Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 5, Ngày 30/07/2020, 08:15

TPHCM xin ý kiến các cơ quan của Quốc hội về 3 đề án

(HCM CityWeb)- Ngày 29/7, tại Hà Nội, Thành ủy, UBND TPHCM tổ chức hội nghị lấy ý kiến các cơ quan của Quốc hội góp ý cho 3 đề án của TPHCM. Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM và ông Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM đồng chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh Quang Phúc

 

Đề án tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho Thành phố lên 23%

Đề án đầu tiên là đề án “Tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TPHCM giai đoạn 2022-2025 và giai đoạn 2026-2030” để tăng thu ngân sách nộp về Trung ương và tăng thu ngân sách để lại cho TP, tạo tiền đề để TP phát triển nhanh, bền vững.

 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, từ lâu, TPHCM với sự nỗ lực của mình, sự hỗ trợ của Trung ương, Quốc hội đã luôn là trung tâm kinh tế lớn của cả nước, tăng trưởng liên tục, giữ được tỷ lệ đóng góp ngân sách Trung ương. Nhưng TP còn thiếu vượt trội, trong đó có nguyên nhân là do cách quản lý chưa tốt của TP, phát huy thế mạnh của con người, hợp tác phát triển còn hạn chế, đầu tư chưa cao. TP vẫn cần có những đột phá để phát triển hơn, nhất là về thu hút vốn đầu tư nước ngoài, xuất khẩu, thu hút các tập đoàn nước ngoài lớn...

“Thời gian qua, TPHCM luôn day dứt một vấn đề: nếu tỷ lệ điều tiết ngân sách để lại cho TP phát triển bền vững thì phải thế nào. Nếu tỷ lệ để lại tăng mà TPHCM đóng góp cho TƯ tăng thì mới là bền vững”, Bí thư Thành ủy TPHCM phát biểu.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, 1 đồng vốn để lại cho TP thì tạo ra 10-14 đồng đầu tư xã hội, số này sẽ rơi vào nền kinh tế, vì năng suất lao động của TPHCM cao gấp 2,7 - 2,9 lần cả nước. Lao động TPHCM tăng nhanh, sau 5 năm sẽ tăng 0,5 triệu lao động, nên 1 đồng để lại sẽ tạo GDP tăng cao hơn, thu ngân sách lớn hơn, tức là TP tăng mà Trung ương cũng tăng, để lại là để tăng lên. Nếu TPHCM được đầu tư chi thêm 1 đồng thì thu ngân sách nhà nước tăng thêm được 5 đồng.

 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu


Do đó, đề án kiến nghị tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TPHCM từ 18% hiện tại lên 23%, giai đoạn 2022 - 2025; giai đoạn 2026 - 2030 là 26%.  Đây cũng chính là tỷ lệ điều tiết trước đây đã được Trung ương phân cấp cho TP ở các giai đoạn trước liền kề: giai đoạn 2011 - 2016 (23%), giai đoạn 2007 - 2010 (26%). Nguyên tắc là không áp dụng  đại trà mà chỉ áp dụng nơi phát triển kinh tế cao. Việc tăng tỷ lệ điều tiết cho TPHCM (từ 18% lên 23% và 26%) không làm giảm mà lại làm tăng số thu nộp về ngân sách Trung ương trong giai đoạn 2022 - 2025 và giai đoạn 2026 - 2030.

Với kết quả dự báo của Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM, việc tăng tỷ lệ điều tiết cho TPHCM không làm giảm mà làm tăng số thu nộp về Trung ương. Khi tăng tỷ lệ điều tiết từ 18% trong giai đoạn 2022 - 2030 lên 23% trong giai đoạn 2022 - 2025 và 26% trong giai đoạn 2026 - 2030, kết quả dự báo cho thấy tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tăng thêm 734.985 tỷ đồng (31,54 tỷ USD); tổng thu ngân sách nộp về Trung ương tăng thêm là 383.460 tỷ đồng (16,46 tỷ USD)

 

Đề án tổ chức lại Hội đồng nhân dân quận, phường

 

Đề án thứ hai là về tổ chức lại HĐND TPHCM xây dựng đề án không tổ chức HĐND quận, phường tại TPHCM. TPHCM xin không làm thí điểm (như Hà Nội, Đà Nẵng) mà làm theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2019 mới thông qua.  TPHCM kiến nghị Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ xem xét thông qua đề án không tổ chức HĐND quận, phường tại TPHCM từ 1-7-2021. Việc này TPHM đã làm từ 7 năm trước khi thí điểm không tổ chức HĐND quận, huyện, phường trên diện rộng, kết quả phát huy dân chủ rất tốt, giao MTTQ chủ trì để giám sát hoạt động của UBND.

 

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu

 

Đề án thành lập thành phố Thủ Đức, tạo động lực mới cho sự phát triển

Với đề án thứ 3, thành lập TP Thủ Đức thuộc TPHCM trên cơ sở sắp xếp quận 2, 9 Thủ Đức theo đề án sắp xếp đơn vị hành chính giai đoạn 2019-2021, Bí thư Thành ủy TPHCM cho rằng, sẽ hình thành vùng động lực cho TP phát triển, hình thành khu đô thị sáng tạo của TPHCM.

Đề án thành lập TP Thủ Đức với diện tích lớn, hơn cả 13 quận khác cộng lại, dân số hơn 1 triệu, dự báo trước 2030 là hơn 2 triệu, đóng góp 1/3 kinh tế cho TPHCM. TP Thủ Đức được thành lập dựa trên nền tảng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đã được đầu tư phát triển đáp ứng tiêu chí của một đô thị, phù hợp với điều kiện địa lý tự nhiên và nhu cầu phát triển hiện nay, vì vậy TPHCM kiến nghị Trung ương chấp thuận cho TPHCM sắp xếp 3 quận trở thành TP Thủ Đức là một đơn vị hành chính cấp huyện thuộc TPHCM.

Thành lập TP Thủ Đức thuộc TPHCM sẽ hình thành vùng động lực cho TP phát triển, hình thành khu đô thị sáng tạo của TPHCM.

 

Theo đề án thành lập TP Thủ Đức, TPHCM cho rằng, 3 quận phía Đông TPHCM được lựa chọn để phát triển thành hạt nhân sáng tạo, hình thành một vùng tăng trưởng mới, trở thành khu vực dẫn dắt kinh tế, với mũi nhọn là ngành kinh tế tri thức, trung tâm đổi mới sáng tạo.

 

Một góc khu đô thị phía đông TPHCM


 

 

NTH (tổng hợp theo SGGP)
 


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: