Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 3, Ngày 15/09/2020, 07:40

TPHCM và tỉnh Aichi thúc đẩy quan hệ hợp tác hậu Covid-19

(HCM CityWeb) – Ngày 14/9, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong gặp trực tuyến Thống đốc tỉnh Aichi, Nhật Bản Ohmura Hideaki.

 

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp trực tuyến

 

Tại buổi gặp, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong bày tỏ sự trân trọng cảm ơn Chính phủ Nhật Bản đã 2 lần hỗ trợ cung cấp các vật tư và trang thiết bị y tế cho Việt Nam để ứng phó với dịch bệnh Covid-19.

 

Thông tin về tình hình công tác phòng, chống dịch Covid -19, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết: Trên tinh thần cảnh giác cao độ, tuyệt đối không lơ là chủ quan và thực hiện mục tiêu kép trong trạng thái bình thường mới là vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, Việt Nam đã kiềm chế được làn sóng dịch thứ hai tại Đà Nẵng. Việc kiểm soát dịch bệnh Covid-19 của Việt Nam, trong đó có TPHCM tương đối ổn định và được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, đến nay đã 47 ngày TPHCM chưa có ca nhiễm mới tại cộng đồng.

 

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết thêm, mặc dù ảnh hưởng dịch Covid -19, nhưng kim ngạch thương mại hai chiều giữa TPHCM và Nhật Bản tính đến tháng 7/2020 đạt gần 3 tỷ USD. Về đầu tư, Nhật Bản tiếp tục là nhà đầu tư đứng thứ 5 trên 110 quốc gia và vùng lãnh thổ của TP với tổng vốn đầu tư đạt hơn 4,5 tỷ USD.

 

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong tin rằng với năng lực lãnh đạo của Thống đốc, tình hình dịch bệnh tại Aichi sẽ được tiếp tục ứng phó kiểm soát kịp thời, giảm sự lây lan của dịch bệnh; đồng thời mong muốn  tăng cường các cuộc họp, làm việc trực tuyến giữa lãnh đạo và đơn vị chuyên môn giữa TPHCM và tỉnh Aichi phương để phối hợp sẵn sàng trong việc triển khai các hoạt động thúc đẩy quan hệ hợp tác trong công cuộc phục hồi kinh tế hậu Covid-19.

 

 

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong chia sẻ: TPHCM đang xây dựng “Đề án thúc đẩy quan hệ giữa TPHCM với các địa phương trọng điểm đối với các nước là đối tác chiến lược của Việt Nam, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế nhanh và bền vững của TPHCM giai đoạn 2020 - 2025”, trong đó tỉnh Aichi là một trong những địa phương Nhật Bản trọng điểm có quan hệ tốt đẹp với TPHCM. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong hy vọng hai địa phương tiếp tục thúc đẩy giao lưu văn hóa và chính sách hợp tác, thúc đẩy trao đổi du học sinh TPHCM đến tỉnh Aichi. Trong chương trình dịch chuyển chuỗi cung ứng của Nhật Bản, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong hy vọng doanh nghiệp tỉnh Aichi quan tâm đến việc đầu tư và đặt trụ sở sản xuất tại TPHCM.

 

 

Thống đốc tỉnh Aichi Ohmura Hideaki đánh giá cao Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch Covid -19 trong thời gian qua. Trong thời gian tới, Thống đốc tỉnh Aichi Ohmura Hideaki đề nghị cần tiếp tục tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực tiềm năng giữa tỉnh Aichi và TPHCM, đặc biệt tăng cường đào tạo nguồn nhân lực về du lịch, nhất là đào tạo các em học sinh trung học phổ thông giữa các trường của hai bên.

 

 

Thống đốc tỉnh Aichi Ohmura Hideaki cũng cảm ơn lãnh đạo TPHCM đã quan tâm, hợp tác, hỗ trợ tỉnh Aichi tổ chức thành công các chương trình trong Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Aichi (Vietnam Festivals in Aichi), Thống đốc Ohmura Hideaki bày tỏ hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự phối hợp chặt chẽ từ TPHCM để tổ chức thành công lễ hội này vào năm sau, bù đắp cho việc năm nay phải ngưng tổ chức vì dịch COVID-19

 

 

 

Thanh Mai

 

 

 


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: