Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 4, Ngày 05/08/2020, 09:50

Chủ tịch UBND TPHCM: xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép

(HCM CityWeb)- Tối 4/8, Tổ đại biểu HĐND TP đơn vị 1 gồm các đại biểu: Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP; Hoàng Thị Tố Nga, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Quận 1 đã có buổi tiếp xúc cử tri Quận 1 báo cáo nội dung kết quả kỳ họp lần thứ 20 HĐND TP Khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021. Đến dự có Bí thư Quận ủy Quận 1 Trần Kim Yến.

  


Chủ trịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong trả lời ý kiến cử tri Quận 1. Ảnh Mai Hoa

 


Tại buổi tiếp xúc, đa số các cử tri phản ánh những vấn đề liên quan đến đời sống dân sinh trên địa bàn như: trật tự an toàn giao thông, ngập nước, ô nhiễm môi trường, chung cư cũ đã xuống cấp…

 

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cử tri lo lắng về tình trạng nhiều người nước ngoài nhập cảnh trái phép, là nguy cơ rất lớn, thực sự đe dọa đến công sức phòng chống dịch của cả nước. Để ngăn chặn hành vi nhập cảnh trái phép, cử tri Đặng Thanh Bình kiến nghị TP sau khi có đầy đủ chứng cứ phạm tội của những người nhập cảnh và môi giới nhập cảnh trái phép sớm khởi tố và xử phạt để răn đe cho những người khác nhằm ngăn chặn triệt để và tận gốc hành vi nhập cảnh trái phép.

 

Cử tri Hoàng Thị Lợi, phường Bến Nghé cho rằng TP cần kiên trì thực hiện đề án “Chính quyền đô thị” và kiến nghị Trung ương tiếp tục cho cơ chế như Nghị quyết 54 của Quốc hội. “Nếu xây dựng chính quyền đô thị, chức năng nhiệm vụ của các đơn vị hành chính sẽ khác. Bên cạnh đó, nên xem xét lại hình thức tổ chức bộ máy nhà nước hiện nay, đang là hình tháp ngược, phía trên to, phường xã rất nhỏ và ngày càng tinh giản biên chế, là chưa phù hợp”- cử tri Hà Thị Lợi nhấn mạnh.

 

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhìn nhận người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào thành phố có nhiều nguyên nhân. Thứ nhất, TPHCM có lượng lớn người gốc Hoa sinh sống, làm việc và cư trú, những người này có mối quan hệ nhân thân, làm ăn với công dân Trung Quốc, cùng với tình hình thiên tai, dịch bệnh ở Trung Quốc đang diễn ra phức tạp. Thứ 2, Việt Nam được đánh giá là quốc gia an toàn trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 nên có nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đến cư trú. Thứ 3, sau thời gian giãn cách xã hội, TP.HCM mở cửa đón nhiều chuyên gia, nhà quản lý, lao động trình độ cao vào thành phố để lao động, công tác.

 

UBND Thành phố đã yêu cầu Sở Ngoại vụ phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Ban quản lý các khu công nghiệp và khu chế xuất rà soát toàn bộ chuyên gia, người lao động nước ngoài đang làm việc tại thành phố, vận động họ khai báo y tế, tự kiểm tra sức khỏe. Công an TPHCM xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép. Bên cạnh đó, UBND Thành phố giao Sở Giao thông vận tải tổ chức tuyên truyền, vận động tài xế cam kết không vận chuyển người nước ngoài nhập cảnh bất hợp pháp, khi phát hiện thì báo cho lực lượng chức năng xử lý.

 

Theo thống kê của Công an TPHCM, từ ngày 21/7 đến ngày 3/8 đã phát hiện 114 người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào TPHCM, xảy ra ở các quận: 12, Tân Phú, Bình Tân, Bình Thạnh.

 

 

Cử tri Hoàng Thị Lợi phát biểu. Ảnh Long HồTrao đổi với cử tri về vấn đề chung cư cũ xuống cấp,  Chủ tịch UBND  Quận 1 Nguyễn Văn Dũng cho biết:  Lô E chung cư 518 Võ Văn Kiệt, ngày 23/1/2019 có kết quả kiểm định chất lượng, nghiêng và lún không đảm bảo an toàn. Trong vòng 48 giờ sau đó, 38 hộ dân ở lô E đã đồng thuận và di dời đến nơi tạm cư an toàn trước Tết Nguyên đán 2019, là việc làm đầy trách nhiệm và sự đồng thuận của người dân. 38 hộ dân ở khu tạm cư, đã giao cơ quan chức năng thời điểm đó và định kỳ theo dõi điều kiện sống ở nơi tạm cư. Đến nay cơ bản ổn định, vấn đề còn lại là giải quyết chung cư này và xây dựng chung cư, tái định cư. Tuy nhiên, hiện còn 10 trường hợp người dân, chưa đồng thuận, quận đã rà soát lại quy hoạch, chỉ tiêu tổng thể khu vực, báo cáo sở Quy hoạch - Kiến trúc để phù hợp, đảm bảo xây dựng lại đảm bảo tái định cư.

 

 

NTH

 


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: