Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 5, Ngày 23/07/2020, 14:55

TPHCM: Hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh

(HCM CityWeb)- Sáng 23/7, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã chủ trì phiên họp về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 trên địa bàn TPHCM. Cùng chủ trì hội nghị có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan và Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức.

Toàn cảnh phiên họp. Ảnh TTBC


Dịch bệnh Covid-19 trên thế giới tác động mạnh đến tăng trưởng GRDP


Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2020, Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư TPHCM Lê Thị Huỳnh Mai cho biết, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) dự ước tăng khoảng 2% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 7,86%). Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt gần 615.000 tỷ đồng (giảm 3,7% so với cùng kỳ; cùng kỳ tăng 12,2%). Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngành du lịch TP chịu những tác động nghiêm trọng, trực tiếp đến nhiều DN và người lao động trong lĩnh vực này. Trong 6 tháng đầu năm, du khách quốc tế đến TPHCM ước đạt 1,3 triệu lượt người (giảm 70%); tổng doanh thu ước đạt 28.400 tỷ đồng (giảm 58%).


Phân tích những nguyên nhân làm GRDP thành phố chỉ tăng 2%, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nêu ra 2 lý do, thứ nhất, lĩnh vực dịch vụ chiếm hơn 60% trong cơ cấu tổng sản phẩm xã hội trong khi dịch bệnh vừa qua lại tác động mạnh nhất đến các ngành dịch vụ, đặc biệt là du lịch, lưu trú, khách sạn. Chưa kể, thị trường du lịch nước ngoài chưa được khởi động trở lại, trong khi nguồn thu từ nhóm này là rất lớn. "Riêng năm 2019, TP HCM đón 8,6 triệu khách du lịch nước ngoài. Tính trung bình thời gian lưu trú mỗi người 3,5 ngày, mỗi ngày tiêu 145-150 USD. Riêng khoản này đã ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế thành phố và từ đó ảnh hưởng đến tăng trưởng chung", Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nói.


Nguyên nhân thứ hai, là dù lượng doanh nghiệp của thành phố chiếm hơn 50% doanh nghiệp cả nước, số doanh nghiệp nhỏ và vừa lại chiếm tới hơn 90%, doanh nghiệp có vốn kinh doanh 100 tỷ đồng trở lên chỉ chiếm hơn 2%. Trong khi đó, doanh nghiệp nhỏ và vừa rất dễ bị gãy đổ do Covid-19.


Số doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm tỷ lệ cao, vốn sản xuất kinh doanh hạn chế nên không chủ động nguồn nguyên liệu trước những biến động của thị trường dẫn đến hiệu quả sản xuất kinh doanh thấp. Lĩnh vực dịch vụ giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh. Ngoài ra, tình hình xuất khẩu gặp khó khăn; thị trường xuất khẩu thu hẹp, nhất là các thị trường có kim ngạch xuất khẩu lớn như Mỹ, EU, Hàn Quốc, Nhật Bản đang chịu tác động mạnh mẽ từ dịch bệnh Covid-19.

 

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phát biểu chỉ đạo tại phiên họp. Ảnh TTBCThực hiện các giải pháp thúc đẩy GRDP tăng 5%


Trước tình hình dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp trên thế giới, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong một lần nữa nhấn mạnh nhiệm vụ của TPHCM từ nay đến cuối năm 2020 là “nhiệm vụ kép” – vừa phòng chống dịch Covid-19, không chủ quan và không để dịch bùng phát trở lại; vừa phục hồi kinh tế sau dịch.


Để phục hồi kinh tế, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh công việc quan trọng nhất hiện nay với sở, ngành, quận, huyện là hỗ trợ doanh nghiệp.


Dẫn chứng 3 kịch bản tăng trưởng kinh tế Thành phố tương ứng 3 mức tăng trưởng lần lượt là 3%, 4% và 5%/năm, ông Nguyễn Thành Phong nhận định: “TPHCM nỗ lực cao nhất mới có thể đạt mức tăng trưởng 5%, rất khó có thể duy trì tỷ lệ như dự kiến ban đầu là tăng trưởng hơn 8%”.


Vì thế, trong 6 tháng cuối năm 2020, Tổ công tác hỗ trợ doanh nghiệp, thường trực là Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM, phải đề xuất các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp thật hiệu quả theo từng giai đoạn, từng tháng, từng quý; Sở KH-ĐT làm việc với Ban quản lý Các Khu chế xuất – Khu công nghiệp TPHCM, Ban quản lý Khu công nghệ cao TPHCM nắm sát, dự báo tình hình doanh nghiệp ngừng hoạt động, bao nhiêu người lao động mất việc, từ đó có giải pháp hỗ trợ, không để doanh nghiệp ngưng hoạt động. Từng quận, huyện nên gặp gỡ, trực tiếp trao đổi với doanh nghiệp xem các doanh nghiệp có khó khăn cụ thể ra sao, từ đó quyết liệt đưa ra giải pháp cụ thể hỗ trợ doanh nghiệp.


Chủ tịch UBND Thành phố giao Sở Kế hoạch - Đầu tư và Sở Công thương duy trì các giải pháp đề ra để hỗ trợ doanh nghiệp sau dịch và đề xuất các biện pháp mới theo từng giai đoạn; dự báo số doanh nghiệp phải ngưng hoạt động do mất đơn hàng, số lao động mất việc... Còn Chủ tịch các quận, huyện phải nắm được các khó khăn của các hộ doanh nghiệp để tháo gỡ các khó khăn trong thẩm quyền hoặc báo cáo Thành phố giải quyết.


Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho rằng trong giai đoạn hiện nay, đầu tư công có ý nghĩa rất quan trọng vì ảnh hưởng đến tổng cầu và sẽ tác động lên tăng trưởng của kinh tế Thành phố. Chủ tịch yêu cầu yêu cầu Sở Kế hoạch – Đầu tư theo dõi sát, nếu cần thiết điều chuyển vốn cho các dự án có khả năng giải ngân cao. “Tinh thần trước ngày 15/10, tỷ lệ giải ngân đầu tư công các đơn vị bình quân phải trên 80% và cuối năm phải đạt 95%”, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong chỉ đạo.

 


NTH

Bản in Quay lại
Xem theo ngày: