Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 3, Ngày 28/07/2020, 17:00

Duy trì các biện pháp phòng chống dịch chủ động, hạn chế sự lây lan nơi cộng đồng

(HCM CityWeb) – Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, sáng 28/7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TPHCM họp về tình hình triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn TP. Tham dự cuộc họp có Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức, lãnh đạo các sở - ngành, đơn vị của TP.
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: TTBC

 

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, TPHCM có tổng 62 ca nhiễm Covid-19 (61 ca phát hiện tại TPHCM và 1 ca chuyển viện từ Bệnh viện Bạc Liêu). Toàn bộ được điều trị khỏi bệnh. Tính từ ngày 3/4/2020 đến nay, TP trải qua 116 ngày không ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Số trường hợp đang cách ly tập trung là 449 người và 237 trường hợp đang cách ly tại nhà/nơi cư trú.

 

Kể từ ngày 26/7, có 4.907 người về từ Đà Nẵng trong khoảng thời gian từ ngày 1/7/2020 đến nay được ghi nhận và áp dụng cách ly, tự theo dõi sức khoẻ tại nhà. Trong đó, lấy mẫu xét nghiệm cho 1.359 người, hiện đã có 167 mẫu kết quả âm tính.

 

TP cũng đã tổ chức hoạt động kiểm dịch y tế tại ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất và ga xe lửa đối với chuyến bay, chuyến tàu đến từ Đà Nẵng bao gồm khai báo y tế đầy đủ, đo thân nhiệt và kiểm tra sức khỏe hành khách, nếu phát hiện có yếu tố dịch tễ liên quan ca bệnh của Đà Nẵng sẽ được cách ly tập trung và xét nghiệm kiểm tra.

 

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm đề nghị các sở - ngành, quận - huyện theo dõi sát diễn biến dịch, tiếp tục thông tin, truyền thông về công tác phòng chống dịch bệnh; duy trì các biện pháp phòng chống dịch chủ động, hạn chế sự lây lan nơi cộng đồng.

 

Lực lượng y tế triển khai các quy trình xử lý chuẩn và tổ chức tập huấn nâng cao năng lực sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch bệnh xảy ra trong thời gian tiếp theo; tiếp tục tổ chức tốt hoạt động cách ly tập trung và giám sát chặt chẽ, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch trong tiếp nhận công dân Việt Nam ở nước ngoài về, các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào TP làm việc.

 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm cũng đề nghị người dân nghiêm túc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, đến nơi công cộng. Sở Y tế TP kích hoạt các Bộ tiêu chí an toàn trong từng ngành, lĩnh vực và vận dụng linh hoạt trong tình hình mới. Sở Công Thương TP nắm bắt các hoạt động liên quan, đảm bảo cung ứng hàng hóa nhu yếu phẩm trong mọi tình huống xảy ra; tuyên truyền để người dân biết, hiểu, an tâm và không ồ ạt tích trữ hàng hóa không cần thiết.

 

Các s - ngành, quận - huyện luôn trong tư thế sẵn sàng, chủ động phòng chống dịch, bố trí lực lượng trực 24/7 để tiếp nhận các chỉ đạo mới từ Trung ương, Thành phố và triển khai kịp thời, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm nhấn mạnh. 

 

Phòng dịch sớm - phát hiện kịp thời - cách ly triệt để

 

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao tinh thần khẩn trương, chủ động của các sở-ngành, quận-huyện.

 

Dẫn chứng tình hình dịch bệnh trên thế giới đang gia tăng từng ngày với diễn biến khó lường, làm ảnh hưởng nặng nề đối với kinh tế các nước, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cho biết, chúng ta đang bước qua cấp dịch bệnh mới với tốc độ lây lan cao. Do đó, vì an toàn xã hội, mỗi người cần giảm sự “tự do” cá nhân, kiềm chế các nhu cầu cá nhân để phòng dịch hiệu quả.

 

Bí thư Thành ủy TP lưu ý đến tình trạng người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và cho rằng đây là mối nguy cơ cao. Mỗi người dân, mỗi gia đình phải chủ động phát hiện và thông báo kịp thời cho chính quyền và y tế địa phương để tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

 

“Xác định rõ nguy cơ, nguồn bệnh tại Thành phố là từ đâu, thì từ đó mới có các giải pháp hiệu quả,” Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

 

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng khẳng định, muốn phòng chống dịch hiệu quả, phương châm phải là phòng dịch sớm - phát hiện kịp thời - cách ly triệt để.

 

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đề nghị, Sở Y tế TP cần làm rõ thông tin, theo nghiên cứu mới đây, virus Covid-19 đã biến thể sang chủng loại mới, có khả năng lưu trong không khí thời gian dài. Nếu thông tin này được xác thực thì nên có hướng dẫn thực hiện nghiêm ngặt biện pháp phòng chống dịch bệnh tại các cuộc họp, hội nghị đông người… cần chú ý để thoáng khí, lấy gió tự nhiên, hạn chế sử dụng điều hòa.

 

Liên quan đến việc nhận người Việt Nam từ nước ngoài về nước, Bí thư Thành ủy TP yêu cầu thực hiện đúng quy trình. Sở Y tế, Sở Giao thông vận tải TP làm việc với Trung ương để nắm bắt kế hoạch và sẵn sàng cho các tình huống. Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cũng thống nhất với quan điểm ai từ Đà Nẵng về phải tự giác cách ly.

 

Đối với vấn đề có nên hạn chế loại hình hoạt động nào trong tình hình hiện nay hay không, Bí thư Thành ủy TP cho rằng các loại hình hoạt động không thật cần thiết thì nên giảm và yêu cầu các sở - ngành rà soát, đề xuất với UBND TP. Bên cạnh đó, TP cần đẩy mạnh thông tin tuyên truyền để người dân tích cực, tự giác bảo vệ mình và gia đình trước nguy cơ dịch bệnh.

 

Minh Thư


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: