Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 5, Ngày 28/12/2017, 15:50

Chính phủ họp trực tuyến với các địa phương về triển khai nhiệm vụ 2018

(HCM CityWeb) - Sáng 28-12, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ tiến hành Hội nghị trực tuyến với các địa phương để tập trung thảo luận những giải pháp triển khai nhiệm vụ kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới dự và phát biểu chỉ đạo.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh VGP


Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng điểm lại các khó khăn, thách thức trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2017. Lúc đó nhiều ý kiến cho rằng chúng ta cần phải điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự tham gia của cả hệ thống chính trị, Chính phủ đã kiên định mục tiêu tăng trưởng mà Quốc hội đã đề ra. Đến nay, kết quả phát triển kinh tế-xã hội đã đạt được khá toàn diện. Tất cả các chỉ tiêu Quốc hội đưa ra đều đạt và vượt kế hoạch. Tăng trưởng kinh tế đạt 6,81%, mức tăng cao nhất trong nhiều năm qua.

 

Điều đáng lưu ý là kết quả tăng trưởng trên đạt được trong bối cảnh ngành khai khoáng giảm 7,1% và không dựa vào những công cụ kích cầu ngắn hạn, mà tập trung nỗ lực phát huy tăng trưởng từ tiềm năng, lợi thế so sánh của các ngành và các địa phương.

 

Kinh tế vĩ mô ổn định vững chắc hơn. Môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh, chỉ số đổi mới sáng tạo có sự cải thiện rõ rệt, triển vọng của hệ thống ngân hàng của Việt Nam được nâng từ “ổn định” lên “tích cực”.

 

Là nước chủ nhà, chúng ta đã chuẩn bị chu đáo và tổ chức thành công Năm APEC 2017 được thế giới đánh giá cao. Năm 2017 cũng là năm của chấn chỉnh kỷ cương, làm trong sạch một bước bộ máy Nhà nước với nhiều đại án tham nhũng lớn được thanh tra, điều tra nghiêm túc, đưa ra xét xử nghiêm minh, từng bước lấy lại niềm tin yêu của nhân dân.

 

Tuy nhiên, Thủ tướng nêu rõ: Nếu chúng ta bằng lòng hoặc chủ quan với kết quả đó và không tiếp tục nỗ lực thì quán tính sẽ không còn và cỗ máy phát triển sẽ dừng lại. Khi đó việc khởi động lại từ đầu sẽ rất khó khăn. Chính phủ muốn các chuyển động không được phép dừng lại và phải tiếp tục nỗ lực phấn đấu hơn nữa để vượt trên các thành tích mà 2017 đã đạt được, tiếp tục giải quyết những vấn đề của cải cách, đổi mới theo đường lối của Đảng đã đề ra.

 

Theo Thủ tướng Chính phủ, bước vào năm 2018 và hướng tới năm 2021, chúng ta cần tận dụng đà phát triển của 2017 và thúc đẩy một chương trình phát triển kinh tế-xã hội toàn diện, cải cách kinh tế sâu rộng nhằm đạt và vượt những mục tiêu quan trọng đề ra cho năm tới và cả nhiệm kỳ. Tinh thần này sẽ được thể hiện trong phương châm 10 chữ của Chính phủ năm 2018 là: Kỷ cương, Liêm chính, Hành động, Sáng tạo, Hiệu quả.

 

Thủ tướng nhấn mạnh: Nhận trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân, chúng ta quyết tâm cùng nhau: Siết chặt kỷ cương hành chính, đề cao trách nhiệm cá nhân; xây dựng một nền công vụ tận tụy, trong sạch, quyết loại trừ tham ô, nhũng nhiễu trong thi hành công vụ. Hãy hành động và hành động mạnh mẽ, quyết liệt hơn để chớp lấy thời cơ, đã nói là làm và làm ngay. Những cán bộ nào lơ là công vụ, kém năng lực và thiếu nhiệt huyết, trách nhiệm cần được thay thế. Hãy sáng tạo và sáng tạo hơn nữa, hiệu quả hơn nữa trong thực thi nhiệm vụ, luôn tìm ra giải pháp tốt, tối ưu để đáp ứng yêu cầu năng động và cạnh tranh của nền kinh tế trong bối cảnh mới với công nghệ liên tục thay đổi; phải làm sao để sử dụng nguồn lực của dân ít nhất nhưng đem lại hiệu quả phục vụ nhân dân tốt nhất.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Hai bài học quý

 

Nhận định "không khí phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, vào thắng lợi của sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đang lan rộng trên khắp cả nước", Tổng bí thư đặt vấn đề: "Nguyên nhân nào cho những thành công đó?"

 

Tổng bí thư chỉ ra 2 nguyên nhân bao trùm: Thứ nhất là thừa hưởng những kết quả, thành tựu của nhiều năm trước, đặc biệt là năm 2016, của nhiều nghị quyết, quyết định đúng đắn, phù hợp.

 

Thứ hai là sự đoàn kết, thống nhất, nỗ lực phấn đấu, chung sức, chung lòng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong công cuộc đổi mới toàn diện và đồng bộ theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XII. 

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.


"Các cơ quan lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận, các bộ, ban, ngành, đoàn thể đã có nhiều đổi mới, phối kết hợp nhịp nhàng, đồng bộ, bài bản hơn", Tổng Bí thư nói.

 

"Đặc biệt là có sự đồng tình, ủng hộ, cổ vũ, động viên, đóng góp ý kiến kịp thời của cán bộ, đảng viên, các lão thành, các tầng lớp nhân dân, các cơ quan thông tin, báo chí..., tạo nên sức mạnh tổng hợp đồng tâm nhất trí của cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội".

 

"Tuy nhiên, chúng ta tuyệt nhiên không chủ quan, thỏa mãn; không say sưa với thành tích, thắng lợi, hay nói cách văn hoa là đừng ngủ quên trên vòng nguyệt quế, bởi đất nước vẫn đứng trước nhiều khó khăn, thách thức", Tổng Bí thư lưu ý. 

 

"Tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường; kinh tế thế giới còn tiềm ẩn nhiều rủi ro; xuất hiện xu hướng bảo hộ trở lại và chống tự do hóa thương mại và đầu tư ở nhiều nơi".

 

Tổng bí thư cũng chỉ ra những hạn chế, yếu kém tích tụ, tồn đọng từ lâu của nền kinh tế và trong nhiều lĩnh vực xã hội "còn nặng nề, gây hậu quả xấu, bức xúc xã hội nhưng không dễ một sớm một chiều có thể khắc phục và đòi hỏi phải có giải pháp đồng bộ, lộ trình phù hợp, sự chỉ đạo kiên quyết, kiên trì, chắc chắn, khoa học hơn nữa".

 

"Đó là tình trạng làm ăn thua lỗ, thất thoát, tham nhũng, lãng phí xảy ra ở nhiều doanh nghiệp, dự án. Tình trạng 'trên nóng, dưới lạnh', 'trên bảo dưới không nghe', kỷ cương phép nước bị buông lỏng", Tổng bí thư nói.


Cùng với đó là thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu, tệ nạn xã hội, vi phạm về môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, tai nạn giao thông và tội phạm...

 

"Trong khi đó, chúng ta phải nỗ lực phấn đấu để nước ta không chỉ năm sau tiến bộ hơn năm trước mà phải phát triển nhanh và bền vững hơn để không tụt hậu, từng bước theo kịp các nước tiên tiến trong khu vực và trên thế giới", Tổng Bí thư nhấn mạnh.

 

TPHCM: Lắng nghe ý kiến xã hội khi ban hành cơ chế đặc thù


Phát biểu tại buổi họp trực tuyến giữa Chính phủ với các địa phương triển khai nhiệm vụ kinh tế - xã hội và ngân sách năm 2018, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trình bày tóm tắt những kết quả TPHCM đạt được trong năm 2017 như tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 8,25%; thu ngân sách thực hiện 347.982 tỷ đồng (vượt dự toán).

Khách quốc tế đến TP đạt 6,4 triệu lượt, tăng 22,88%. Kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 78,3 tỷ USD. Dư nợ tín dụng ngân hàng tăng trưởng mạnh, đạt 1.746.000 tỷ đồng (tăng 18,5%); lượng kiều hối đạt 5,2 tỷ USD, trong đó 70% tập trung vào đầu tư kinh doanh sản xuất.


Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 365.700 tỷ đồng, tăng 18%. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký mới, bổ sung và mua cổ phần đạt 6,38 tỷ USD, tăng gấp 2 lần so cùng kỳ.


Trong năm 2017, TPHCM cũng công bố Đề án xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh nhằm phát triển các lĩnh vực công nghệ cao, hướng đến hình thức quản trị đô thị hiệu quả trên cơ sở các dự báo, tích hợp các nguồn lực, sử dụng các công nghệ tiên tiến nhất gắn với Internet và trí tuệ nhân tạo…

 

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong tại đầu cầu TPHCM

Về chuẩn bị triển khai kế hoạch năm 2018, Chủ tịch UBND TP khẳng định ngay sau khi Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM được ban hành, Thành ủy, HĐND TP ban hành nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo, UBND TP ban hành kế hoạch triển khai thực hiện với 21 nội dung, đề án cụ thể, bắt đầu ngay từ quý I-2018.


“Trong quá trình triển khai, TPHCM sẽ thực hiện tốt quy chế lấy ý kiến nhân dân thông qua MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội; lấy ý kiến các chuyên gia, đánh giá tác động xã hội, lắng nghe ý kiến xã hội trước khi ban hành cơ chế, chính sách đặc thù”, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh và khẳng định, với phương châm “quyết liệt, đồng bộ và sáng tạo”, TPHCM quyết tâm triển khai thực hiện thành công Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM, xứng đáng với niềm tin mà Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân cả nước đã dành cho, để TPHCM có điều kiện phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, đóng góp nhiều hơn cho cả nước.


Tuy vậy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành hỗ trợ TPHCM hoàn chỉnh, thẩm định các đề án thuộc thẩm quyền của Trung ương theo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM để đảm bảo thông qua trong năm 2018, bắt đầu triển khai năm 2019.

NTH (tổng hợp)


Bản in Quay lại

    TIN MỚI HƠN

      Xem theo ngày: