Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốChủ Nhật, Ngày 31/12/2017, 10:30

TPHCM thu ngân sách năm 2017 đạt trên 345.000 tỷ đồng

(HCM CityWeb) – Tối 30-12, ngành Tài chính TPHCM đã tổ chức Hội nghị báo cáo kết quả thu - chi ngân sách Nhà nước năm 2017. Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong; Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến; Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Trương Thị Ánh.

Báo cáo tại hội nghị, Giám đốc Sở Tài chính TPHCM Phan Thị Thắng cho biết, dự toán thu ngân sách Nhà nước năm 2017 do Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính giao cho TPHCM là 347.882 tỷ đồng. Trong đó, thu nội địa là 226.482 tỷ đồng, thu từ hoạt động xuất nhập khẩu 109.000 tỷ đồng, thu từ dầu thô 12.400 tỷ đồng. 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị

Tính đến ngày 30-12, số thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn TPHCM thực hiện là 345.287 tỷ đồng, đạt 99,25% dự toán và tăng 13,66% so cùng kỳ. Trong đó, thu nội địa là 219.320 tỷ đồng, thu từ hoạt động xuất nhập khẩu 109.274 tỷ đồng, thu từ dầu thô 16.693 tỷ đồng. Trong ngày 31-12, TPHCM còn tiếp nhận nguồn thu nên ước tính tổng thu ngân sách của năm 2017 sẽ khoảng 347.892 tỷ đồng, đạt 103% so với dự toán thu ngân sách được cấp trên giao.


Theo Giám đốc Sở Tài chính Phan Thị Thắng, năm 2017 là năm đầu tiên triển khai Luật Ngân sách nhà nước năm 2015 và là năm đầu của thời kỳ ổn định ngân sách địa phương giai đoạn 2017-2020; bối cảnh tình hình kinh tế trong và ngoài nước đã thuận lợi hơn so với các năm trước, song các khó khăn vẫn còn tiềm ẩn, ảnh hưởng tác động không nhỏ đến việc thực hiện các chính sách kinh tế vĩ mô của Trung ương và cân đối thu, chi ngân sách Nhà nước năm 2017 của Thành phố. Công tác quản lý ngân sách Nhà nước trong tình hình thực tế còn găp nhiều khó khăn do một số nguyên nhân. 

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tặng bằng khen cho các doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong công tác thu nộp ngân sách nhà nước năm 2017

 

Trước tình hình đó, ngay từ đầu năm, các cấp, các ngành của Thành phố đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp để bảo đảm thu đúng, thu đủ, kịp thời; đồng thời chú trọng thực hiện các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp, nuôi dưỡng nguồn thu.

 

Với quyết tâm cao của cả hệ thống chính tri, sự phấn đấu nỗ lực của các ngành, các cấp, các doanh nghiệp và nhân dân Thành phố, kinh tế của Thành phố tiếp tục vượt qua khó khăn, duy trì tốc độ tăng trưởng hợp lý; kết quả thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đến ngày 30-12-2017 đạt 99,25% dự toán được giao.

 

Về chi ngân sách địa phương, tính đến ngày 30-12, tổng chi ngân sách địa phương (không tính tạm ứng và ghi thu ghi chi) là 61.050 tỷ đồng, đạt 86,42% dự toán.

 

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến tặng bằng khen cho các doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong công tác thu nộp ngân sách nhà nước năm 2017

 

Nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách năm 2018


Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, năm 2018 có ý nghĩa quan trọng, là năm đầu thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM, TPHCM sẽ triển khai cơ chế đặc thù, tăng thu một số khoản phí, lệ phí. Chính vì vậy, ngành Tài chính cần xây dựng và đề xuất UBND Thành phố các phương án tăng thu một số loại phí, thuế, bảo đảm thu đúng, thu đủ theo quy định, để Thành phố tăng nguồn thu, phục vụ đầu tư phát triển.

 

Năm 2018, Trung ương giao chỉ tiêu thu ngân sách cho TPHCM là 376.780 tỷ đồng, tăng 8,31% so với dự toán năm 2017. Như vậy tính ra bình quân mỗi ngày (trừ chủ nhật) TPHCM ước phải thu ngân sách 1.203 tỷ đồng là khá cao. Để đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu dự toán thu - chi ngân sách năm 2018, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu các ngành, các cấp ngay từ đầu năm cần tập trung đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính; nâng cao năng lực bộ máy, tinh thần trách nhiệm của cán bộ để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Trương Thị Ánh tặng bằng khen cho các quận - huyên có thành tích xuất sắc trong công tác thu nộp ngân sách nhà nước năm 2017

 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao kết quả thu ngân sách Nhà nước của ngành Tài chính TPHCM trong năm 2017 đã đạt chỉ tiêu Trung ương giao, điều này có ý nghĩa rất quan trọng đối với cả nước. Với kết quả đạt được, lãnh đạo TPHCM cảm ơn nhân dân Thành phố, nhất là các doanh nghiệp, người lao động, các nhà khoa học và hệ thống chính quyền Thành phố đã nỗ lực làm việc hiệu quả để đạt được mức tăng trưởng và thu ngân sách; cảm ơn đội ngũ cán bộ công chức ngành Tài chính, Hải quan đã nỗ lực cao để thực hiện việc thu ngân sách đạt chỉ tiêu.

 

Bí thư Thành ủy cho rằng, công tác thu - chi ngân sách Nhà nước của Thành phố trong năm 2018 có một số thuận lợi, đó là mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2018 tăng tương đồng với nhiệm vụ ngân sách được giao; TPHCM tập trung triển khai Nghị quyết 54 của Quốc hội, trong đó có các giải pháp mới là: chuẩn bị xếp hạng tín nhiệm tín dụng TPHCM, đẩy mạnh hợp tác công tư và khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt…

 

Bên cạnh các mặt thuận lợi, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng lưu ý, do chỉ tiêu thu ngân sách trên địa bàn TPHCM trong năm 2018 được giao khá cao, để hoàn thành không phải là dễ dàng. Do đó, ngành Tài chính Thành phố cần nghiên cứu các phương thức huy động vốn xã hội, tăng thu hút đầu tư; đẩy mạnh công tác giảm thất thu, quyết liệt triển khai giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt nhằm phục vụ cho các mục tiêu phát triển kinh tế của Thành phố.

 

Tại hội nghị, UBND TPHCM đã tặng bằng khen cho 35 doanh nghiệp và 24 quận - huyện đã có thành tích xuất sắc trong công tác thu nộp ngân sách nhà nước năm 2017. 

 

Minh Thư


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: