Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 7, Ngày 05/10/2019, 17:25

Giáo sư Nguyễn Thiện Thành - Người chiến sĩ, người thầy thuốc anh hùng

(HCM CityWeb) - Ngày 5/10, Bệnh viện Thống Nhất TPHCM trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh GS.TS - Bác sĩ - Đại tá, Thầy thuốc Nhân dân, Anh hùng Lao động Nguyễn Thiện Thành (30/9/1919 - 30/9/2019), Giám đốc đầu tiên của bệnh viện.

Tham dự có nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng ban Bảo vệ sức khỏe Trung ương Nguyễn Thị Kim Tiến; Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh; Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ; Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Nguyễn Trọng Nghĩa; Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Đồng Văn Lâm; Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ…; lãnh đạo Cục Quân y, Bộ Quốc phòng; đại diện lãnh đạo Quân khu 7, Quân khu 9, Quân đoàn 4; lãnh đạo tỉnh các địa phương phía Nam.

Về phía gia đình cố GS Nguyễn Thiện Thành có bà Dương Thị Minh, phu nhân của cố GS Nguyễn Thiện Thành; ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TPHCM (con trai cố Giáo sư Nguyễn Thiện Thành) cùng gia đình.

 

GS Nguyễn Thiện Thành và phu nhân. Ảnh tư liệu

GS Nguyễn Thiện Thành sinh ngày 30/9/1919 tại xã Phương Thạnh, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh. Ông trực tiếp tham gia vào những giai đoạn khốc liệt nhất của hai cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc. Ông cũng là một trong những cán bộ chủ chốt được quân đội lựa chọn vào lực lượng chi viện cho chiến trường miền Nam bằng con đường “Hồ Chí Minh trên biển”.

Đất nước thống nhất, GS Nguyễn Thiện Thành đã dành nhiều thời gian, tâm huyết để xây dựng, phát triển Bệnh viện Thống Nhất, và là Giám đốc đầu tiên của bệnh viện. Ông không những là người đầu tiên đặt nền móng cho việc hình thành và phát triển chuyên ngành Lão khoa, nhà quản lý năng động, có tầm nhìn xa, trông rộng, có tâm huyết với nghề, mà còn là nhà giáo mẫu mực hết lòng vì học trò, nhà khoa học nghiêm túc với nhiều công trình được ứng dụng thiết thực và hiệu quả trong công tác phòng và chữa bệnh cho người dân.

Trong hai cuộc kháng chiến kiên cường của dân tộc, Bác sĩ Nguyễn Thiện Thành vừa là một thầy thuốc cứu chữa thương bệnh binh, vừa là một chiến sĩ sẵn sàng cầm súng đương đầu với bom rơi, lửa đạn. Là một bác sĩ, ông luôn tận tụy làm việc, đau đáu với từng ca bệnh và trăn trở để tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho bệnh nhân.

Tại chiến trường miền Đông Nam bộ, đau đớn trước hàng ngàn tân binh bị sốt rét hoành hành, nhiều người đã ngã xuống khi chưa kịp ra mặt trận, Bác sĩ Nguyễn Thiện Thành đã quyết tâm tìm tòi, nghiên cứu và đưa ra phác đồ điều trị sốt rét hiệu quả, giúp bộ đội tái tạo sức khỏe, trở lại chiến trường.

Đó chính là sáng chế Filatov, với tác dụng tuyệt vời trong việc tăng cường khả năng đề kháng, giúp người bệnh nâng cao sức khỏe, vượt qua bệnh tật. Khi chiến trường ngớt tiếng súng, ông là một người thầy giáo lấy hầm hào làm bục giảng, lấy kinh nghiệm thực tiễn và kiến thức của mình đào tạo hàng ngàn y bác sĩ phục vụ hiệu quả, cứu chữa bệnh binh sau những trận càn quét của kẻ thù.

Cuộc đời và sự nghiệp của Giáo sư Nguyễn Thiện Thành là quá trình phấn đấu liên tục, cống hiến không mệt mỏi cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc, cho sự nghiệp phát triển ngành y tế quân đội và y tế nhân dân. Giáo sư Nguyễn Thiện Thành đã được Đảng, Nhà nước, Quân đội tặng nhiều phần thưởng cao quý, với 16 huân, huy chương, danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn quốc. Năm 1980, ông được phong học hàm Giáo sư, đây là đợt phong học hàm đầu tiên của Nhà nước. Năm 1985, Giáo sư được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động. Năm 1989, ông tiếp tục được Nhà nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân.

 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng gia đình Giáo sư Nguyễn Thiện Thành tại lễ kỷ niệm

PGS. TS. BS. Lê Đình Thanh, Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất nhấn mạnh: "Kỷ niệm 100 năm ngày sinh GS Nguyễn Thiện Thành là dịp để chúng ta tưởng nhớ về một người thầy thuốc đã dâng hiến cả cuộc đời mình cho ngành y, người đã lấy chuẩn mực y đức làm giáo án truyền dạy cho biết bao thế hệ học trò. Nhớ về ông, để chúng ta sống xứng đáng với màu áo trắng thanh cao và tinh khôi của người thầy thuốc, luôn giữ cho mình một trái tim hồng và đôi tay ấm".

Tại lễ kỷ niệm, đại diện gia đình, con trai GS Nguyễn Thiện Thành là GS.TS Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TPHCM đã ôn lại những kỷ niệm về gia đình, về cuộc đời, về sự nghiệp cách mạng, sự hy sinh, cống hiến của người cha đáng kính. Ông Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ sự biết ơn đến đồng đội, đồng chí và những đồng nghiệp đã sát cánh, hỗ trợ cha mình trong cuộc đời và sự nghiệp đến ngày nghỉ hưu.

 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân - con trai cố GS Nguyễn Thiện Thành thay mặt gia đình phát biểu

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân xúc động cho biết: “Thưa Ba, 100 năm trước Ba sinh ra đời, chưa có Má, chưa có chúng con. Hôm nay Bệnh viện Thống Nhất, quê hương Trà Vinh kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Ba, nhưng Ba đã đi xa. Má và chúng con, đồng đội, đồng nghiệp, quê hương, Đảng, Nhà nước, quân đội... vẫn nhớ đến Ba. Chúng con xin hứa với Ba, chăm sóc Má, giáo dục các thế hệ con cháu tiếp tục gìn giữ truyền thống của gia đình… ".

Năm nay, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Giáo sư Nguyễn Thiện Thành, Bệnh viện Thống Nhất tổ chức các hoạt động nhằm ôn lại cuộc đời, thân thế và sự nghiệp của ông, đồng thời góp phần giáo dục truyền thống cho các thế hệ bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện Thống Nhất, cho những đồng nghiệp trong và ngoài quân đội.

Các hoạt động kỷ niệm bao gồm: đặt tượng Giáo sư Nguyễn Thiện Thành trong khuôn viên bệnh viện, tái bản cuốn sách “Giáo sư Nguyễn Thiện Thành – Người chiến sĩ, người thầy thuốc anh hùng”, giới thiệu bộ phim tài liệu 2 tập “Bác sĩ Filatov”. Dịp này, Bệnh viện Thống Nhất cũng phát động cuộc thi tìm hiểu về thân thế và sự nghiệp của Giáo sư Nguyễn Thiện Thành trong đoàn viên thanh niên và nhân viên bệnh viện.

 

Minh Dung


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: