Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 2, Ngày 03/08/2020, 08:50

TPHCM: Tăng cường các biện pháp kiểm soát đặc biệt để không lây lan các ca nhiễm

(HCM CityWeb) - Chiều 2/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc với các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, các địa phương trong cả nước phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tham dự tại đầu cầu TPHCM có Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong.
Toàn cảnh cuộc họp trực tuyến

 

 

Tăng cường các biện pháp kiểm soát đặc biệt để không lây lan các ca nhiễm

 

 

 

 

Tại cuộc họp trực tuyến, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân báo cáo tổng quan về tình hình dịch Covid-19 đang diễn ra trên toàn cầu. Hiện có khoảng 18 triệu người nhiễm, dự báo từ ngày 12 đến 15/8, có tới 20 triệu người nhiễm, mức độ rất cao. Với làn sóng dịch thứ 2, đã có 4 nơi trải qua là Nhật Bản, Australia, Hồng Công và Israel cùng với số lượng xảy ra đều vượt đỉnh dịch cũ.

 

Riêng tại Việt Nam, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết, Việt Nam đã bắt đầu vào làn sóng thứ hai. Làn sóng thứ nhất đã kết thúc và đạt đỉnh dịch vào ngày 30/3 với 178 người nhiễm. Sau 99 ngày không phát hiện trường hợp nhiễm tại cộng đồng, từ ngày 25-7 đến nay, với làn sóng thứ hai, cả nước đã có thêm nhiều trường hợp mắc Covid-19 được ghi nhận, số người nhiễm đã cao hơn đỉnh dịch lần 1. Đây là tình huống rất mới.  

 

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, kinh nghiệm của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 11-3 khi công bố dịch trên toàn thế giới có 3 thông số có tính tiêu chí: số quốc gia bị nhiễm trên toàn thế giới là trên 50%; dân số của các nước bị nhiễm chiếm 2/3 dân số thế giới; ở các nước nhiễm, bình quân 1 triệu người dân có 10 người nhiễm. Đối chiếu với Việt Nam, hiện có 37 tỉnh thành đã có người lây nhiễm, chiếm 58% (tức thuộc tiêu chí một quốc gia có dịch); dân số các địa phương có người nhiễm chiếm 26% dân số cả nước; Việt Nam có khoảng 2,7 người nhiễm/triệu dân, xa ngưỡng bình quân một 1 triệu người dân có 10 người nhiễm của thế giới khi WHO công bố dịch. Do đó, về tổng thể, Việt Nam chúng ta còn an toàn.

 

Tuy nhiên, từ đồ thị của đất nước, dự báo tới đây, trong khoảng ngày 23-8 đến 30-8 có nguy cơ rất cao. Nếu chúng ta không có biện pháp quyết liệt, sẽ đạt ngưỡng 10 người nhiễm/triệu dân, tức cả nước sẽ có khoảng 970 người phải điều trị trong bệnh viện (hiện nay chỉ trên 200 người). Nếu không làm quyết liệt, trong khoảng 1 tháng tới, Việt Nam sẽ vào diện quốc gia có dịch với các tiêu chí như công bố của WHO, do đó cần có những chủ trương hết sức quyết liệt.

 

 

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đặt vấn đề phải có mục tiêu kiềm chế như thế nào để hạn chế tình trạng gia tăng số người mắc. Bên cạnh đó, Hà Nội, TPHCM là 2 địa phương rất có nguy cơ. Từ ngày 1-7 đến 27-7 đã có 140.000 người từ Đà Nẵng bay về TPHCM, vì vậy cần có giải pháp đặc biệt cho Đà Nẵng, Hà Nội, TPHCM cũng như các tỉnh giáp ranh với Đà Nẵng là Quảng Ngãi, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Đắk Lắk. Các địa phương này cần phải có và tăng cường các biện pháp kiểm soát đặc biệt để không lây lan các ca nhiễm.

 

Riêng với Đà Nẵng, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, với dân số hơn 1 triệu người, hiện nay Đà Nẵng đã có hơn 100 người nhiễm, tức là gấp 10 lần chỉ số một quốc gia có dịch mà WHO đã công bố. Do đó, cần xác định Đà Nẵng là một trung tâm dịch đặc biệt nguy hiểm, nhất là theo Bộ Y tế báo cáo, dịch bệnh tại Đà Nẵng có khả năng xuất hiện từ đầu tháng 7 và đã qua 4-5 chu kỳ lây nhiễm với 2 thời điểm có thể gây bùng phát dịch là từ ngày 5 đến 8-7, và từ ngày 16 đến 20-7. Tại Đà Nẵng, khả năng có nhiều nguồn lây nhiễm khác nhau và còn nhiều trường hợp mắc bệnh khác đang ngoài cộng đồng. Việc truy vết F0 đầu tiên là rất khó khăn. “Một chu kỳ khoảng 2 tuần, tức là dịch đã diễn ra khoảng 2 tháng nên số bệnh nhân ở Đà Nẵng tăng vọt lên là do chúng ta xét nghiệm, thực tế có thể còn nhiều người nhiễm. Do đó, Đà Nẵng phải áp dụng biện pháp cao nhất để ngăn chặn dịch ở Đà Nẵng”, Bí thư Thành ủy TPHCM nêu quan điểm. Kinh nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc cho thấy, khi dịch xảy ra ở mức cao nhất, lúc đầu họ yêu cầu mỗi gia đình, mỗi ngày chỉ được 1 người đi chợ, sau đó thì cấm ra khỏi nhà, kể cả đi chợ. Họ được giao nhu yếu phẩm tận nhà.

 

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, năng lực điều trị của Đà Nẵng trong điều kiện bị cách ly cũng phải tính toán. Kinh nghiệm của TPHCM cứ 1 người nhiễm phải cách ly 280 người. Nếu áp dụng chỉ số này cho Đà Nẵng với 100 người nhiễm thì cần cách ly 28.000 người, từ cách ly ở gia đình, quận huyện đến cấp tỉnh thành. Rõ ràng, không thể có chỗ cách ly cho 28.000 người ở cấp quận huyện, thành phố. Do vậy phải coi cách ly ở gia đình là quan trọng nhất. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn Đà Nẵng cách ly tại gia đình là cách ly người cần cách ly và toàn bộ gia đình, không đi lại nữa, như vậy mới ngăn chặn lây lan. Qua đó, chúng ta dự kiến năng lực điều trị của bệnh viện các cấp tại Đà Nẵng. 

 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, thách thức lớn nhất hiện nay là làm sao bảo đảm cách ly tại nhà thực sự hiệu quả, giám sát lẫn nhau. Mỗi gia đình là một pháo đài chống dịch và chính quyền địa phương, mặt trận phải giám sát, pháo đài nào “trục trặc” là phải được nhắc nhở ngay.

 

 

Dồn mọi nguồn lực để xử lý triệt để các ổ dịch

 

 

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương sự cố gắng của ngành y tế, TP Đà Nẵng, Quảng Nam, các tỉnh, thành phố trong cả nước đã khoanh vùng, dập dịch, thực hiện nhiều biện pháp mạnh mẽ, nhất là giãn cách ở các ổ dịch.

 

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, dịch Covid-19 dự báo sẽ lan rộng, phức tạp nên cần có biện pháp kiên quyết, cụ thể, tinh thần không được lơ là, chủ quan và cần coi việc phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ chính trị quan trọng.

 

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực để xử lý triệt để các ổ dịch ở Đà Nẵng, Quảng Nam, các khu vực có nguy cơ cao; tranh thủ từng phút từng giờ truy vết, áp dụng các biện pháp cách ly phù hợp, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng, giám sát y tế đối với các trường hợp mắc bệnh, có nguy cơ hoặc nghi ngờ mắc bệnh, các trường hợp tiếp xúc với trường hợp mắc bệnh, các trường hợp đi về TP Đà Nẵng, Quảng Nam từ ngày 1-7; kêu gọi người dân khai báo y tế, theo dõi tình hình sức khoẻ, yêu cầu được xét nghiệm nhất là đối với các trường hợp ho, sốt.

 

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu bình tĩnh, chủ động, ngăn chặn hiệu quả làn sóng Covid-19 thứ hai vào Việt Nam; không để lây lan trên diện rộng, không để các ổ dịch mới lây lan; không chủ quan nhưng không hoang mang, bị động. Các địa phương chưa giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ phải bảo đảm sản xuất kinh doanh không bị đứt gẫy, nhất là các trung tâm, thành phố lớn.

 

Phương châm chỉ đạo của giai đoạn trước là “chống dịch như chống giặc”, nhưng lần này dịch ở cấp độ mới, cho nên mỗi người dân là một chiến sĩ; mỗi ngôi nhà, thôn, bản, xóm làng, khu phố là một pháo đài chống dịch; chúng ta cần bảo vệ chính mình, gia đình mình, địa phương mình cư trú.

 

Các bộ, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị nâng cao ý thức, giữ gìn sức khỏe bản thân và cộng đồng, giữ vệ sinh, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, ăn uống lành mạnh, rèn luyện sức khỏe, đặc biệt là những vùng có ổ dịch. Nhân dân các địa phương thực hiện tốt các khuyến cáo của cơ quan chức năng, nhất là đối với những người có bệnh nền.

 

Thủ tướng đề nghị mọi người dân cài đặt ứng dụng Bluezone để phát hiện, truy vết nhanh những người có khả năng bị lây nhiễm. Thủ tướng giao Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp, hướng dẫn Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành phố triển khai nhanh nhất việc này; khuyến khích thúc đẩy, triển khai các ứng dụng trên nền tảng trực tuyến như các dạy học, làm việc, dịch vụ công trực tuyến, thương mại điện tử...

 

Các thành viên Chính phủ, Bộ Y tế lưu ý không để xảy ra các ổ dịch ở bệnh viện, ảnh hưởng các nhân viên y tế. Xử lý nghiêm minh những ai tung tin đồn thất thiệt, gây hoang mang. Trong chỉ đạo cần cân bằng an ninh kinh tế và an ninh xã hội. Không làm thái quá, không “ngăn sông, cấm chợ”, không được tuyên bố cách ly xã hội mà chưa có phương án, gây bế tắc xã hội. Chúng ta cần tính toán chặt chẽ trước khi tính toán cách ly xã hội với phạm vi, quy mô hợp lý trừ những ổ dịch lớn thì chúng ta phải làm cương quyết.

 

Thủ tướng lưu ý các bộ, ngành, địa phương phối hợp, rà soát tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy gói hỗ trợ an sinh xã hội, bảo đảm đời sống người lao động. Thủ tướng đề nghị Ban Dân vận T.Ư, MTTQ các cấp có hình thức sáng tạo, phù hợp vận động nhân dân trong phòng, chống dịch.

 

Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư tiếp tục kiểm soát nhập cảnh qua các tuyến biên giới đường bộ, đường biển, hàng không; kiểm soát chặt các trường hợp nhập cảnh trái phép qua đường mòn lối mở, kiểm tra nghiêm ngặt các cơ sở lưu trú, các khu vực, địa điểm tập trung người nước ngoài.

 

Bộ Công an khởi tố các trường hợp nhập cảnh, lưu trú trái phép, đặc biệt là các đường dây đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép Việt Nam. Bộ Y tế rà soát lại, siết chặt công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế, mở rộng xét nghiệm với đề xuất mạnh mẽ.

 

Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các địa phương có phương án cụ thể bảo đảm an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT, có phương án chặt chẽ đối với các khu vực giãn cách xã hội; bảo đảm việc thi tốt nghiệp, xét tuyển đại học, cao đẳng theo đúng quy định.

 

Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Y tế phối hợp thông tin kịp thời, đầy đủ, công khai, minh bạch về diễn biến dịch; tập trung thông tin về không tập trung đông người, khuyến khích khai báo y tế tự nguyện, phát hiện sớm và thông báo cho chính quyền về các trường hợp nghi mắc bệnh từ vùng có dịch. Chính phủ,

 

Thủ tướng Chính phủ đề nghị các địa phương và nhân dân không hoang mang, tiếp tục tin tưởng các biện pháp phòng, chống dịch của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ của Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế. Công tác tuyên truyền tập trung vào hai hướng: không gây hoang mang, nhưng không chủ quan, coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng.

 

Cũng tại buổi họp, Thủ tướng Chính phủ cho biết đã trao đổi với Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, ủng hộ TPHCM dừng một số dịch vụ không cần thiết như karaoke và hạn chế tụ tập đông người. Thủ tướng cho rằng chưa cần thiết giãn cách xã hội tại TPHCM.

 

Thanh Mai (Tổng hợp)


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: