mặc dù có những rủi ro đối với ngành ngân hàng.

 

Thông qua chương trình kích cầu đầu tư của TP, đã có nhiều dự án đầu tư đổi mới, áp dụng khoa học công nghệ được hỗ trợ và đưa vào triển khai thực hiện mang lại hiệu quả cao, có giá trị gia tăng cao.

 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, TP luôn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động thuận lợi, để các doanh nghiệp gắn bó lâu dài với TP và đây là nhiệm vụ hàng đầu của TP. Chương trình khởi đầu từ năm 1998, sau nhiều lần điều chỉnh, bổ sung chương trình đã tạo được hiệu quả tích cực.

 

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư trình UBND TP trước 5/10/2019 về nội dung tham mưu bổ sung, điều chỉnh Chương trình kích cầu đầu tư của TP phù hợp với tình hình thực tế của các dự án và xu hướng phát triển kinh tế của TP; trong đó chú trọng các dự án khởi nghiệp, các dự án ứng dụng trí tuệ nhân tạo, ngành sản xuất các sản phẩm chủ lực của TP; xem xét nâng vốn vay được hỗ trợ lãi suất của một dự án từ 100 tỷ đồng thành 200 tỷ đồng. Bên cạnh đó là xây dựng quy chế hỗ trợ chủ đầu tư các dự án đầu tư công không có vốn đối ứng.

 

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong khẳng định, chính quyền TP phải có trách nhiệm tạo ra môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi và luôn nỗ lực không ngừng để giúp doanh nghiệp phát triển, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của TP.  

 

 

Phúc Thịnh


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: