Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 5, Ngày 23/07/2020, 08:30

TPHCM: Chuyển đổi số và nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu

(HCM CityWeb) - Ngày 22/7, UBND TPHCM đã tổ chức Hội nghị công bố Chương trình Chuyển đổi số và nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu của TP.

Tham dự có Bí thư Thành uỷ TP Nguyễn Thiện Nhân; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong; Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng;  Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức.

Tối ưu hoá các lợi ích từ chuyển đổi số

 

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức phát biểu tại hội nghị. Ành: TTBC

 

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, chương trình chuyển đổi số nhằm định hướng và đề ra các giải pháp để chủ động tối ưu hoá các lợi ích từ chuyển đổi số trong mối tương quan với Đề án xây dựng TP trở thành đô thị thông minh và kiến trúc chính quyền điện tử TP; đồng thời giảm thiểu các tác động tiêu cực do quá trình CĐS gây nên, nhất là phù hợp với Chương trình chuyển đổi số quốc gia.

Về nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu (HCM LGSP), TP đã triển khai nhằm kết nối các cơ sở dữ liệu hiện có và kết nối với cơ sở dữ liệu của các bộ, ngành thông qua nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia. Nền tảng sẽ kết nối, chia sẻ dữ liệu giúp tăng khả năng cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ cao cho người dân, doanh nghiệp dựa trên nền tảng dữ liệu, thông tin tin cậy được chia sẻ giữa các cơ quan nhà nước với nhau.

TPHCM đặt mục tiêu đến năm 2025, tỷ lệ hồ sơ giải quyết theo dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 trên tổng số hồ sơ đạt từ 50% trở lên; tối thiểu 90% người dân và doanh nghiệp hài lòng về việc giải quyết thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, thông tin của người dân, doanh nghiệp được số hoá và lưu trữ tại Trung tâm dữ liệu Thành phố. Kinh tế số chiếm 25% GRDP, năng suất lao động hàng năm tăng tối thiểu 7%. Tỷ lệ người dân và doanh nghiệp có tài khoản thanh toán điện tử trên 60%. Hạ tầng băng thông rộng phủ trên 95% hộ gia đình. Phổ cập dịch vụ mạng di động 4G/5G và điện thoại di động thông minh.

Thành phố cũng đặt mục tiêu đến năm 2030, 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 được cung cấp trên nhiều phương tiện truy cập khác nhau, bao gồm cả thiết bị di động. Hình thành đầy đủ nền tảng dữ liệu của ĐTTM phục vụ phát triển chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Kinh tế số chiếm 40% GRDP, năng suất lao động hàng năm tăng tối thiểu 9%. Tỷ lệ người dân và doanh nghiệp có tài khoản thanh toán điện tử trên 85%.

Phó Chủ tịch Dương Anh Đức cũng nêu 4 nhiệm vụ và giải pháp chung để triển khai Chương trình chuyển đổi số sao cho đạt hiệu quả cao nhất, 6 nhóm nhiệm vụ và giải pháp xây dựng chính quyền số, 4 nhóm nhiệm vụ và giải pháp phát triển kinh tế số; đồng thời khẳng định sẽ chuyển đổi số 10 ngành nghề, lĩnh vực của TPHCM gồm y tế, giáo dục, giao thông vận tải, tài chính – ngân hàng, du lịch, nông nghiệp, logistics, lĩnh vực môi trường, năng lượng, đào tạo nhân lực.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức bày tỏ mong muốn: Đến năm 2030, TPHCM trở thành đô thị thông minh với sự đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động của bộ máy chính quyền số, của các doanh nghiệp số và sự thịnh vượng, văn minh của một xã hội số. Đó là mục tiêu cơ bản để thúc đẩy các hoạt động chuyển đổi số, nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu trên địa bàn. Việc triển khai phải sẽ đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nên rất cần được sự hỗ trợ từ các ban, ngành, từ hoạt động tư vấn, đồng thuận, chia sẻ của doanh nghiệp…

 

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: TTBC

 

Trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu thảo luận về các vấn đề liên quan đến quá trình chuyển đổi số cũng như đưa ra các đề xuất, giải pháp để thực hiện có hiệu quả chương trình này. Các đại biểu cũng cho rằng, TPHCM là thành phố lớn, năng động và đầy tiềm năng nhưng đây cũng chính là thách thức trong quá trình chuyển đổi số.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, TPHCM là địa phương tiên phong hưởng ứng và triển khai - mở đường trong đề án CĐS của Quốc gia. Việc này giúp cho cả nước đi theo. Mấu chốt quan trọng để chuyển đổi số thành công là cần có sự thay đổi trong nhận thức của những người lãnh đạo đơn vị, người đứng đầu các đơn vị. Đối với các doanh nghiệp, chuyển đổi số liên quan đến chuyển đổi mô hình, quản trị, mô hình kinh doanh, cách thức hoạt động, vận hành và nên bắt đầu từ những việc đơn giản, cụ thể, nằm trong khả năng, trong tầm tay.

Bên cạnh đầu tư dài hạn về nghiên cứu các công nghệ dữ liệu phục vụ chuyển đổi số như trí tuệ nhân tạo và big data, theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Chính phủ nên chi tiêu nhiều hơn cho chuyển đổi số, làm kích hoạt ban đầu cho chuyển đổi số.


Đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số

 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị. Ảnh TTBC

 

Phát biểu chỉ đạo và định hướng, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết: TPHCM trong nhiệm kỳ này có may mắn vào cuối năm 2017 là địa phương đầu tiên công bố Đề án đô thị thông minh và hôm nay là địa phương đầu tiên công bố Chương trình chuyển đổi số. Điều đó phản ánh khao khát và nỗ lực của TPHCM là chọn con đường phát triển nhanh hơn bằng phát huy trí tuệ con người, phát huy sức mạnh công cụ CNTT, trí tuệ nhân tạo. Đồng thời, phản ánh TPHCM tin vào lực lượng chuyên gia của Thành phố, tin tưởng các doanh nghiệp trong lĩnh vực CNTT, các trường đại học, viện nghiên cứu… Chính nhờ nguồn lực này, TPHCM mới có thể thúc đẩy chương trình chuyển đổi số.


Để chuyển đổi số thành công, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng đặt ra các vấn đề về kho dữ liệu, phát triển hơn nữa hạ tầng viễn thông, hạ tầng số và mong muốn người Việt Nam làm được đám mây của người Việt Nam để lưu giữ dữ liệu – tài nguyên của người Việt Nam. Bí thư cũng cảnh báo vấn đề đảm bảo an ninh và cần có Ban chỉ đạo, Hội đồng phát triển ngành CNTT góp phần chịu trách nhiệm việc này. Trước đề xuất hình thành các chỉ số phản ánh trình độ số hóa của cơ sở cũng như của toàn ngành, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đánh giá điều đó tốt, rất đáng tham khảo để có bộ chỉ số, vận dụng từng địa phương, từng doanh nghiệp.


Về đào tạo nhân lực, theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, tại Đại hội Đảng bộ Thành phố sắp tới, có 3 chương trình đột phá và 1 chương trình trọng điểm. Trong đó có nhánh đào tạo nhân lực tự động hoá thuộc 8 lĩnh vực phải đạt trình độ quốc tế.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị UBND TP phối hợp cùng Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel thành lập một trung tâm giới thiệu sản phẩm số hóa. Đây sẽ là nơi trưng bày các ứng dụng công nghệ mới trên nhiều lĩnh vực từ y tế, giáo dục, giao thông, hạ tầng… của các đơn vị và doanh nghiệp có sản phẩm mới. Đồng thời, đây cũng là nơi hỗ trợ tư vấn các ý tưởng số hóa cho TP, kết nối những đơn vị có nhu cầu về công nghệ với những doanh nghiệp đang sở hữu các giải pháp mới.

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề xuất hình thành bộ chỉ số phản ánh trình độ số hóa của cơ sở cũng như trong toàn ngành. Bộ chỉ số sẽ giúp dễ đo lường và tạo động lực cho các đơn vị đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số.

 

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại hội nghị. Ảnh: TTBC

 

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết: TPHCM luôn ý thức rằng, trong bối cảnh đại dịch Covid-19, tác động toàn diện đến tất cả các mặt đời sống kinh tế - xã hội thì chuyển đổi số là cơ hội để biến nguy thành cơ. Do đó, đặt ra yêu cầu Thành phố phải nỗ lực nhiều hơn đưa chương trình chuyển đổi số trở thành một nhân tố quan trọng trong thực hiện mục tiêu kép.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, TPHCM sẽ thực hiện quyết liệt để đưa Chương trình chuyển đổi số hoàn thành nhanh nhất, đưa chương trình này là yếu tố quan trọng trong thực hiện mục tiêu kép hiện nay. Đối với kinh tế số, thành phố sẽ tập trung 10 lĩnh vực trọng tâm là y tế, giáo dục, giao thông vận tải, tài chính ngân hàng, du lịch, nông nghiệp, logistics, môi trường, năng lượng, đào tào nguồn nhân lực. Thành phố cũng đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử, hoàn chỉnh hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, hỗ trợ và thúc đẩy chuyển đổi số tại các doanh nghiệp.

Để chương trình triển khai nhanh chóng, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đề nghị các sở ngành, quận huyện và đơn vị phải hoàn thành xây dựng kế hoạch thực hiện Chương trình chuyển đổi số theo ngành, lĩnh vực trước 15/8. Lập danh mục các công trình, dự án thực hiện Chương trình, trình UBND TPHCM bổ sung vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025.

                                                                                                                                                                                              

Thanh Mai
 Bản in Quay lại
Xem theo ngày: