Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 5, Ngày 11/01/2018, 09:40

Tăng cường giao thông công cộng, giao thông thông minh đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dân

(HCM CityWeb) - Sáng 10-1, UBND TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018. Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chủ trì Hội nghị. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến; Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng; đại diện các sở-ngành TP và UBND 24 quận-huyện.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại hội nghị


Theo báo cáo tại hội nghị, các sở-ban-ngành và quận-huyện đã duy trì thường xuyên liên tục công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Các giải pháp đồng bộ, kịp thời phù hợp với tình hình thực tiễn dẫn đến tình hình trật tự an toàn giao thông có chuyển biến tốt.


Trong năm 2017, tình hình tai nạn giao thông (TNGT) được kéo giảm 2 mặt. Cụ thể, trên địa bàn TP đã xảy ra 4.046 vụ TNGT (tăng 39 vụ), làm 717 người chết (giảm 81 người chết), bị thương 3.056 người (giảm 146 người) so với năm 2016. Về tình hình ùn tắc giao thông (UTGT) có chuyển biến. Đối với công tác đảm bảo trật tự lòng đường, vỉa hè có nhiều chuyển biến đáng kể so với trước đây, nhiều tuyến đường thông thoáng, mua bán lấn chiếm một số nơi đã được sắp xếp tương đối ổn định. Từ 37 điểm ùn tắc giao thông năm 2016, đã có 4 điểm chuyển biến tốt; đối với 33 điểm còn lại, có 18 điểm chuyển biến tốt.


Công tác tuyên truyền phổ biến các văn bản pháp luật liên quan đến trật tự an toàn giao thông đều được tuyên truyền, phổ biến trực tiếp đến cán bộ công chức, nhân dân, người lao động và doanh nghiệp kịp thời với những hình thức đa dạng, phong phú, dễ tiếp thu, trong đó có chú trọng đổi mới tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật thực hiện đề án giáo dục pháp luật an toàn giao thông trên báo chí và qua ứng dụng công nghệ thông tin. Tuy nhiên, theo đánh giá của Ban ATGT Thành phố, tình hình ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố vẫn còn diễn biến phức tạp.


Tăng cường giao thông công cộng, giao thông thủy


Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho rằng, cần tìm một giải pháp tổng thể cho vấn đề giao thông của Thành phố, từ mạng lưới đường giao thông, phương tiện tham gia giao thông đến chủ thể tham gia giao thông. Cần tăng cường quy hoạch mạng lưới giao thông công cộng để người dân có thể tiếp cận một cách thuận lợi nhất. Cụ thể sao cho người dân chỉ cần khoảng 10 phút đi bộ là có thể tiếp cận được các phương tiện giao thông công cộng. Theo Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến, việc ứng dụng các hệ thống và phương tiện giao thông thông minh sẽ giúp giải quyết vần đề kẹt xe, ùn tắc giao thông. 


Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu các đơn vị trong năm 2018 thực hiện các giải pháp tiếp tục kiềm chế, kéo giảm TNGT trên cả 3 tiêu chí, phấn đấu kéo giảm 5% - 10% số vụ, số người chết, số người bị thương; giảm tỷ lệ thương vong đối với trẻ em 10% so với năm 2017. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong giao Sở Giao thông vận tải TP tham mưu cho UBND TP thành lập Hội đồng tư vấn về giao thông đô thị TP bao gồm 4 nhóm tư vấn về các lĩnh vực tư vấn tham mưu cơ chế chính sách và quản lý về giao thông đô thị; tư vấn về các giải pháp giao thông vận tải; tư vấn về công nghệ thông tin và tư vấn về xã hội học, đô thị học.


Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng đề nghị các sở, ngành, quận, huyện tập trung thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 88/NQ-CP ngày 24-8-2011 của Chính phủ về tăng cường thực hiện các giải pháp trọng tâm bảo đảm trật tự ATGT; Chương trình hành động số 14-CTrHĐ/TU ngày 25-10-2016 của Thành ủy TP về giảm UTGT, giảm TNGT giai đoạn 2016-2020. Trong đó, đề cao tinh thần thượng tôn pháp luật và nâng cao hiệu lực thi hành pháp luật về trật tự ATGT; đẩy mạnh đầu tư, nâng cấp các tuyến đường vành đai TP gắn với nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác kết cấu hạ tầng giao thông, đặc biệt đẩy mạnh đầu tư 172 công trình, dự án giảm UTGT, giảm TNGT của TP; chấn chỉnh tình trạng “xe dù”, “bến cóc”, trật tự vỉa hè, lòng lề đường và chợ tự phát; phát triển hệ thống giao thông công cộng khối lượng lớn trong đô thị và kết nối vùng gắn với hạn chế sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân trên địa bàn; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong hoạt động xây dựng, quản lý, khai thác điều hành giao thông vận tải kể cả xử lý vi phạm trật tự ATGT.


“Cá nhân, cũng như lãnh đạo TP nhận thức rằng, để giải quyết cơ bản vấn đề ATGT, trật tự vỉa hè, lòng lề đường là công việc đòi hỏi phải kiên trì, nỗ lực bền bỉ, quyết liệt với một quyết tâm chính trị cao. Đây không chỉ là vấn đề riêng của TP mà còn là vấn đề chung của các đô thị trên toàn cầu trong quá trình phát triển. Do đó, để giải quyết vấn đề này phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của người dân TP. Muốn làm được điều này, trước hết phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục làm thay đổi nhận thức xã hội, làm cho mỗi người tự nhận thấy trách nhiệm của mình và cùng chung tay gánh vác. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện” - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia trao bằng khen cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác bảo đảm trật tự ATGT năm 2017

 

Dịp này, UBND TP tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 1 cá nhân; Ban ATGT TP tặng Giấy khen cho 10 tập thể có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong công tác bảo đảm trật tự ATGT năm 2017.

NTH


Bản in Quay lại

    TIN MỚI HƠN

      Xem theo ngày: