Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 7, Ngày 23/11/2019, 08:15

Đại hội đại biểu Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật TPHCM nhiệm kỳ 2019-2024

(HCM CityWeb) – Ngày 22/11, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật TPHCM tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2019 - 2024 với chủ đề “Đoàn kết - Đổi mới - Phát triển”.

Ban Chấp hành Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật TPHCM nhiệm kỳ 2019-2024 ra mắt.

Ảnh: TTXVN

 

Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật TPHCM hiện có 48 hội thành viên và 8 đơn vị trực thuộc với tổng số 57.840 hội viên; trong đó có 442 hội viên tập thể và 57.398 hội viên cá nhân.

 

Trong 5 năm qua, Liên hiệp đã tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo, tọa đàm khoa học, đóng góp nhiều ý kiến xây dựng vào dự thảo các văn kiện của Đảng, các bộ luật của Nhà nước và các kế hoạch, chương trình phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa của TPHCM.

 

Cũng trong 5 năm qua, Liên hiệp đã hoàn thành tốt 64 dự án tư vấn, phản biện và giám định xã hội; các hội thành viên và đơn vị trực thuộc đã có nỗ lực lớn, hoàn thành 574 dự án thuộc các lĩnh vực kinh tế - xã hội, văn hóa, môi trường, y tế, giáo dục, giao thông vận tải, thủy lợi… Hoạt động này đã giúp cho nhiều sở, ngành, đơn vị, doanh nghiệp và nhiều dự án phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa TP được thực hiện một cách khoa học, nhanh chóng và chuẩn xác, mang lại hiệu quả rõ rệt. Ngoài ra, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật TPHCM cùng các hội thành viên, đơn vị trực thuộc đã hoàn thành nghiên cứu và nghiệm thu 897 đề tài khoa học các loại.

 

Trong nhiệm kỳ VII, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật TPHCM đề ra mục tiêu đến năm 2024 trở thành tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh; giữ vai trò nòng cốt trong việc tập hợp, đoàn kết và phát huy sức mạnh sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học - công nghệ; là chỗ dựa tin cậy của Thành ủy và UBND TP và là thành viên tích cực của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM. Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật TPHCM đẩy mạnh nghiên cứu, phổ biến thông tin và tri thức khoa học - công nghệ, tư vấn, phản biện và giám định xã hội, góp phần tích cực và có hiệu quả vào sự phát triển kinh tế - xã hội của TP.

 

Phát biểu tại Đại hội, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chúc mừng và đánh giá cao những kết quả Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật TPHCM đạt được trong nhiệm kỳ qua; đồng thời chỉ ra thách thức trước sự tác động ngày càng sâu rộng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, đòi hỏi Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật TPHCM và các nhà khoa học nỗ lực phấn đấu đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển nhanh và bền vững của TP và đất nước.

 

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong mong muốn Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật TPHCM phải thực sự là lực lượng nòng cốt đi đầu trong sự nghiệp xây dựng đội ngũ trí thức, trước hết là đội ngũ trí thức khoa học - công nghệ, phấn đấu từng bước xây dựng đội ngũ trí thức lớn mạnh đạt chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển của TP.

 

Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật TPHCM cần có giải pháp hiệu quả, phát huy hơn nữa năng lực đổi mới và sáng tạo của đội ngũ trí thức, chủ động tham gia thực hiện các hoạt động tư vấn, phản biện, giám định xã hội và tham mưu cho cấp ủy, chính quyền thành phố trong quá trình xây dựng chủ trương, chính sách và định hướng phát triển TP trong dài hạn. “Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP tin tưởng với truyền thống vẻ vang hơn 30 năm xây dựng và phát triển với một đội ngũ đông đảo các chuyên gia, các nhà khoa học và công nghệ đầy tâm huyết, cùng đội ngũ trí thức khoa học - công nghệ sẽ có nhiều đóng góp hơn nữa cho sự phát triển của TP, sớm đưa TPHCM trở thành đô thị thông minh, đô thị sáng tạo, thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình”, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong kỳ vọng.

 

Tại Đại hội, các đại biểu đã bầu ra Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2019-2024 với 65 thành viên. Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Phước (Chủ tịch Hội Nước và Môi trường thành phố) giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật TPHCM nhiệm kỳ VII.

 

Dịp này, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tặng Bằng khen cho 4 trí thức khoa học tiêu biểu, 7 tập thể và 10 cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác Hội; UBND TPHCM tặng Bằng khen cho 5 tập thể và 11 cá nhân có thành tích xuất sắc cho phát triển khoa học - công nghệ của TP; Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật TPHCM tặng kỷ niệm chương cho các cá nhân có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Liên hiệp.

 

Minh Thư


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: