Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 4, Ngày 02/10/2019, 09:40

Đề cao vai trò, trách nhiệm của người dân trong phát hiện các vi phạm về xây dựng

(HCM CityWeb)- Sáng 1/10, Thành ủy TPHCM tổ chức hội nghị giao ban chuyên đề giữa Thường trực Thành ủy và Thường trực UBND TP với Thường trực Quận ủy, Huyện ủy và Thường trực UBND quận, huyện tháng 9 năm 2019. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân chủ trì hội nghị.


Toàn cảnh hội nghị. Ảnh Đình Lý

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan, thực hiện Chỉ thị 23 về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng (TTXD) trên địa bàn TP, tính đến nay sau hơn 2 tháng triển khai thực hiện, tình hình quản lý TTXD trên địa bàn TP có dấu hiệu chuyển biến tích cực, bình quân trong tháng 8 có 5,07 vụ vi phạm/ngày, giảm 3,43 vụ/ngày so với 6 tháng đầu năm 2019.


Về tình hình giải quyết hồ sơ bồi thường giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án trọng điểm của TP, hiện nay trong tổng số 490 dự án do UBND các quận, huyện đề xuất, UBND TP đã ban hành quyết định phê duyệt giá cho 259 dự án, chiếm 52,8%, còn lại 231 hồ sơ đang giải quyết.


Về tình hình giải ngân kế hoạch đầu tư công, tính đến hết ngày 25/9/2019, tổng số vốn đã giải ngân là 12.220 tỷ đồng, đạt 36% so với kế hoạch.


Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đề nghị với Chỉ thị 19 và Chỉ thị 23, các sở, ngành, quận, huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, đa dạng về cách thức, hấp dẫn về hình thức để người dân dễ nhớ, dễ thực hiện, dễ tiếp cận. Mọi chủ trương chính sách phải lấy người dân làm trung tâm trong quá trình triển khai thực hiện.


Sở Tài nguyên và Môi trường TP hoàn thiện đồ án quy hoạch xử lý chất thải rắn TPHCM đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2050 để trình Bộ Xây dựng thẩm định. Đồng thời, hướng dẫn chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ các dự án đốt rác phát điện; các doanh nghiệp xử lý rác phải nhanh chóng đổi mới công nghệ.


Đối với Chỉ thị 23, Sở Xây dựng TP sớm hoàn chỉnh tài liệu hỏi đáp về xây dựng nhà ở triển khai cho 24 quận, huyện làm tài liệu tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến người dân để thực hiện đúng quy định, nâng cao trách nhiệm của người dân trong phát hiện, tố giác các vi phạm pháp luật về xây dựng. Sở Xây dựng TP tổng hợp các góp ý trình UBND TP ban hành quy chế phối hợp về quản lý TTXD trên địa bàn TP thay thế cho Quyết định 58 ngày 18/12/2013.


Về giải ngân đầu tư công, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong giao Sở kế hoạch và Đầu tư TP rà soát các quy định về quản lý đầu tư kiến nghị các cơ quan Trung ương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và tạo điều kiện thuận lợi đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân và nâng cao hiệu quả các dự án đầu tư công, nhất là tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên, Bến Thành - Tham Lương. Các sở, ngành, quận, huyện, chủ đầu tư phải thường xuyên phối hợp rà soát tiến độ thực hiện giải ngân của dự án và tham mưu cho UBND TP về phương án điều chỉnh vốn giữa các dự án từ nay đến cuối năm để phù hợp với tiến độ thực tế góp phần nâng cao tỷ lệ giải ngân và hiệu quả sử dụng vốn.


Về công tác đền bù giải phóng mặt bằng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu đẩy nhanh công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; đặc biệt là việc xác định hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu

 

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng: Chỉ thị 19 thể hiện đúng lòng dân và thu hút sự tham gia đông đảo của người dân. Do đó, đề nghị các quận, huyện còn số điểm đen về rác thải phấn đấu đến tháng 11 phải xử lý xong. Đối với các quận, huyện chưa thực hiện việc chuyển đổi mô hình thu gom vận chuyển rác vào các hợp tác xã cần học tập các mô hình của các quận, huyện đã triển khai để hoàn thành việc chuyển đổi theo lộ trình. UBND TP rà soát lại và tăng vốn cho vay để chuyển đổi phương tiện vận chuyển rác, phấn đấu đến đầu năm 2020 phải chuyển đổi xong.


Đối với Chỉ thị 23, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân đề nghị UBND TP chuẩn bị để có chương trình nhà ở cho người dân TP, có phương thức, cơ chế lo nhà cho 1 triệu dân tăng trong 5 năm. Đồng thời, ban hành văn bản hướng dẫn hộ gia đình cá nhân xây dựng nhà cho thuê. Sở Xây dựng TP hướng dẫn niêm yết giấy phép xây dựng của các công trình để người dân giám sát; sổ tay hỏi đáp về xây dựng nhà. UBND TP chỉ đạo Sở Xây dựng, Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với nhau để xác định trạng thái pháp lý của các công trình xây dựng bất hợp pháp vừa qua để kết thúc việc này. Phấn đấu từ nay đến cuối năm giảm tối đa việc xây dựng không phép.

Về đẩy mạnh tiến độ đền bù, tái định cư và bàn giao mặt bằng, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các quận, huyện xử lý hồ sơ phải chuẩn xác để trình UBND TP duyệt giá nhanh. Đồng thời, UBND TP có chuyên đề phối hợp giữa các sở, ngành theo quy trình rút gọn về đền bù, tái định cư và bàn giao mặt bằng. Về giải ngân đầu tư công, rà soát lại, tái cơ cấu lại để điều vốn từ dự án triển khai chậm sang cho dự án khác. 
NTH (theo thanhuytphcm.vn)


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: