Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 3, Ngày 07/11/2017, 15:35

Hoàn thiện các thủ tục hành lang pháp lý, tạo môi trường đầu tư BT có hiệu quả

(HCM CityWeb) - Ngày 7-11, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong và Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã chủ trì hội nghị trao đổi quy trình thực hiện các dự án đầu tư theo hình thức BT và giải pháp tạo quỹ đất, nguồn lực tài chính để đầu tư phát triển hạ tầng. Tham dự hội nghị có đại diện Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, lãnh đạo các sở - ngành của TPHCM, nhiều chuyên gia, nhà khoa học.

 

Tại hội nghị, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM Sử Ngọc Anh cho biết, dự kiến tổng đầu tư toàn xã hội giai đoạn 2016-2020, Thành phố cần khoảng 1,8 triệu tỷ đồng. Tuy nhiên, nếu phân nguồn vốn huy động, thì vốn đầu tư từ khu vực nhà nước dự kiến 376.221 tỷ đồng, bình quân mỗi năm tăng khoảng 9,3%, chiếm tỷ trọng 20,6% trong tổng vốn đầu tư toàn xã hội của Thành phố.

 

Toàn cảnh buổi Hội thảo

Hiện nhu cầu đầu tư từ ngân sách lên đến 326.556 tỷ đồng, nhưng trước mắt, Thành phố chỉ huy động nguồn thu ngân sách Thành phố giai đoạn 2016-2020 và dự kiến chi được 164.945 tỷ đồng, chiếm 50% nhu cầu của Thành phố. Thành phố đang tiếp tục tìm kiếm, xây dựng cơ chế, giải pháp để tạo nguồn bù đắp mức chênh lệnh này.

 

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sử Ngọc Anh cũng cho biết, trong thời gian tới, Thành phố tập trung mạnh công tác thu hút đầu tư theo hình thức PPP; huy động nguồn lực từ đất; công tác quản lý và sử dụng đất đai; đổi mới chỉ đạo điều hành và quản lý các nguồn thu về đất; nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực tài chính thu được từ đất đai phục vụ phát triển kinh tế, xã hội Thành phố.

 

Tiến sĩ Huỳnh Thế Du, Giám đốc Chương trình MPP (Thạc sĩ chuyên ngành Chính sách công) – Đại học Fulbright Việt Nam khẳng định cho đến thời điểm hiện tại, trong điều kiện của TPHCM, khai thác giá trị từ đất vẫn là phương án tối ưu, quan trọng nhất để tạo nguồn lực cho phát triển.

 

Tuy nhiên, đây cũng là phương án mang nhiều rủi ro. Thời gian qua, khi thực hiện các dự án theo hình thức BT, chúng ta thường làm theo cách "hàng đổi hàng"- nghĩa là đổi đất lấy hạ tầng. Nhà đầu tư thường được lựa chọn theo phương thức chỉ định thầu chứ không qua đấu thầu công khai.

 

Trong khi đó, các nhà đầu tư lại có khuynh hướng dựa dẫm quá nhiều vào tiền vay ngân hàng do năng lực tài chính không đảm bảo. Khi lãi suất ngân hàng biến động, lập tức tiến độ dự án bị ảnh hưởng, tính rủi ro tăng lên.

 

Ông Huỳnh Thế Du cho rằng cần phải có cách thức mới trong đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng và không nên đổi đất lấy hạ tầng nữa mà thay vào đó, là bán đấu giá độc lập quyền sử dụng đất rồi lấy tiền thanh toán hợp đồng BT theo tiến độ. Bên cạnh đó, ông Du khuyến cáo chính quyền không nên vội vã làm dự án BT khi chưa có quỹ đất sạch.

 

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM, cho rằng việc thực hiện phổ biến hình thức chỉ định nhà thầu kiêm nhà đầu tư dự án BT, BOT, PPP làm giảm đi tính minh bạch, công khai, bình đẳng, cạnh tranh lành mạnh của môi trường kinh doanh; tác động tiêu cực đến niềm tin của nhà đầu tư trong nước, nước ngoài; có thể gây thiệt hại ngân sách nhà nước vì dự toán công trình nếu không được thẩm định chặt chẽ có thể bị nhà thầu nâng cao hơn giá trị thực, đồng thời nguồn đất đối ứng trả cho nhà thầu cũng là tài sản công, cũng là tiền ngân sách; và gây quan ngại cho xã hội.

 

Ông Lê Hoàng Châu kiến nghị thực hiện phổ biến hình thức đấu giá công khai, đấu thầu rộng rãi trong nước, hoặc đấu thầu rộng rãi quốc tế để lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư đối với các dự án hạ tầng kỹ thuật; hạ tầng giao thông; chỉnh trang, phát triển đô thị theo phương thức xã hội hóa đầu tư, dưới hình thức hợp tác công tư (PPP); xây dựng - chuyển giao (BT); xây dựng - khai thác - chuyển giao (BOT); kể cả đối với các khu đất vàng trong quá trình thực hiện thu hồi quỹ đất do sắp xếp lại, xử lý trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh mà tài sản gắn liền với đất thuộc sở hữu nhà nước.

 

Ông Lê Hoàng Châu đề nghị hạn chế tối đa việc chỉ định nhà thầu, chỉ định nhà đầu tư đối với các trường hợp trên, và chỉ thực hiện hình thức chỉ định nhà thầu, nhà đầu tư theo quy định của Luật Đấu thầu, nhất là trong các trường hợp đặc biệt theo điều 26 Luật Đấu thầu, để tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, bình đẳng, cạnh tranh lành mạnh; củng cố lòng tin cho các nhà đầu tư; làm lợi cho ngân sách nhà nước và tăng cường sự đồng thuận trong xã hội, mà điển hình là bài học tổ chức thành công buổi đấu giá khu đất công tại số 23 Lê Duẩn, quận 1: Giá khởi điểm đấu giá là 558 tỷ đồng, có 13 doanh nghiệp tham dự đấu giá, sau 16 vòng đấu giá, mức giá thắng đấu giá lên đến 1.430 tỷ đồng, gấp 2,6 lần giá khởi điểm, giúp ngân sách nhà nước thu được đúng giá trị khu đất.

 

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong khẳng định, thời gian vừa qua các dự án BT đạt được kết quả tích cực, góp phần phát triển cho Thành phố về hạ tầng giao thông, môi trường và thông qua BT giải quyết nhiều bức xúc về hạ tầng. Tuy nhiên, Thành phố cũng đối mặt với nhiều bất cập, mặt trái mà mô hình này mang lại. Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho rằng, các nhân tố chính để các dự án BT đạt hiệu quả chính là vai trò của cơ quan chức năng phải xây dựng một bộ khung pháp lý cho dự án BT, đảm bảo minh bạch, hiệu quả, phân chia rủi ro, hạn chế rủi ro tiềm tàng.

 

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư cần hoàn thiện các thủ tục hành lang pháp lý và tạo môi trường đầu tư theo hình thức BT có hiệu quả; tăng cường vai trò trách nhiệm các cơ quan chức năng, đảm bảo dự án triển khai một cách hiệu quả; lựa chọn đối tác tư nhân phù hợp có năng lực là quan trọng; nhận dạng và rủi ro thích hợp để giải quyết hài hòa giữa người dân và doanh nghiệp; minh bạch trong thực hiện dự án; tránh tình trạng lợi ích nhóm gây ra tiêu cực quan liêu… Các sở - ngành, quận - huyện tích cực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin từ Thành phố đến cơ sở.

 

Chủ tịch nhấn mạnh Lãnh đạo Thành phố tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư và mong muốn các doanh nghiệp quan tâm đến đạo đức kinh doanh, tôn trọng pháp luật, xây dựng văn hoá doanh nghiệp, thực hiện tốt trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

 

Hà Trang


Bản in Quay lại

    TIN MỚI HƠN

      Xem theo ngày: