Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 6, Ngày 16/08/2019, 09:15

TPHCM đào tạo nhân lực trình độ quốc tế giai đoạn 2020 - 2030

(HCM CityWeb) - Sáng 15/8, UBND TPHCM tổ chức Hội thảo “Đào tạo nhân lực trình độ quốc tế ở TPHCM giai đoạn 2020 - 2030”. Hội thảo nhằm phát huy sáng kiến của các nhà khoa học, các doanh nghiệp trong giải quyết một số vấn đề then chốt cho sự phát triển Thành phố hiện nay và chuẩn bị các chương trình, đề án trọng tâm cho Đại hội Đảng bộ TPHCM nhiệm kỳ 2020 – 2025.

 
Toàn cảnh hội thảo

 

Tham dự có Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong; Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Lê Hải An; Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) Trần Văn Tùng.

Phát biểu ý kiến tại hội thảo, nhiều đại biểu cho rằng, đào tạo nguồn nhân lực (NNL) chất lượng trình độ quốc tế là yêu cầu bức thiết mà các cơ sở GD Việt Nam cần quan tâm, đáp ứng sự phát triển trong nước và yêu cầu hội nhập quốc tế.

Theo các chuyên gia, quốc tế hóa đào tạo là phương pháp hữu hiệu nhất để nâng cao chất lượng đào tạo. TS Hà Thúc Viên, Phó hiệu trưởng ĐH Việt Đức cho rằng muốn hợp tác quốc tế và tạo ra nguồn lao động toàn cầu thì cần một chương trình đào tạo theo mô hình quốc tế, trong đó chất lượng đào tạo được đặt lên hàng đầu. Đồng thời để đảm bảo chất lượng đào tạo, đội ngũ giảng dạy cũng là yếu tố quan trọng, trước hết cần đào tạo những giảng viên đáp ứng chuẩn quốc tế, trong đó chú trọng kỹ năng tiếng Anh. Ngoài ra, cũng cần có chính sách thu hút đội ngũ giáo sư và sinh viên nước ngoài, nhất là những cá nhân có chất lượng, đến Việt Nam, giúp mở rộng không gian vật lý và không gian học thuật trong môi trường ĐH, từ đó tạo cho người học có cơ hội rèn luyện chuyên môn và kỹ năng.

Đồng quan điểm, PGS-TS Vũ Hải Quân, Phó Giám đốc thường trực ĐH Quốc gia TPHCM cho rằng, hợp tác quốc tế trong giáo dục ĐH được xem là phương án tối ưu giúp giải quyết các khó khăn, thách thức đối với chất lượng nguồn nhân lực hiện nay. Hợp tác quốc tế tạo ra động lực nhưng cũng tạo ra sức ép đổi mới hệ thống giáo dục.

Theo đó, các cơ sở giáo dục cần xây dựng chính sách bồi dưỡng và thu hút nhân tài, có kế hoạch, chiến lược bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, tạo điều kiện và chú trọng trong việc phát triển chuyên môn, khuyến khích sáng kiến theo hướng quốc tế hóa cho đội ngũ cán bộ và giảng viên.

Ngoài ra, thay đổi phương thức giảng dạy, đẩy mạnh giáo dục STEAM với trọng tâm là các ngành học và cung cấp kỹ năng quan trọng trên nền tảng công nghệ thông tin và mối quan hệ kết nối chặt chẽ với doanh nghiệp…

Thông tin về tình hình hệ thống giáo dục Thành phố, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, trên địa bàn TP có 54 trường ĐH, 52 trường cao đẳng, 64 trường trung cấp, 82 trung tâm giáo dục nghề nghiệp và 346 cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Ngoài ra, hệ thống giáo dục của TP còn có tổng cộng 2.283 trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên với hơn 2 triệu học sinh, sinh viên, trên 100.000 giáo viên, giảng viên, chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục đào tạo.

Thành phố phải có một chương trình đồng bộ

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, đó là nguồn lực rất lớn mà lãnh đạo thành phố đặc biệt quan tâm. Vì vậy, việc phát huy sức mạnh của ngành giáo dục đào tạo nói chung và của giáo dục ĐH nói riêng để đào tạo nhân lực chất lượng cao và nhân lực trình độ quốc tế là nhiệm vụ hết sức quan trọng của thành phố.

TPHCM cũng đang tập trung triển khai các bước đi để tiến tới xây dựng đô thị thông minh với nòng cốt là những con người thông minh, sử dụng các tiện ích, thành tựu khoa học và công nghệ. Chính vì vậy, định hướng giáo dục đào tạo nói chung và định hướng trong đào tạo nhân lực trình độ quốc tế nói riêng là nhiệm vụ trọng tâm của thành phố trong thời gian tới.

Đặc biệt, cuộc cách mạng 4.0 cũng đề ra yêu cầu cải thiện nguồn vốn con người để có thể đáp ứng sự liên tục thay đổi trong môi trường lao động mới. Do đó, vai trò của giáo dục trong đào tạo nhân lực là rất quan trọng.

Trước hết, hệ thống giáo dục phải tập trung phẩm chất và năng lực cho người học thông qua việc định hướng các con đường phù hợp nhất. Điều này cần được áp dụng ở tất cả cấp học, bậc học, trình độ đào tạo.

Đặc biệt, thành công các trường đại học không chỉ là tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp, khả năng kiếm việc làm của sinh viên hay vị trí trên bảng xếp hạng mà còn là sự phát triển lâu dài của sinh viên, khả năng chấp nhận rủi ro năng lực đổi mới sáng tạo của sinh viên trong môi trường hội nhập và quốc tế hóa.

 

 
 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội thảo

 

Phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, hội thảo là bước khởi đầu hết sức ý nghĩa đối với TPHCM khi nhận được nhiều ý kiến chia sẻ của các chuyên gia trong nước và quốc tế, cũng như gợi ý từ lãnh đạo Bộ GD-ĐT, Bộ KH-CN. Từ kết quả thu được tại hội thảo, Đảng bộ TP sẽ thảo luận về việc đưa chương trình đào tạo giáo dục trình độ quốc tế ở TP trên một số lĩnh vực trong nhiệm kỳ tới.

Khẳng định nguồn lực quan trọng nhất của TP là lao động sáng tạo, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã đưa ra một số đề xuất để đào tạo nguồn nhân lực đạt trình độ lao động quốc tế. Theo đó, TP phải có một chương trình đồng bộ hướng đến đào tạo nhân lực trình độ quốc tế tập trung ở 6 lĩnh vực, gồm: công nghệ thông tin, truyền thông và trí tuệ nhân tạo; tự động hóa và robotics (ngành kỹ thuật bao gồm thiết kế, chế tạo, vận hành, và ứng dụng robot); y tế; quản trị doanh nghiệp; tài chính – ngân hàng và du lịch. Mỗi nhà trường, mỗi cơ sở cần phải xem lại trách nhiệm và nhu cầu của mình trong đào tạo nhân lực chất lượng cao.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cũng nhấn mạnh việc phát triển mạnh mẽ hợp tác công tư để đào tạo nâng cao trình độ tiếng Anh; đào tạo giáo viên theo chuẩn quốc tế; môn học và chương trình đào tạo trình độ quốc tế; kiểm định chất lượng giáo dục; nâng cao trình độ quản lý của nhà trường; triển khai các chương trình khởi nghiệp sáng tạo trong trường đại học; nhận chuyển giao và phát triển công nghệ mới, sản phẩm mới; đồng thời cũng gợi ý thành lập Hội đồng tư vấn về đào tạo nhân lực quốc tế gồm các chuyên gia trong nước và quốc tế làm công tác định hướng cho giáo dục và đào tạo của TPHCM; cơ chế tài chính, đầu tư gia tăng, chương trình cho vay kích cầu để phát triển đào tạo giáo dục tiêu chuẩn quốc tế.  Thanh Mai

 


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: