Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 4, Ngày 05/08/2020, 15:45

Quận 9 phấn đấu trở thành đô thị sáng tạo, tương tác cao

(HCM CityWeb) – Sáng 5/8, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ quận 9 lần thứ 6 nhiệm kỳ 2020-2025 với sự tham dự của 256 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 7 ngàn đảng viên của Đảng bộ.

Quang cảnh Đại hội

 

Báo cáo tại Đại hội, ông Trần Văn Bảy, Chủ tịch UBND quận 9, cho biết qua 5 năm, quận 9 đã hoàn thành 15/17 chỉ tiêu Nghị quyết. Trong đó, có một số chỉ tiêu vượt như: tổng thu ngân sách nhà nước hơn 18 ngàn tỷ đồng, đạt hơn 200% dự toán thành phố giao, tăng bình quân 15%/năm so với dự toán; đầu tư xây dựng cơ bản đạt hơn 1.800 tỷ đồng, trong đó bình quân hàng năm đạt hơn 370 tỷ đồng, đạt 149%; kết nạp 879 đảng viên mới, đạt 110%; hoàn thành trước 2 năm Chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 -2020 theo chuẩn mới với mức thu nhập 21 triệu đồng/người/năm.

 

Tốc độ tăng trưởng kinh tế được giữ vững, bình quân đạt 10,6%/năm, mặc dù từ đầu năm 2020 đến nay có giảm do ảnh hưởng chung của đại dịch Covid-19. Trong đó thương mại - dịch vụ tiếp tục là ngành kinh tế chủ lực, chiếm 61,5%, kế đến là công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp chiếm 38%. Các tiềm năng, thế mạnh đã được quận 9 tập trung phát triển như: lĩnh vực bán lẻ, dịch vụ vận tải kho bãi, may mặc, dệt, giày da, sản xuất mặt hàng gỗ,…

 

Với nhiều giải pháp hiệu quả trong việc hỗ trợ doanh nghiệp, số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng 17%/năm, số vốn đăng ký tăng 6,2%/năm. Đến nay, quận 9 có hơn 9.000 doanh nghiệp với số vốn đăng ký hơn 100 ngàn tỷ đồng và giải quyết việc làm cho hơn 67 ngàn lao động; trong đó, riêng Khu Công nghệ cao đã giải quyết việc làm cho hơn 45 ngàn lao động. Cùng với đó, quận 9 hoàn thành 95/111 dự án thuộc Chương trình chỉnh trang đô thị; nâng cấp, mở rộng 261 tuyến đường; giảm 13/22 điểm ngập và xử lý 88/88 điểm ô nhiễm rác thải trên địa bàn.

 

Bên cạnh đó, tình hình kinh tế của quận duy trì ổn định, cơ cấu kinh tế của quận chuyển dịch đúng hướng, thu ngân sách vượt các chỉ tiêu pháp lệnh, công tác quản lý đô thị được tập trung thực hiện, công tác quản lý xây dựng lập lại trật tự đô thị, lòng đường, vỉa hè từng bước có sự chuyển biến tích cực, đảm bảo 100% các hộ dân được tiếp cận nguồn nước sạch. Các lĩnh vực về cải cách hành chính, giáo dục đào tạo, chăm sóc sức khỏe người dân, văn hóa, thể dục thể thao có tiến bộ, đạt kết quả tích cực.

 

Đến nay, quận 9 đã cơ bản phủ kín quy hoạch 1/2000, thực hiện tốt chủ trương xã hội hóa với hơn 200 công trình, dự án được triển khai theo phương thức “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, trong đó Nhân dân đã hiến hơn 40.000 m2 đất, trị giá gần 1.000 tỷ đồng để bê tông hóa các tuyến đường, thực hiện các công trình phúc lợi, góp phần thay đổi bộ mặt đô thị, và thúc đẩy kinh tế - xã hội quận 9 phát triển. 

 

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

 

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, quận 9 được định hướng là một bộ phận của Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông, là trung tâm phát triển các lĩnh vực dịch vụ, văn hóa, giáo dục - đào tạo, khoa học công nghệ kỹ thuật cao... Đây sẽ là điều kiện vô cùng thuận lợi để thúc đẩy kinh tế - văn hóa - xã hội của quận 9 phát triển.

 

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đề nghị, Quận 9 cần có khát vọng mãnh liệt, ý chí quyết tâm hơn nữa, xác định mục tiêu phát triển trong 5-10 năm tới là trở thành một đô thị sáng tạo, tương tác cao. Ngoài ra, quận 9 cần tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế từ 2 con số, trong đó, đột phá vào những ngành mà quận có thế mạnh và tiềm năng như thương mại dịch vụ, công nghệ cao và logistics.

 

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng yêu cầu Đảng bộ quận 9 cần có cái nhìn tổng quát, toàn diện hơn nữa về những thế mạnh, điều kiện sẵn có, cũng như những khó khăn, vướng mắc cần được tập trung tháo gỡ, nhất là ở những khâu, lĩnh vực giữ vai trò then chốt nhưng chưa có sự chuyển biến hoặc có chuyển biến nhưng còn chậm. Tập trung phát triển Khu Tam Đa thành một khu phức hợp hiện đại với nhiều phân khu như: căn hộ, chung cư, trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện, thể thao,.. để tiếp thêm động lực phát triển ngành bất động sản.Phúc Thịnh


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: