Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 7, Ngày 02/11/2019, 08:00

TPHCM tổng kết 3 năm thí điểm thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm

(HCM CityWeb) – Sáng 1/11, UBND TPHCM đã tổ chức hội nghị tổng kết 3 năm thí điểm thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP.

Tham dự có Hội nghị có Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM Huỳnh Thành Đạt, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TP Nguyễn Hồ Hải và lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện.

 

Báo cáo tại hội nghị, Trưởng Ban Quản lý ATTP TPHCM Phạm Khánh Phong Lan cho biết, trong 3 năm thí điểm, các chương trình hành động của đơn vị này luôn hướng tới mục tiêu “xây thực phẩm sạch và chống thực phẩm bẩn”. Xây thực phẩm sạch trong cả hai khâu sản xuất và kinh doanh phân phối. Việc làm này tập trung phát triển chuỗi thực phẩm an toàn, nông sản sạch, truy xuất nguồn gốc, giám sát chất lượng; phát triển mô hình kinh doanh hiện đại và cải thiện kinh doanh truyền thống-xây dựng mô hình chợ thực phẩm an toàn. 

 

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM cũng đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bảo đảm an toàn thực phẩm cho cộng đồng và người hành nghề; đồng thời đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, hướng đến sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp trong việc cấp phép an toàn thực phẩm.

 

Bà Phạm Khánh Phong Lan cho rằng với mô hình Ban Quản lý ATTP ra đời với việc kết hợp lực lượng quản lý từ 3 sở (Y tế, Công thương, Nông nghiệp và phát triển nông thôn) không làm tăng biên chế, nhưng đã làm tăng hiệu quả trong phân công, xử lý công việc khi chỉ còn một đầu mối.

 

Tuy nhiên, bà Lan cho rằng mô hình thí điểm Ban Quản lý ATTP TP còn gặp một số hạn chế, khó khăn. Cụ thể, Ban Quản lý được giao nhiệm vụ của một cơ quan tương đương cấp sở, có chức năng giúp UBND TP tổ chức thực thi pháp luật về an toàn, vệ sinh thực phẩm trên địa bàn TP, nhưng các cơ chế và quy định pháp luật trong một số trường hợp không có hướng dẫn cụ thể của các bộ ngành có liên quan cho mô hình thí điểm là Ban Quản lý ATTP, nên còn nhiều lúng túng trong thực tế. Đặc biệt là các quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực ATTP.

 

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc của Ban Quản lý An toàn thực phẩm

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đánh giá, sau 3 năm hoạt động thí điểm, mô hình này đã thực sự hiệu quả khi đã giải quyết được hạn chế về cơ chế phối hợp giữa các Sở, ngành và đầu mối chịu trách nhiệm trước UBND thành phố về công tác an toàn thực phẩm.

 

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đề nghị Ban Quản lý ATTP TP tiếp tục bám sát các chương trình mục tiêu của Chính phủ về công tác quản lý nhà nước bảo đảm ATTP, nâng cao nhận thức và đề cao ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị và TP đối với công tác ATTP. 

 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc của Ban Quản lý An toàn thực phẩm

 

Bên cạnh đó, Ban Quản lý ATTP TP  đẩy mạnh công tác truyền thông theo hướng đa dạng, hấp dẫn, có sức thuyết phục, phù hợp với điều kiện của người dân TP; biểu dương các điển hình tiên tiến trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn; đẩy mạnh quảng bá các thương hiệu mạnh về ATTP; công bố tên, địa chỉ những DN, hộ kinh doanh, sản phẩm hàng hoá vi phạm ATTP. Xử lý nghiêm minh theo pháp luật những tổ chức, cá nhân đưa tin sai sự thật, không chính xác về ATTP, tác động tiêu cực đến sản xuất, kinh doanh và niềm tin của nhân dân…

 

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho rằng, Ban Quản lý ATTP TP  là một cơ quan tương đương cấp Sở nhưng các cơ chế và quy định pháp luật trong một số trường hợp không có hướng dẫn cụ thể của Bộ, ngành có liên quan cho mô hình thí điểm là Ban Quản lý An toàn thực phẩm, do đó còn nhiều lúng túng trong thực tế. Do đó, để tiếp tục phát huy hiệu quả bước đầu của 3 năm thí điểm vừa qua, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong yêu cầu Sở Nội vụ đề xuất Chính phủ cho phép thành lập Sở An toàn thực phẩm là cơ quan chuyên môn thuộc UBND TPHCM.

 

Dịp này, UBND TPHCM tặng Bằng khen cho 19 tập thể và 22 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện thí điểm thành lập Ban Quản lý ATTP giai đoạn 2016 - 2020. 

 

Phúc Thịnh


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: