Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 7, Ngày 01/08/2020, 08:30

Phát huy nội lực, huy động sức mạnh của toàn TPHCM để phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới

(HCM CityWeb) – Chiều 31/7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TPHCM đã tổ chức họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn. Chủ trì tại điểm cầu UBND TP có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP; đại diện lãnh đạo các sở - ban - ngành; tại các điểm cầu địa phương có lãnh đạo 24 quận - huyện.
Toàn cảnh cuộc họp

 

Báo cáo tại cuộc họp cho thấy, tổng số trường hợp mắc Covid-1964 ca đã được Bộ Y tế công bố, trong đó có 63 ca phát hiện tại TPHCM và 1 ca chuyển viện từ Bệnh viện Bạc Liêu (BN 278). Trong đó, 62 bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh, hiện đang cách ly điều trị 2 bệnh nhân (BN 449, BN 450) tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới.


Số trường hợp đang cách ly tập trung trong ngày1.113 trường hợp, trong đó khu cách ly tập trung của TP là 917 người; cơ sở cách ly tập trung của quận - huyện196 người. Số trường hợp đang cách ly tại nhà/nơi lưu trú trong ngày3.305 người (tổng cộng 15.523 người lũy tích được cách ly tại nhà, trong đó có 12.218 người đã qua 14 ngày theo dõi).


TP thực hiện các biện pháp giám sát hành khách đến TPHCM trong ngày; giám sát các tổ bay quốc tế; giám sát các trường hợp sau cách ly tập trung từ các tỉnh trở về TPHCM.

Về tổ chức xét nghiệm Covid-19, tổng số mẫu xét nghiệm đã thực hiện cho tất cả các nhóm đối tượng là 76.334 mẫu (đến 11 giờ ngày 31/7/2020).

 

Về giám sát người đến từ Đà Nẵng kể từ ngày 1/7/2020, tính đến ngày 31/7, ghi nhận trên địa bàn 24 quận - huyện đã tiếp nhận 22.392 người đến khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm cho 14.094 người, hiện đã có 1.351 người có kết quả âm tính, 12.740 đang chờ kết quả.

 

Đối với 2 bệnh nhân 449, 450, đến ngày 31/7, đã điều tra được 159 người tiếp xúc và có liên quan, trong đó có 104 trường hợp tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân. Hiện các trường hợp tiếp xúc đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm 147 người. Kết quả xét nghiệm có 121 trường hợp âm tính, 26 trường hợp đang chờ kết quả. Các trường hợp tiếp xúc tại Bệnh viện Quốc tế City, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Triều An đều có kết quả âm tính.

 

Đối với 3 trường hợp mới phát hiện, hiện đã tiếp cận được 195 người có tiếp xúc và lấy mẫu xét nghiệm, có kết quả âm tính 132 người, 63 người đang chờ kết quả.

 

Các đơn vị y tế đã phối hợp chính quyền địa phương tổ chức khoanh vùng, xử lý ổ dịch theo quy định, tiếp tục truy vết, điều tra người tiếp xúc để cách ly y tế và xét nghiệm kiểm tra.

 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

 

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm yêu cầu các sở - ban - ngành, quận - huyện, phường - xã - thị trấn và người dân trên địa bàn TP tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm “chống dịch như chống giặc”, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, nhất là trước những diễn biến khó lường của dịch Covid-19; phát huy nội lực, huy động sức mạnh của toàn TP để phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới.

 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm chỉ đạo các quận - huyện, sở - ngành phải chủ động các phương án ứng phó tình huống có trường hợp dương tính với dịch bệnh theo phương án 5 tại chỗ. Những địa phương đã có ca bệnh trong đợt dịch trước cần phát huy những kinh nghiệm sẵn có để làm tốt công tác phòng chống dịch.

 

Các s- ngành, quận - huyện cần ưu tiên dồn sức cho công tác phòng chống dịch. Người đứng đầu địa phương phải chịu trách nhiệm điều hành, chỉ đạo chặt chẽ việc triển khai các nhiệm vụ phòng chống dịch.

 

Các quận - huyện cần phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP để khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm với các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân, tiếp đó là các trường hợp có triệu chứng liên quan đến bệnh Covid-19, và những người có lịch sử di chuyển từ Đà Nẵng về.

 

Khi phát hiện người nước ngoài nhập cảnh trái phép trên địa bàn, các quận - huyện cần có báo cáo nhanh cho Công an TP, UBND TP và Sở Ngoại vụ để nắm và có phương án xử lý.

 

Hiện TP đang có 7 Bộ tiêu chí đánh giá rủi ro lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 trong các lĩnh vực, các s- ngành cần xem xét, chuyển Sở Y tế để tham mưu UBND TP ban hành các quy định phù hợp trong tình hình mới.

 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm lưu ý, diễn biến dịch bệnh Covid-19 đang hết sức phức tạp, khó lường, tốc độ lây lan nhanh, TP đã có 2 ca dương tính, có 3 ca nghi ngờ cao; lượng người của TP đi Đà Nẵng về rất lớn, vì vậy cần coi TP là có nguy cơ cao về dịch bệnh khi triển khai các biện pháp phòng chống. Các ngành, các cấp, địa phương tuyệt đối không được chủ quan lơ là, không để dịch bệnh bùng phát; các quận - huyện tiếp tục rà soát để có phương án phòng chống dịch trong tình hình mới; đề nghị người dân đeo khẩu trang nơi công cộng, thực hiện tốt các giải pháp phòng chống dịch, nếu không có việc thực sự cần thiết thì không nên ra khỏi nhà.

 

Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị cần yêu cầu cán bộ, nhân viên và khách ra vào các cơ quan đeo khẩu trang và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong cơ quan, đặc biệt là trong các cuộc họp.

 

Sở Công Thương phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Trung tâm Báo chí TP để công bố kịp thời danh sách các điểm bán nhu yếu phẩm, khẩu trang cho người dân TP, tránh trường hợp thông tin không kịp thời.

 

Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyền thông tới người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch: như đeo khẩu trang nơi công cộng, rửa tay thường xuyên, không tụ tập đông người...

 

 

Minh Thư


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: