Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 3, Ngày 28/07/2020, 15:50

Phát triển kinh tế và nắm bắt cơ hội từ EVFTA

(HCM CityWeb) - Ngày 28/7, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) tổ chức Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo TPHCM với doanh nghiệp với chủ đề “Phát triển kinh tế và nắm bắt cơ hội từ Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và liên minh châu Âu”. Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã đến dự.

 

Toàn cảnh hội nghị

 

Hội nghị tập trung thảo luận về hợp tác và phát triển kinh tế trước khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) có hiệu lực (1-8); kế hoạch và định hướng phát triển xuất nhập khẩu của TPHCM dựa trên Hiệp định EVFTA. Các doanh nghiệp cho rằng, cải cách thủ tục hành chính và nâng cao chất lượng hạ tầng là những yếu tố quyết định đến hiệu quả thực thi Hiệp định EVFTA. Các doanh nghiệp cũng mong muốn TPHCM cải thiện chất lượng logistics để phục vụ hiệu quả hơn cho hoạt động thương mại, đặc biệt là thương mại điện tử đang trên đà phát triển mạnh mẽ...

 

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đánh giá buổi đối thoại có ý nghĩa lớn vì TP cùng cả nước đang triển khai các giải pháp phục hồi kinh tế do ảnh hưởng dịch Covid-19.

 

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, Hiệp định này tác động đến tăng trưởng kinh tế, dự kiến góp phần làm cho GDP Việt Nam tăng từ 2,18 -3,25% cho giai đoạn 5 năm đầu tiên thực hiện. Riêng TPHCM - trung tâm kinh tế của cả nước được hưởng lợi rất lớn từ Hiệp định này trong phát triển kinh tế, nhất là ở các mặt hàng dệt may, hàng nông sản, da giày máy móc, thiết bị…

 

Bên cạnh những cơ hội, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cũng chỉ ra những thách thức: TP hiện có 470.000 doanh nghiệp nhưng chỉ có 2,14% doanh nghiệp có quy mô vốn đăng ký hơn 100 tỷ trở lên, còn lại là doanh nghiệp vừa và nhỏ còn yếu về kỹ năng quản trị, điều kiện kỹ thuật và còn nhiều rào cản khác. Nếu không đáp ứng các tiêu chí từ phía châu Âu về xuất xứ hàng hóa, bảo hộ trí tuệ…thì doanh nghiệp sẽ không tận dụng được lợi thế của Hiệp định.

 

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong mong muốn các doanh nghiệp châu Âu gắn bó hơn nữa trong sự phát triển lâu dài của TPHCM; đồng thời cam kết sẽ đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp cho quá trình tìm hiểu, đầu tư lâu dài tại TP.

 

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đề nghị các sở ngành cùng hướng về hỗ trợ doanh nghiệp và cho biết TP sắp tới sẽ hình thành tổ công tác điều phối các sở tập trung một đầu mối để giải quyết nhanh những vấn đề đặt ra.

 

Trong khuôn khổ, hội nghị cũng cho ra mắt Sách trắng EuroCham 2020 (phiên bản lần thứ 12). Sách trắng là bản báo cáo thường niên tổng hợp các vấn đề khuyến nghị về thương mại và đầu tư của EuroCham. Mục đích của sách trắng là hỗ trợ Chính phủ và chính quyền Việt Nam trong quá trình cải cách hành chính. Khi sách trắng được đưa vào thực thi sẽ giúp cho TPHCM trở thành môi trường kinh doanh cởi mở, cạnh tranh và hấp dẫn hơn cho doanh nghiệp.

 

 

 

Thanh Mai

 


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: