Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 6, Ngày 16/06/2017, 16:10

Hỗ trợ tín dụng hơn 8.000 tỷ đồng cho 100 doanh nghiệp

(HCM CityWeb) – Sáng 16–6, Lễ ký kết Hợp đồng hỗ trợ tín dụng trị giá hơn 8.000 tỷ đồng giữa 21 chi nhánh của Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) với 100 doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn TPHCM đã diễn ra tại trụ sở UBND TPHCM.

Nghi thức kí kết tại buổi lễ.

Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ Hội nghị Kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM do Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) phối hợp với Sở Công Thương TPHCM, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM tổ chức.

 

Tham dự và chứng kiến lễ ký kết có: Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa; Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Phước Thanh, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến.

 

Theo hợp đồng, việc hỗ trợ tín dụng của 21 chi nhánh của Ngân hàng VietinBank đối với 100 doanh nghiệp chủ yếu được tập trung vào 5 nhóm ngành ưu tiên: Cho vay phát triển nông nghiệp nông thôn; xuất khẩu; doanh nghiệp nhỏ và vừa; doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ; doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao và một số doanh nghiệp khác.

 

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tại TPHCM, cho biết chương trình Kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp khởi phát tại TPHCM từ năm 2012 và được nhân rộng trên toàn quốc. Trong những năm qua, chương trình đã đạt được nhiều thành công, gây được tiếng vang trong cộng đồng các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp. Mới đây, hoạt động này đã được Chính phủ đưa vào Chương trình mục tiêu Quốc gia trong hỗ trợ phát triển doanh nghiệp đến năm 2020.

 

Tại TPHCM, trong suốt 5 năm thực hiện, chương trình đã được triển khai tại tất cả 24 quận, huyện với tất cả các thành phần và lĩnh vực kinh tế, góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp về vốn và lãi suất. Từ đó thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển, đóng góp thiết thực cho sự tăng trưởng cao của nền kinh tế.

 

Tích cực thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước và hưởng ứng chủ trương của lãnh đạo TPHCM, VietinBank là một trong số các ngân hàng đã tham gia chương trình ngay từ những ngày đầu tiên và duy trì vị thế là ngân hàng tiên phong, tích cực trong mọi hoạt động.

 

Từ năm 2012 đến ngày 30-4-2017, doanh số cho vay đạt 310.842 tỷ đồng, thu hút 2.496 lượt khách hàng tham gia. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2017 đến ngày 30-4-2017, 21/21 chi nhánh VietinBank đã đăng ký tham gia chương trình với tổng doanh số giải ngân đạt 49.272 tỷ đồng, đứng đầu trong các ngân hàng thương mại tham gia chương trình trên địa bàn TPHCM. Chương trình thu hút 626 khách hàng tham gia, hoàn thành 41,1% chỉ tiêu đăng ký. Dư nợ tại thời điểm 30-4-2017 đạt 54.718 tỷ đồng.

 

Với những đóng góp tích cực của VietinBank nói riêng và các ngân hàng khác nói chung, trong 5 tháng đầu năm 2017, tổng số tiền cho vay doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh theo chương trình kết nối đã đạt được 124.327,42 tỷ đồng cho 4.138 khách hàng vay vốn, bằng 44,2% so với năm 2016.

 

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến phát biểu tại buổi lễ.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến ghi nhận tính hiệu quả của chương trình kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp và cho rằng sự tăng trưởng kinh tế của TPHCM trong nhiều năm qua có nhiều nguyên nhân, trong đó có sự đóng góp về nguồn vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ - “xương sống của nền kinh tế” phát triển, qua đó góp phần thúc đẩy cho kinh tế - xã hội phát triển cũng như giúp cho 7 chương trình đột phá của TPHCM thêm hiệu quả và thành công.

 

Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến cũng đánh giá cao vai trò của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM, các Sở - ngành TPHCM và các đoàn thể Thành phố luôn đồng hành cùng doanh nghiệp để thực hiện các chương trình kết nối ý nghĩa này. Phó Chủ tịch bày tỏ mong muốn chương trình này không chỉ dừng ở cấp Thành phố mà còn thực hiện tích cực, mang tính đổi mới, thiết thực và hiệu quả ở 24 quận - huyện .

 

Đối với doanh nghiệp, Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến nhấn mạnh, TPHCM luôn sẵn sàng lắng nghe, đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. Qua những lần tiếp xúc lắng nghe trao đổi cụ thể với doanh nghiệp thì Thành phố đã có Quyết định 50 trong việc hỗ trợ doanh nghiệp vay kích cầu, trong đó Thành phố hỗ trợ lãi suất cho vay cho các doanh nghiệp có đầu tư trang thiết bị công nghệ mới để đưa vào sản xuất, kinh doanh. Phó Chủ tịch cũng cho biết, TPHCM đang làm và làm rất hiệu quả và cũng mong doanh nghiệp cần chủ động tham gia thông qua vai trò của Sở Kế hoạch và Đầu tư là đơn vị tham mưu cho UBND TPHCM.

 

Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến tin tưởng, chương trình Kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả, góp phần giúp kinh tế Thành phố tăng trưởng, phát triển bền vững cũng như luôn giữ được nét đẹp truyền thống của TPHCM là Thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

 

Thanh Mai


Bản in Quay lại

    TIN MỚI HƠN

      Xem theo ngày: